tr12-13

Đánh người “hội đồng” sao chỉ truy tố 1 người?

Ngày 28/2 tới đây, TAND TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Dương Việt Hùng (tổ 5, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ) về tội “Cố ý gây thương tích”. Đây là một vụ đánh người “hội đồng” và “áp đáo tại gia” nhưng không hiểu sao, chỉ có 1 người bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày 28/2 tới đây, TAND TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Dương Việt Hùng (tổ 5, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ) về tội “Cố ý gây thương tích”. Đây là một vụ đánh người “hội đồng” và “áp đáo tại gia” nhưng không hiểu sao, chỉ có 1 người bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Hai bố con nhập viện cấp cứu

Khoảng 17 giờ ngày 30/8/2012, ông Nguyễn Quý Toán và con trai là Nguyễn Quý Nghĩa (trú tại tổ 7, phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ) chở gạch lát nền đến cho nhà ông Phạm Văn Học. Trong qúa trình giao hàng, hai bên không thống nhất được việc bên nào là người có trách nhiệm bốc dỡ gạch xuống nên xảy ra mâu thuẫn và xô xát.

Cơ quan CSĐT xác định, anh Nghĩa đã bị ông Học đấm gẫy sống mũi, bị Dương Việt Hùng (cháu ông Học) đấm vào thái dương. Sau đó, anh Nghĩa còn bị Đào Đình Thế (gần nhà ông Học) túm cổ, hất ngã xuống vỉa hè để Hùng và ông Học lao đến đánh. Ngay sau đó, một số người nhà, người quen bên phía ông Học ...đã lao vào đánh khiến anh Nghĩa bị gẫy sống mũi, chảy máu mồm mũi, choáng, thâm tím, phù nề khắp cơ thể. Ông Toán vào can ngăn không cho mọi người đánh con mình thì bị Hùng dùng 1/3 viên gạch ném trúng đầu...

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Tp Điện Biên Phủ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hùng về tội “Cố ý gây thương tích” vì xác định Hùng đã gây tổn hại 3,97% sức khỏe của ông Toán. Còn Phạm Văn Học, Đào Đình Thế chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Việc hai người có dấu hiệu “đồng phạm” này chỉ bị xử phạt hành chính khiến gia đình bị hại bức xúc cho rằng, Cơ quan CSĐT đã bỏ lọt tội phạm. Hơn nữa, hồ sơ còn cho thấy, việc đánh người của Hùng còn có sự giúp sức của nhiều người chứ một mình bị can này không thể đánh được bố con ông Toán thương tích đầy mình.

Theo lời khai của nhân chứng Nguyễn Văn Lương thì có tới 5 người tham gia đánh ông Toán và “5 người này đánh Toán, một người cầm gạch đập vào đầu Toán”. Chi tiết hơn, nhân chứng Trương Hồng Tuyến còn khai, “lúc Toán bị đánh có người đàn ông trung tuổi ôm người phía sau, một người một tay giữ”. Còn nhân chứng Nguyễn Tiến Dương cùng cho biết, “có người đạp vào đầu Toán”. Những lời khai này còn phù hợp với chính lời khai của bị can Hùng (ngày 28/10/2012) khi Hùng xác nhận, khi đập gạch vào Toán có người phía sau giữ Toán.

Bỏ lọt tội phạm?

Rõ ràng, những người giữ ông Toán đều là những người giúp sức đắc lực để cho Hùng đánh người một cách dễ dàng. Không hiểu sao, Cơ quan CSĐT không làm rõ và xử lý những người này với vai trò “đồng phạm”?

Luật sư Vũ Văn Thiệu (Cty Luật Hợp danh INCIP- Hà Nội) cho rằng, trong vụ án này, tuy các đối tượng không bàn bạc, không lên kế hoạch trước về việc đánh bố con ông Toán nhưng khi xảy ra xô xát thì họ đều đã tiếp nhận ý chí của nhau rồi cùng “ra tay” với nạn nhân. Hành động của bất kỳ người nào (kể cả việc hô hào, kích động về mặt tinh thần  hoặc tham gia trực tiếp đánh) đã giúp cho đối tượng đánh nạn nhân một cách dễ dàng, trót lọt đều phải xem là đồng phạm. Vì vậy, việc không truy cứu trách nhiệm hình sự một số người tham gia đánh người trong vụ việc này là bỏ lọt tội phạm.

Tuy bị đánh và tổn hại 10% sức khỏe nhưng anh Nghĩa không được coi là bị hại trong vụ án vì cơ quan CSĐT chỉ xác định anh Nghĩa bị nhiều người đánh bằng chân tay không (trong đó, bị can Hùng đấm, đạp nhiều phát). Việc kết luận này là thiếu cơ sở bởi có chứng cứ cho thấy, anh Nghĩa cũng bị đánh bằng gạch. nhân chứng Trương Hồng Tuyến khai ngay sau khi xảy ra sự việc, “anh Học chạy ra đống gạch cầm 2 viên gạch quay lại đánh nhau với người đàn ông trung tuổi và nam thanh niên (tức 2 bố con ông Toán- PV). Sau đó, tôi thấy mặt ông trung tuổi bị chảy máu ở trán bên trái, còn người thanh niên thì nằm dưới đường…”.

Còn nhân chứng Hoàng Viết Hình thì khai “Học dùng tay đấm vào mặt Nghĩa chảy máu mũi”; “Thế tát vào má Nghĩa”; “Hùng ném gạch vào Nghĩa. Nghĩa ngã, Học và Hùng lao vào đạp đá Nghĩa”. Lời khai này còn phù hợp với lời khai của ông Đào Văn Tám rằng, “tôi nhìn thấy người thanh niên cầm 1 viên gạch ném trúng vào đầu của Nghĩa đang đứng. Nghĩa nằm xuống đường” và “tôi thấy một thanh niên, sau này biết tên là Hùng cầm nửa viên gạch ném trúng vào người Nghĩa”.

Bản thân ông Học cũng thừa nhận khi đánh nhau có “hai lần cầm gạch. Lần đầu cầm nguyên 1 viên, lần sau cầm 1/3 viên” và “tôi đuổi theo, nhặt một viên gạch để đánh người thanh niên nhưng bị người đó đánh lại, ngã xuống đường” nhưng lại cho rằng mình “chỉ đạp gạch xuống đường để dọa” và “ dùng tay không để đấm”. Còn bị hại cho biết, “Học cầm gạch đập vào ngực Nghĩa”, “Học hô gọi ông Tám ra đánh chết thằng này đi”, “Học hô đánh chết hai bố con nó”.Việc anh Nghĩa bị đánh bằng gạch còn phù hợp với biên bản hiện trường do công an phường Mường Thanh lập có nội dung, “tại hiện trường có các viên gạch nằm ngổn ngang”.

Được biết, gia đình bị hại đã nhiều lần có đơn khiếu nại việc bỏ lọt tội phạm, không làm rõ đối tượng dùng gạch đánh anh Nghĩa trong vụ án này nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền trả lời rõ ràng. Chắc chắn trong phiên tòa tới đây, vấn đề này sẽ tiếp tục được phía bị hại đề cập tới để HĐXX xem xét.

Khoa Lâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?