Đánh ghen sẽ bị xử lý như thế nào theo pháp luật? ​

(PLO) - Em có một người chị, chị em mới phát hiện ra chồng mình ngoại tình , người phụ nữ ngoại tình với chồng chị em làm việc tại cơ quan nhà nước, biết rõ anh rể em đã có gia đình nhưng vẫn có quan hệ bất chính. 
Đánh ghen sẽ bị xử lý như thế nào theo pháp luật? ​

Chị em đang muốn rủ em đi cùng chị ấy đến cơ quan 'tình địch' nói chuyện với lãnh đạo cơ quan để tất cả mọi người cùng biết.Sau đó, nếu tình hình không ổn, sẽ  sử dụng vũ lực để'dằn mặt' người đàn bà kia. Em không biết nếu chúng em làm như vậy có phạm tội gì không? Xin chân thành cảm ơn luật sư! (Bạn đọc Minh Anh - Hà Nội). 

Trả lời:

Trước hết, pháp luật Việt Nam bảo hộ toàn vẹn về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm cho mỗi cá nhân. Như vậy, bất kỳ hành vi nào xâm hại đến sức khỏe, tính mạng hay xúc phạm, danh dự nhân phẩm của người khác đều là trái pháp luật và có những cơ chế xử lý khác nhau. Hành vi đánh ghen được thực hiện với nhiều thủ đoạn, phương pháp khác nhau như: đánh đấm, hành hung, tạt a xít, xúc phạm danh dự,… đều được coi là hành vi xâm phạm đến sức khỏe và danh dự nhân phẩm của người khác.

Đối với những hành vi xâm phạm sức khỏe, danh dự nhâm phẩm của người khác thì thông thường sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

1. Xử phạt vi phạm hành chính

Nếu hành vi đánh ghen không nghiêm trọng, lần đầu, chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Hành vi đánh ghen có khả năng bị xử lý theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 5 và điểm e, khoản 3, điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính Phủ, cụ thể như sau. “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhâm phẩm của người khác” hoặc “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi xâm hại hoặc thuê người xâm hại đến sức khỏe của người khác”.

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Đối với hành vi nghiêm trọng hơn hoặc hành vi đã gây ra hậu quả nặng nề về thương tích sức khỏe hoặc danh dự của người khác. Chẳng hạn hành vi sử dụng axit nguy hiểm, hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự của người khác (quay video, phát tán lên mạng…) hoặc có những dấu hiệu về đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm, đã bị kết án chưa được xóa án tích mà còn vi phạm… thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm tương ứng. Theo đó, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 hoặc “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo đó, hình phạt tại khung cơ bản cho các tội này có thể là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hay có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sử dụng kinh phí nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư quy định nội dung và mức chỉ thực hiện một số hoạt động của Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công hiệp lần thứ tư" được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1446/QĐ-TTg ngày 30/8/2021.

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.