Đảo Lý Sơn ngập rác sau làn sóng du lịch

(PLO) - Hiện nay huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có khoảng 23.000 dân cư sinh sống. Đảo cách đất liền 15 hải lý, và giải pháp xử lý rác thải vẫn là bài toán khó. Hơn nữa, từ cuối năm 2015 đến nay Lý Sơn thu hút và đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước bởi những khung hình đẹp, những thước phim quảng bá du lịch đầy hấp dẫn được truyền tay nhau với tốc độ chóng mặt.
Khung cảnh đẹp nhưng ngập tràn rác ở Lý Sơn Khung cảnh đẹp nhưng ngập tràn rác ở Lý Sơn

Và khi bức ảnh về rác “chất đống” ở Lý Sơn của tác giả Đặng Hoài Nam, được cư dân mạng truyền tay nhau những ngày gần đây lại một lần nữa khẳng định tại sao người dân lại sợ du khách “kéo” đến ầm ầm như vậy. Ngoài vấn đề này, lâu nay người dân huyện đảo này đã quen với việc đổ rác ra biển.

Hiện tại, mỗi ngày bình thường, lượng rác thải ra là 10 tấn, chưa kể các dịp lễ, tết, mùa cao điểm du lịch. Các dòng hải lưu và nhất là vào mùa bão đã cuốn rác đi sang địa phận khác. Bài toán cơ bản về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của du khách khi đến Lý Sơn tham quan du lịch  dường như quá khó với bộ phận quản lý.

Bạn Nguyễn Tuấn (Cầu Giấy) tỏ ra thất vọng: “Khi trên mạng bắt đầu chia sẻ về những hình ảnh đẹp của Lý Sơn, mình biết ngay điều này sẽ xảy ra không sớm thì muộn. Vốn dĩ ở đâu cũng vậy chứ không riêng gì Lý Sơn”.

Khách quan nhìn nhận, Lý Sơn không phải là địa danh đầu tiên phải hứng chịu những hệ lụy từ sự thiếu ý thức của du khách. Chính vì vậy, người ta càng khó chịu hơn khi nói hoài, nói mãi mà vẫn không xê dịch được ý thức của du khách. Mặc dù huyện đảo Lý Sơn đang dần có những kế hoạch để xử lý tình trạng này nhưng vẫn thật đáng buồn và đáng trách, sau Lý Sơn sẽ là nơi nào bị ô nhiễm tiếp đây? 

Minh Quyền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bến Tre triển khai kế hoạch tiếp nhận khoảng 2.500 công dân về tỉnh

Việc đón rước công dân sẽ tổ chức theo từng đợt, không ồ ạt, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và Bến Tre. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp với Ban liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP Hồ Chí Minh tổ chức đưa khoảng 2.500 công dân từ TP Hồ Chí Minh về theo Kế hoạch số 4300 ngày 25/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre.

Quảng Ngãi đón 200 người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê

Quảng Ngãi đón 200 người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê
(PLVN) - Sáng 26/7, 200 người dân Quảng Ngãi ở TP Hồ Chí Minh đã được đưa về quê và cách ly tại khu cách ly tập trung ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ngay sau đó, công tác tiếp nhận và tổ chức cách ly cho người dân được tiến hành.

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Chương trình quốc tế Học viện Công nghệ BKACAD – Nơi ươm mầm tài năng Công nghệ

Học viện Công nghệ BKACAD là nơi đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn đạt chuẩn quốc tế.
(PLVN) - Học viện Công nghệ BKACAD là chương trình hợp tác Quốc tế giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các Tập đoàn Công nghệ thông tin hàng đầu như Cisco Systems (Hoa Kỳ), Microsoft (Hoa Kỳ)... Từ đây, đã có biết bao nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo, cung ứng cho nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.