Danh sách phạt nguội gây thắc mắc, Trưởng Phòng CSGT Quảng Trị lý giải

Danh sách phạt nguội gây thắc mắc, Trưởng Phòng CSGT Quảng Trị lý giải
Đại tá Hoàng Văn Trung, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị trả lời phỏng vấn sáng 19/5.

Đại tá Hoàng Văn Trung - Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Quảng Trị cho biết 500 trường hợp được đăng tải công khai là dữ liệu cảnh báo do hệ thống camera phạt nguội ghi nhận. Trường hợp đủ căn cứ xác định vi phạm sẽ xử lý theo quy định; ngược lại, nếu không đủ căn cứ thì không xử phạt nhằm bảo đảm tính khách quan và quyền lợi chính đáng của người dân.

Sau khi Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Quảng Trị công khai danh sách 500 trường hợp có dấu hiệu vi phạm giao thông được hệ thống camera giám sát ghi nhận trong tháng 3/2026, nhiều ý kiến người dân đặt vấn đề: Khi biển báo, vạch kẻ đường không rõ ràng hoặc hệ thống đèn tín hiệu xảy ra lỗi kỹ thuật thì việc xử phạt có được xem xét khách quan hay không?.

Theo dữ liệu công bố, trong tháng 3/2026, hệ thống camera ghi nhận 352 trường hợp vượt đèn đỏ, 106 trường hợp đi không đúng làn đường và 41 trường hợp không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường.

Lực lượng chức năng đang rà soát, đánh giá một số vị trí tại phường Đồng Hới để kiến nghị điều chỉnh, bảo đảm phù hợp với thực tế tổ chức giao thông.
Lực lượng chức năng đang rà soát, đánh giá một số vị trí tại phường Đồng Hới để kiến nghị điều chỉnh, bảo đảm phù hợp với thực tế tổ chức giao thông.

Trong đó, nhiều người dân phản ánh một số cụm đèn tín hiệu tại khu vực phường Đồng Hới từng xảy ra hư hỏng, chập chờn hoặc không có bộ đếm thời gian. Ngoài ra, tại nút giao Lý Nam Đế - Trần Hưng Đạo, vạch vàng phân làn đã bị mờ trong thời gian dài. Đây cũng là vị trí ghi nhận tới 76 trường hợp vi phạm lỗi đi không đúng làn đường trong tổng số 106 trường hợp bị camera phát hiện trong tháng.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, sáng 19/5, Đại tá Hoàng Văn Trung, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, việc công khai các trường hợp có dấu hiệu vi phạm trên các phương tiện truyền thông là một trong những giải pháp phục vụ chuyển đổi số, cải cách hành chính, đồng thời tạo thêm kênh để người dân tra cứu, phản hồi và thực hiện quyền kiến nghị, giải trình khi cần thiết.

Theo Đại tá Trung, 500 trường hợp được đăng tải là dữ liệu cảnh báo do hệ thống camera phạt nguội ghi nhận, không đồng nghĩa tất cả trường hợp đều bị xử phạt.

“Nếu có đủ căn cứ xác định vi phạm thì xử lý theo đúng quy định; ngược lại, nếu không đủ căn cứ hoặc xác định không vi phạm thì sẽ không xử lý”, Đại tá Trung nhấn mạnh.

Lãnh đạo Phòng CSGT cho biết, ngay trong ngày 19/5, đơn vị đã chỉ đạo thực hiện hai nội dung liên quan các phản ánh của người dân. Trong đó, rà soát và trả lời đơn kiến nghị gửi đến UBND tỉnh liên quan tình trạng đèn tín hiệu giao thông không có bộ đếm giây, vạch kẻ đường bị mờ hoặc hệ thống tín hiệu hoạt động chưa ổn định.

Theo Đại tá Trung, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ hiện hành không bắt buộc tất cả các cụm đèn tín hiệu giao thông phải lắp bộ đếm thời gian. Quy định pháp luật cho phép hệ thống đèn tín hiệu có hoặc không có bộ đếm giây. Vì vậy, việc một số nút giao chưa được lắp đặt bộ đếm không đồng nghĩa hệ thống đó hoạt động sai quy định.

