Đánh răng trên 2 lần/ngày ngừa ung thư

Những người đánh răng trên 2 lần/ngày có tỷ lệ mắc ung thư khoang miệng hay ung thư thực quản thấp hơn 30% so với người đánh răng 1 lần/ngày.

Những người đánh răng trên 2 lần/ngày có tỷ lệ mắc ung thư khoang miệng hay ung thư thực quản thấp hơn 30% so với người đánh răng 1 lần/ngày.

rang
rang
Theo kết quả nghiên cứu gần đây nhất của Trung tâm Nghiên cứu ung thư Aichi, Nhật bản, những người vệ sinh răng miệng sạch sẽ (đánh răng trên 2 lần/ngày) có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khoang miệng hay ung thư thực quản thấp hơn 30% so với những người đánh răng 1 lần/ngày.
Theo tờ Kyodo News của Nhật, nghiên cứu này được tiến hành trên 3800 người để đánh giá bệnh nha chu. Kết quả cho thấy thói quen đánh răng để vệ sinh răng miệng có mối quan hệ mật thiết tới bệnh ung thư. Kết quả này đã được Hiệp hội Ung thư Yokohama, Nhật Bản kiểm chứng.

Theo ông Keitaro, phụ trách toàn bộ quá trình nghiên cứu, trong khoang miệng và cổ họng có thể sản sinh ra vi khuẩn gây ung thư acetaldehyde. Đánh răng nhiều lần có thể hạn chế tốc độ phát sinh của loại vi khuẩn này và những chất gây ung thư. Do đó, ít nhất phải đánh răng 2 lần/ ngày( buổi sáng ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ) có thể ngăn ngừa bệnh ung thư.

Cũng theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư Roswell Park, Mỹ, vệ sinh răng miệng kém dễ dẫn tới bệnh viêm lợi. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới mắc bệnh nha chu-có đặc trưng mất xương và mô mềm xung quanh răng. Ngoài gây ung thư, bệnh nha chu ảnh hưởng và gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, tăng đường huyết…

Được biết, nghiên cứu đối với những người hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều cũng có kết quả tương tự như trên. Điều đó chứng tỏ rằng, thói quen vệ sinh răng miệng không tốt cũng có sự ảnh hưởng tương tự những tác nhân gây hại khác( rượu bia, thuốc lá…).


Theo Việt báo

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.