Đánh người trọng thương, vẫn “thoát” trách nhiệm hình sự

 

Sau vụ tấn công, ông Hà được đưa đi bệnh viện trong trạng thái tinh hoàn đau buốt, sưng to, đau đầu, mất ngủ nhiều ngày đêm. Ngày 29/3/2011, Tổ chức Giám định pháp y tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản xác định ông Hà bị thương tật 29%. Không chấp nhận im lặng trước hành vi trái pháp luật của các đối tượng tấn công mình, ông Hà và gia đình đã gửi nhiều đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đề nghị xử lý nghiêm minh các đối tượng trước pháp luật.

Vụ việc xảy ra tại khu Chỏm Vung, xã Cây Thị (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), nạn nhân bị thương tật tới 29% nhưng cơ quan điều tra lại xử lý thủ phạm theo hướng “giơ cao, đánh khẽ” khiến đương sự và dư luận bất bình.

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Hà (ngụ tổ 3, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), ngày 6/1/2011, máy xúc của Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên đã múc lấn sang ranh giới mỏ (khu Chỏm Vung, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ) thuộc sở hữu của công ty ông đang theo làm công nhân. Vì thế chiều cùng ngày, ông Hà đã cùng 4 anh em trong công ty đem dây chăng ranh giới giữa hai đơn vị.

Tuy nhiên, ông Hà đã bị 3 anh em ruột gồm Chu Phương Nam, Chu Thái Hà (Ủy viên Hội đồng Quản trị Cty CP Luyện kim đen Thái Nguyên) và Chu Minh Phương (Phó Giám đốc Cty CP Luyện kim đen Thái Nguyên) dùng hung khí tấn công gây trọng thương.

Sau vụ tấn công, ông Hà được đưa đi bệnh viện trong trạng thái tinh hoàn đau buốt, sưng to, đau đầu, mất ngủ nhiều ngày đêm. Ngày 29/3/2011, Tổ chức Giám định pháp y tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản xác định ông Hà bị thương tật 29%.

Không chấp nhận im lặng trước hành vi trái pháp luật của các đối tượng tấn công mình, ông Hà và gia đình đã gửi nhiều đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đề nghị xử lý nghiêm minh các đối tượng trước pháp luật.

Nhưng trong khi đang mong ngóng các đối tượng bị xử nghiêm, công bằng được trả lại cho mình thì ông Hà và gia đình bất ngờ nhận thông tin: Ngày 27/9/2012, Thượng tá Diệp Văn Vinh, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Hỷ, đã ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các đối tượng đã hành hung ông Hà.

Trong quyết định trên có đoạn: “Tỷ lệ thương tật thương tật của ông Hà dưới 31%, chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” quy định tại Điều 105 Bộ luật Hình sự”.

Quyết định này đồng nghĩa với việc các đối tượng hành hung ông Hà đã “thoát” trách nhiệm hình sự. Vì thế, nạn nhân, gia đình nạn nhân cũng như dư luận địa phương đều rất bất bình.

Theo ý kiến của một chuyên gia pháp lý, căn cứ vào trình bày của nạn nhân Hà thì khó có thể nói rằng các thủ phạm đã ở trạng thái “tinh thần bị kích động mạnh” khi họ tấn công ông Hà. Bởi lẽ, đúng là có chuyện nhóm người của hai công ty tranh chấp nhưng xô xát vẫn chưa xảy ra khi ông Hà mới cầm đoạn dây để căng chỉ giới.

Hành vi căng dây này không báo hiệu sự tấn công nào hay có ý xúc phạm bất cứ ai đến mức làm cho người khác bức xúc đạt đến “tinh thần bị kích động mạnh”. Do đó, sẽ thỏa đáng hơn nhiều nếu cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự theo Điều 104 Bộ luật Hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên xem xét sự việc trên, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Các diễn biến mới của vụ việc sẽ được PLVN cập nhật.

Ngọc Hân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?