Đạo diễn Phạm Thanh Phong với bộ phim Huyền sử thiên đô
NSƯT Phạm Thanh Phong thành công ở vai trò đạo diễn điện ảnh từ nền móng kiến thức của Trường đại học Tổng hợp Hà Nội ( khoa Văn) và Trường đại học Sân khấu và Điện ảnh Việt Nam( khoa Đạo diễn). Sau những bộ phim được khán giả yêu thích như “Đất và người”,
NSƯT Phạm Thanh Phong thành công ở vai trò đạo diễn điện ảnh từ nền móng kiến thức của Trường đại học Tổng hợp Hà Nội ( khoa Văn) và Trường đại học Sân khấu và Điện ảnh Việt Nam( khoa Đạo diễn). Sau những bộ phim được khán giả yêu thích như “Đất và người”, “ Chuyện phố phường”, “Cha dượng”… anh cùng NSƯT Tất Bình và Hãng phim truyện 1(Đài TH Việt Nam) thực hiện bộ phim lịch sử “Huyền sử thiên đô” dài 70 tập chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.. Giữa tháng 7-2010, vào thời điểm đoàn làm phim chọn bối cảnh quay ở Ninh Bình để bộ phim kịp ra mắt 20 tập đầu vào tháng 10 tới, phóng viên Báo Hải Phòng có cuộc trò chuyện với đạo diễn Phạm Thanh Phong về một số chi tiết liên quan đến công việc làm bộ phim này…
1- Nhiều nhà biên kịch, đạo diễn quả quyết muốn làm phim lịch sử phải có trường quay giống như mô hình Trung Quốc. Phải vì ta vẫn chưa có trường quay, nên việc làm bộ phim trên diễn ra trong những “ trường quay lưu động”?’
- Khi đọc kịch bản Huyền sử thiên đô, tôi thấy ngay khó khăn nhất là không có bối cảnh. Chúng tôi đã sang 2 trường quay lớn của Trung Quốc là Vô Tích ở tỉnh Giang Tô và Hoành Điếm ở tỉnh Triết Giang. Vô Tích đã làm những bộ phim lịch sử lớn của Trung Quốc như Xích Bích, còn Hoành Điếm thì dựng Tử Cấm Thành với tỷ lệ 8:10 so với Tử Cấm Thành thật và làm kiên cố. Nhưng chúng tôi quyết định không quay ở Trung Quốc vì những trường quay đó tuy rất đẹp rất lớn nhưng…rất Trung Quốc! Phương châm chúng tôi là làm phim Việt với phong cách thuần Việt. Định hướng thuần Việt khiến đoàn làm phim tự “ chuốc” thêm nỗi vất vả cho mình. Ví dụ như phục trang, chúng tôi chủ trương dùng chất liệu thô thay chất liệu bóng. Vậy là phải may, nghĩ mẫu mã. Tóm lại, từ màu sắc của phim, đến phong cách của bối cảnh phục trang đạo cụ, diễn xuất của diễn viên… đoàn phim đều cố gắng cho khán giả thấy đây là phim Việt của người Việt. Nói cách khác, phim lịch sử Việt Nam thì bối cảnh cũng không vay mượn, mà phải là Việt Nam. Đoàn chọn cảnh ở Ninh Bình để quay những cảnh như kịch bản quy định.
- Nghe nói, sau khi rời Cổ Loa đến Huế, anh thì viết, còn NSƯT Tất Bình thì dựng. Vậy anh viết gì khi mà tác giả kịch bản phim lại là nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn?

Đạo diễn Phạm Thanh Phong
- Công việc của đạo diễn gồm: viết phân cảnh, chọn cảnh, chọn diễn viên; thực hiện cảnh quay theo phân cảnh ở hiện trường; làm hậu kỳ: dựng, lồng tiếng, âm nhạc, âm thanh, hòa âm. Với bộ phim phức tạp và vất vả như Huyền sử thiên đô, chúng tôi phải phân công: Phạm Thanh Phong viết phân cảnh, chọn cảnh, chọn diễn viên, xử lý kịch bản văn học và làm hậu kỳ. Còn anh Tất Bình đi quay hiện trường. Nói tôi ngồi viết tức là viết kịch bản phân cảnh và xử lý kịch bản văn học vào phân cảnh. Ví dụ: Kịch bản văn học viết: Hai đoàn quân đánh nhau ác liệt. Nhưng đạo diễn phải viết kịch bản phân cảnh chi li từng chi tiết : đánh nhau thế nào, trên ngựa là ai đánh, dưới đất là ai đánh, gươm giáo đâm thế nào, ai bị đâm, ai bị chém, quân giặc chạy thế nào, ai hô chạy, quân ta đuổi theo thế nào?… Trong khi kịch bản văn học chỉ có 7 chữ thế thôi!
- Anh đã đưa ra những chi tiết thú vị phía hậu trường phim như hoa hậu Đền Hùng Giáng My trong vai hoàng hậu Phụng Càn phải đội trên đầu bộ tóc giả nặng tới 3 kg.. Rồi là trang phục cho vai diễn Lý Công Uẩn những 10 kg quần áo, cân đai, 3 kg tóc giả.. và nhiều chi tiết khác. Nhưng chưa thấy có thông tin về các nghệ sĩ Hải Phòng tham gia bộ phim này. Theo anh, họ đứng ở đâu trong số hàng trăm nhân vật ấy?
- Nghệ sĩ, diễn viên Hải Phòng rất nổi trong nhiều phim truyền hình, nhất là phim Cảnh sát hình sự. Lần này, ở phim Huyền sử thiên đô - bộ phim nói về Lý Công Uẩn trong khoảng thời gian từ 1004-1009 trong mối liên hệ với hơn 100 nhân vật bao gồm cả nhân vật chính sử lưu truyền, nhân vật do hư cấu… Hải Phòng có hai diễn viên tham gia là các anh Hoàng Long và Trần Tường. Anh Hoàng Long vào vai Lê Khắc Hậu. Còn anh Trần Tường vào vai Sư Vạn Hạnh. Đó đều là những nhân vật dài hơi xuyên suốt 70 tập phim. Khắc Hậu là thái giám hầu hạ thân cận Lê Đại Hành từ thời đánh Tống, có một số phận bi tráng. Sư Vạn Hạnh theo lịch sử là một trong những người đưa Lý Công Uẩn lên ngôi vua. So với vai diễn Sư Vạn Hạnh của anh Trần Tường, vai diễn Khắc Hậu của anh Hoàng Long thử sức diễn viên nhiều hơn. Mừng là ở tuổi 73, nghệ sĩ Hoàng Long vẫn tỏ ra rất hào hứng trong diễn xuất. Còn anh Trần Tường thì đầu phải trọc lốc! Cả hai đều thực hiện rất tốt nhân vật của mình
- Xin cảm ơn đạo diễn Phạm Thanh Phong!
Anh Thơ thực hiện