Đạo đức nghề nghiệp

(PLO) - Thành phố Hạ Long vừa xử lý rất mạnh tay đối với các tàu du lịch trên vịnh “chặt chém” du khách. Điển hình là bữa trưa 9 triệu đồng, chủ tàu và nhân viên bị “cấm cửa” hoạt động một thời gian.
Ảnh chỉ có tính minh họa Ảnh chỉ có tính minh họa

Cái gọi là “đạo đức kinh doanh” hầu như không được coi trọng ở tất cả các lĩnh vực cung cấp dịch vụ, chế biến thực phẩm, trồng trọt, chăn nuôi,... Vừa rồi, việc phát hiện dùng thuốc tẩy giun sán cho động vật để tẩm ướp cá khô chỉ là một vụ đáng sợ tiếp theo các hành vi phổ biến như tiêm hóa chất vào tôm, ngâm sầu riêng vào hóa chất độc hại, chế biến thịt thiu thối cho người dùng.

Còn việc “chặt chém” như ở Hạ Long cũng rất thịnh hành ở các điểm du lịch trên khắp đến nước, ngay cả ở các quán ăn ven đường, nơi khách chỉ ghé qua một lần cũng có hành vi này. Nạn “chặt chém” hoặc đầu độc người tiêu dùng qua đường thực phẩm phản ảnh những người kinh doanh không có lương tâm, đạo đức, đồng thời cũng thấy chính quyền và cơ quan chức năng hoặc bất lực, hoặc làm ngơ trước sự việc nghiêm trọng này.

Làm cán bộ cũng là một nghề và cũng rất cần phải có đạo đức nghề nghiệp. Thể hiện đạo đức cán bộ trước hết là có trách nhiệm với công việc của mình (thế thôi là đủ, chưa nói đến những mục đích cao cả và xa rời là “phục vụ nhân dân”). Cũng bởi cán bộ ta không làm tròn trách nhiệm của mình nên xã hội mới xảy ra tình trạng như kể trên, tạo môi trường và đất sống cho những hành vi phản cảm, thiếu văn hóa, trái đạo lý.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải chỉ đạo xử lý trường hợp cha đánh con gây thương tích, còn Bí thư Thành ủy Hà Nội thì “truy” việc lát đá vỉa hè. Những việc nhỏ, mang tính cá biệt này thì phạm vi xử lý thuộc trách nhiệm của các cơ quan chức năng trực tiếp với các việc đó. Hầu như đã thành thông lệ là bất cứ việc gì đều phải chỉ đạo từ cấp rất cao thì mới làm, thậm chí, có nhiều việc mà người dân bức xúc, báo chí phản ảnh thì người chịu trách nhiệm thản nhiên trả lời “còn chờ chỉ đạo”.

Thái độ trách nhiệm với công việc như thế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khái quát thành một trạng thái là “văn hóa không nhúc nhích”. Thứ văn hóa này đang được thể hiện rõ nhất của một thành ngữ mới “trên nóng, dưới lạnh”.

Đạo đức nghề nghiệp được hình thành từ nền tảng đạo lý truyền thống và được quy định trong mỗi bộ Quy tắc ứng xử khi văn bản hóa. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào lương tâm và đạo đức mỗi con người, trong đó, môi trường xã hội đóng vai trò quyết định, pháp luật điều chỉnh và sự mẫu mực, nêu gương là nhân tố kích thích để hành vi ứng xử tốt đẹp lan truyền. Thiếu những thứ đó, đạo đức nghề nghiệp chỉ là mỹ từ suông, con người hành xử với nhau như trong cõi hỗn mang, sự ích kỷ và vụ lợi lên ngôi, bấp chấp những người khác phải chịu những đau đớn thể xác và tổn thương tinh thần như thế nào!

Phaly
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.