Tin riêng điện tử

Đánh thuế... làm môi, gọt cằm để tăng phúc lợi xã hội

Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch đánh thuế đối với các thủ thuật thẩm mỹ phổ biến như làm môi hay gọt cằm để tăng ngân sách chi trả các khoản phúc lợi xã hội.

Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch đánh thuế đối với các thủ thuật thẩm mỹ phổ biến như làm môi hay gọt cằm để tăng ngân sách chi trả các khoản phúc lợi xã hội.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ tài chính Hàn Quốc ngày 8/8 cho biết, theo các mã số thuế mới vừa được đề xuất, từ năm 2014, nhà chức trách sẽ đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% đối với các thủ thuật như bơm môi, gọt cằm hay tẩy lông.

“Các khoản thuế đánh vào các thủ thuật y khoa nhằm mục đích thẩm mỹ của chúng ta sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu”, Bộ tài chính Hàn Quốc viết trong một thông cáo và nói thêm rằng, hầu hết các nước phát triển đều đánh thuế đối với các thủ thuật y tế nhằm mục đích thẩm mỹ.

Hiện nay, Hàn Quốc thực hiện đánh thuế giá trị gia tăng đối với 5 phương pháp thẩm mỹ lớn là phẫu thuật nâng mũi, hút mỡ, căng da mặt, nâng ngực và cắt mí.

Hàn Quốc được cho là nước có tỉ lệ dân phẫu thuật thẩm mỹ nhiều nhất thế giới, với 20% phụ nữ nước này đã ít nhất 1 lần can thiệp dao kéo vào cơ thể.

Cũng theo các đề xuất đánh thuế mới, các nhà lãnh đạo tôn giáo tại Hàn Quốc như các nhà sư hay các mục sư, vốn không bị đánh thuế, nay có thể sẽ phải đóng 4% thuế đánh trên khoản thu nhập của họ.

Tuy nhiên, việc đánh thuế đối với các nhà sư hay các mục sư được đề xuất gia hạn đến năm 2015 mới bắt đầu thực hiện.

Chính phủ Hàn Quốc ước tính, nếu được các nhà lập pháp ủng hộ, các đề xuất thay đổi về thuế nói trên sẽ giúp chính phủ thu được thêm 2,49 nghìn tỉ (tương đương 2,23 tỉ USD) tiền thuế trong vòng 5 năm tới.

“Chúng ta đang phải đối mặt với tình hình tài chính rất khó khăn. Những khoản thu thuế mới sẽ được sử dụng để tăng hỗ trợ phúc lợi cho những người cần giúp đỡ”, bộ trưởng tài chính Hyun Oh-Seok nói.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye trong chiến dịch tranh cử đã hứa sẽ đưa ra một loạt các chương trình phúc lợi mới cho những người nghèo và người già.

Nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Hàn Quốc hiện đang đối mặt với vô vàn khó khăn, trong khi chi phí phúc lợi xã hội đang tăng một cách chóng mặt do tốc độ già hóa dân số quá nhanh.

Bảo An (tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.