Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch huyện Trùng Khánh, Cao Bằng

Thác Bản Giốc huyện Trùng Khánh, Cao Bằng
Thác Bản Giốc huyện Trùng Khánh, Cao Bằng
(PLVN) - Huyện Trùng Khánh nằm ở phía Đông, cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 60 km. Nơi đây có thiên nhiên hùng vỹ cũng là nơi tọa lạc của thác Bản Giốc - thác nước đẹp nhất Đông Nam Á.

Thác Bản Giốc nằm trên con sông Quây Sơn, bắt nguồn từ các khe suối tại huyện Tĩnh Tây, thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sông chảy về phía Nam, đến xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh thì vào địa phận Việt Nam. Sông tiếp tục chảy theo hướng Đông Nam qua xã Đình Phong rồi đến xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) thì bất ngờ đổ xuống độ cao hơn 30 m, tạo thành dòng thác kỳ vỹ. Trên đường chảy vào Việt Nam, Quây Sơn xuyên qua những dãy núi đá vôi và cánh đồng lúa, làng mạc tạo nên phong cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Động Ngườm Ngao
 Động Ngườm Ngao

Ngoài thác Bản Giốc, cũng trong lòng núi đá vôi xóm Bản Gun, xã Đàm Thủy, động Ngườm Ngao được hình thành bởi sự phong hóa lâu đời của địa hình các-tơ. Bước vào cửa động, từ trên vòm đá cao, rủ xuống những dải thạch nhũ kỳ diệu, lấp lánh cùng các “tượng đá” nhiều hình dáng quyễn rũ như bông sen ngược, cây bạc, cây vàng, ruộng bậc thang, đàn đá... Sừng sững bên sườn núi, đối diện với thác Bản Giốc là Chùa Phật tích Trúc Lâm như cột mốc tâm linh vững chãi, khẳng định chủ quyền muôn đời của non sông đất Việt.

Trùng Khánh còn rất nhiều cảnh đẹp khác như: Hồ Bản Viết, đền thờ An Biên tướng quân Hoàng Lục, Khu bảo tồn vượn Cao Vít (xã Ngọc Khê), thác Thoong Cót, thác Thoong Tắc (sông Bắc Vọng) ở xã Thân Giáp.

Anh Võ Trung Hiếu, du khách đến từ Vũng Tàu cho biết: Trong lần đi công tác lần này tôi đã có dịp để ghé đến đây, và nhiều lần được nghe thấy thác Bản Giốc trên các phương tiện truyền thông nhưng vẫn rất bất ngờ bởi vẻ đẹp “thơ mộng”, “trong veo” của dòng thác này.

Trùng Khánh cũng là vùng đất cổ xưa với những địa danh đã đi vào thơ ca, lịch sử như thị trấn Cô Sầu (nay là thị trấn Trùng Khánh), chợ Bản Rạ, chợ Thông Huề… Đây là địa bàn sinh sống chủ yếu của người Tày, có những nét giao thoa với văn hóa của người Hoa từ Trung Quốc.

Nơi đây ghi dấu được nhiều nét văn hóa mang đặc trưng với những ngôi nhà sàn cổ được xây bằng đá xanh, lợp ngói âm dương ít nơi nào có được. Khí hậu ở Trùng Khánh khá lạnh về mùa đông nhưng rất mát về mùa hè. Vùng đất này rất phù hợp với trồng lúa nếp và nổi tiếng với giống lúa nếp bản địa Pì Pất (có nghĩa là mỡ vịt).

Tại Đại hội Đại hội đại biểu lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 của tỉnh Cao Bằng vừa qua, ông Lại Xuân Môn, Bí thư Tỉnh ủy cũng đã có chỉ đạo về mục tiêu sắp tới là chú trọng xây dựng thành phố Cao Bằng trở thành điểm du lịch, hiện đại, văn minh, là trung tâm liên kết hội nhập với các vùng trong tỉnh.

Ông Phạm Văn Cao, Bí thư Huyện ủy Trùng Khánh cũng cho biết: Trùng Khánh có tiềm năng, lợi thế lớn về du lịch. Tuy nhiên, trước đây do chưa có điều kiện phát triển nên việc khai thác tiềm năng của địa phương rất hạn chế.

Sau khi, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng khu du lịch thác Bản Giốc, trong đó xác định tương lai, nơi này sẽ trở thành trung tâm du lịch cấp quốc gia. Hy vọng rằng, du lịch huyện sẽ có những bước phát triển vượt bậc tương xứng với tiềm năng của mình.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư du lịch quốc tế đã tỏ ý quan tâm và nghiên cứu phương án đầu tư tại Trùng Khánh và cũng đang xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch đầu tư hạ tầng, tạo các sản phẩm du lịch nhằm sớm đưa huyện phát triển. Nơi đây đã và đang hứa hẹn sẽ có số lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng ngày càng nhiều, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, tỉnh và khu vực./.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.