Hệ thống camera tại khu vực cầu Nhật Lệ 1 được đề xuất rà soát, đánh giá lại nhằm phù hợp hơn với thực tế tổ chức giao thông.
Hệ thống camera tại khu vực cầu Nhật Lệ 1 được đề xuất rà soát, đánh giá lại nhằm phù hợp hơn với thực tế tổ chức giao thông.

“Người tham gia giao thông khi đến khu vực có đèn tín hiệu phải chủ động quan sát, giảm tốc độ và chấp hành tín hiệu điều khiển giao thông. Theo quy định, phương tiện phải dừng trước tín hiệu đèn vàng; trường hợp đã chớm qua vạch vàng nhưng phát hiện chuyển sang đèn đỏ thì người điều khiển vẫn phải dừng lại để bảo đảm an toàn. Nếu tiếp tục di chuyển khi đèn đỏ bật sáng sẽ bị xem là hành vi vi phạm”, Đại tá Hoàng Văn Trung thông tin thêm.

Cũng theo lãnh đạo Phòng CSGT, người dân hoàn toàn có quyền đề nghị cơ quan công an trích xuất lại hình ảnh trong trường hợp cho rằng hệ thống đèn tín hiệu xảy ra lỗi kỹ thuật hoặc hình ảnh camera ghi nhận chưa rõ ràng.

Cùng với việc trả lời các phản ánh của người dân, Phòng CSGT đã cử tổ công tác do một Phó Trưởng phòng phối hợp với Sở Xây dựng và Công an phường Đồng Hới trực tiếp kiểm tra thực tế tại khu vực nút giao Lý Nam Đế - Trần Hưng Đạo nhằm đánh giá hiện trạng vạch kẻ đường, hệ thống đèn tín hiệu và tổ chức giao thông tại đây.

Theo Đại tá Trung, nếu xác định vạch kẻ đường bị mờ hoặc hạ tầng giao thông chưa bảo đảm điều kiện quan sát, lực lượng chức năng sẽ ghi nhận thực tế để làm căn cứ xem xét đối với các trường hợp camera đã ghi nhận trước đó.

Qua kiểm tra, rà soát thực tế, Phòng CSGT đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá những bất cập trong tổ chức giao thông tại một số khu vực như chợ Đồng Hới, cầu Nhật Lệ 1… Trên cơ sở đó, đơn vị sẽ kiến nghị Sở Xây dựng xem xét điều chỉnh, tháo dỡ hoặc chuyển đổi công năng một số camera phạt nguội tại các vị trí chưa phù hợp sang phục vụ công tác giám sát an ninh, nhằm bảo đảm việc xử lý vi phạm đúng quy định pháp luật và sát với tình hình thực tế.

Camera phạt nguội tại khu vực chợ Đồng Hới đang được lực lượng chức năng rà soát, kiến nghị điều chỉnh hoặc chuyển đổi công năng sử dụng.
Camera phạt nguội tại khu vực chợ Đồng Hới đang được lực lượng chức năng rà soát, kiến nghị điều chỉnh hoặc chuyển đổi công năng sử dụng.

Cùng với đó, mặc dù pháp luật hiện hành không bắt buộc tất cả hệ thống đèn tín hiệu giao thông phải lắp bộ đếm thời gian, song Phòng CSGT đang tổng hợp các bất cập thực tế để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lắp đặt thêm bộ đếm tại các nút giao cần thiết, tạo thuận lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát các nút giao; trường hợp vạch kẻ đường bị mờ hoặc không bảo đảm quan sát thì cần sớm khắc phục, sửa chữa.

Đại tá Hoàng Văn Trung cho biết thêm, hiện công tác vận hành, khai thác hệ thống đèn tín hiệu giao thông do lực lượng CSGT thực hiện, tuy nhiên việc sửa chữa, khắc phục hạ tầng lại thuộc trách nhiệm của nhiều đơn vị khác nhau nên quá trình xử lý sự cố đôi khi còn mất nhiều thời gian. Phòng CSGT đang tổng hợp các tồn tại, bất cập để báo cáo UBND tỉnh và kiến nghị giải pháp khắc phục đồng bộ trong thời gian tới.

Minh Phương