Đánh cắp lòng tốt

Một đối tượng bị tạm giữ lập biên bản về việc quyên góp từ thiện để lừa đảo.
Một đối tượng bị tạm giữ lập biên bản về việc quyên góp từ thiện để lừa đảo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Nhiều hành vi lợi dụng lòng tốt và lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người khác để kiếm tiền. Hành vi này thực chất là đánh cắp lòng tốt và ăn trên lưng những người khốn khổ.

Một phụ nữ mất chồng, con mắc bệnh hiểm nghèo nằm viện, một ngày kia bỗng thấy hình ảnh về tình cảnh khốn khổ, đáng thương của mình với cái tên hoàn toàn khác trên mạng xã hội với kêu gọi giúp đỡ. Tất nhiên, chị không hề biết chuyện này và cũng không nhận được đồng nào từ tài khoản “từ thiện” đó.

Một gia đình người dân tộc bị cháy nhà, mất hết đồ đạc, từ sách vở của con đến các vật dụng cần thiết, phải dựng tạm túp lều ven suối để ở. Gia cảnh khốn khó đó với hình ảnh và lời miêu tả xúc động cùng tài khoản ngân hàng trên Facebook để những tấm lòng thiện nguyện gửi tiền giúp đỡ. Một người hảo tâm không ngại băng rừng, vượt suối tới tận nơi trao quà và nhân tiện hỏi gia đình có nhận được sự giúp đỡ từ người kêu gọi từ thiện đó không. Tất nhiên, không!

Mới đây, Công an Hải Phòng đã bắt một thanh niên vì hành vi lập tài khoản trên Facebook, cắt dán các thông tin từ báo chí về những hoàn cảnh khó khăn nhằm quyên góp tiền từ thiện rồi lấy tiền đó chi tiêu. Có người làm từ thiện bị lừa đã phản ảnh và tố cáo với cơ quan chức năng. Hàng trăm người đã bị lừa với số tiền hàng trăm triệu đồng đã bị thanh niên này lừa.

Những kiểu kêu gọi từ thiện đó xuất hiện không ít trên mạng xã hội, có tên tuổi, địa chỉ và hình ảnh xác thực của các trường hợp gặp khó khăn, tai nạn hay tật bệnh đã làm nhiều người động lòng thương xót, không nhiều thì ít họ đóng góp tiền của để cứu giúp, cưu mang những hoàn cảnh nghiệt ngã đó.

Cũng có những “sao kê” số tiền và người gửi tại tài khoản cá nhân trên mạng nhưng thực tế số tiền đó có đến được với những người thực sự cần cứu giúp không thì không ai biết được. Có trường hợp bị tố giác và làm rõ sự “ăn chặn”, thực chất là lừa đảo để chiếm đoạt tài sản dưới hình thức từ thiện này. Song, cũng có những trường hợp người ta bỏ qua vì không đáng chỉ nhắc nhau cảnh giác để khỏi bị lừa.

Những trường hợp kể trên là hành vi lợi dụng lòng tốt và lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người khác để kiếm tiền. Hành vi này thực chất là đánh cắp lòng tốt và ăn trên lưng những người khốn khổ. Đó là sự đánh cắp lương tri và đạo lý, góp phần phá hủy những giá trị tốt đẹp của bác ái, tình người.

Hệ quả mà nó trực tiếp gây ra là khiến mọi người nghi ngờ và e dè trong việc làm từ thiện, cứu giúp người khác, chỉ e lòng tốt và sự tử tế của mình không đặt đúng chỗ mà “giao trứng cho ác” và vì thế những người cần được giúp đỡ càng khó khăn hơn trong việc tiếp cận với sự thiện nguyện chính đáng, từ tâm.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Sự việc một người bị phản ánh tự nhận luật sư và chiếm đoạt tài sản: Sở Tư pháp Hà Nội chuyển hồ sơ đến Công an Thành phố

Văn bản của Liên đoàn LS Việt Nam và Sở Tư pháp Hà Nội. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Liên quan đến phản ánh của bạn đọc PLVN về việc một cá nhân tự nhận là luật sư (LS), thông qua việc thỏa thuận chuyển nhượng nhà đất để chiếm đoạt tiền, Sở Tư pháp Hà Nội sau khi tiếp nhận nội dung tố giác và đối chiếu quy định, đã chuyển hồ sơ đến Công an TP Hà Nội.

Bàn về quy định 'tạm đình chỉ hình phạt tù' trong pháp luật hình sự

Luật sư Vi Văn Diện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù là quy định văn minh, nhân văn được ghi nhận khá sớm trong pháp luật hình sự nước ta. Qua nhiều lần bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện Bộ luật Hình sự (BLHS), quy định này cũng được quy định cụ thể, toàn diện hơn. Tuy nhiên, quy định này vẫn còn một số điểm vướng mắc gây ra tranh cãi và khó khăn khi áp dụng trên thực tế.

Bạn đọc phản ánh liên quan vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”: VKSND tỉnh Lạng Sơn cung cấp thông tin

Bạn đọc phản ánh liên quan vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”: VKSND tỉnh Lạng Sơn cung cấp thông tin
(PLVN) - Liên quan đến đơn phản ánh của ông Đồng Duy Hòa gửi Báo PLVN cho rằng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án hình sự “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, mới đây, VKSND tỉnh đã thông tin về việc giải quyết đơn.

Có được thế chấp nhà xưởng trên đất thuê không?

Có được thế chấp nhà xưởng trên đất thuê không?
(PLVN) - Bạn Minh Khoa (Nghệ An) hỏi: Việc thế chấp tài sản là một hình thức phổ biến để huy động vốn trong kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người sử dụng đất thuê để làm nhà xưởng. Vậy xin hỏi, nhà xưởng trên đất thuê có thế chấp vay ngân hàng được không?

TP Hồ Chí Minh: Sơ thẩm vụ kiện đòi tiền lương Kpi

Trụ sở Cty Fosco. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Ngày 17/4, TAND quận 3 (TP HCM) mở phiên sơ thẩm “tranh chấp đòi tiền lương và yêu cầu bồi thường thiệt hại” giữa một nhân viên đã nghỉ hưu và Cty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (Fosco, đơn vị trực thuộc UBND TP).

Xử phạt hành vi nghe, gọi điện thoại khi dừng đèn đỏ

 Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Hữu Anh (Hà Nội) hỏi: Hiện nay, vẫn có một số người đi xe máy tranh thủ lúc dừng đèn đỏ để nghe, gọi điện thoại. Theo quy định mới, khi điều khiển xe máy vào lúc dừng đèn đỏ có được sử dụng điện thoại không? Nếu không thì mức xử phạt thế nào?

Đề xuất bỏ án tử hình với một số tội danh: Bước tiến trong cải cách tư pháp

Trung tướng, PGS.TS Đồng Đại Lộc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Trong phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4/2025, Chính phủ đã xem xét một đề xuất quan trọng, mang tính lịch sử: Sửa đổi Bộ luật Hình sự theo hướng bỏ hình phạt tử hình, thay bằng hình phạt tù chung thân không giảm án đối với 8 tội danh. Đây là một dấu mốc tiến bộ trong tư duy pháp lý, thể hiện rõ bản chất nhân đạo và văn minh trong chính sách hình sự của Việt Nam.

Thủ tục về việc xét tặng danh hiệu 'Bà mẹ Việt Nam anh hùng'

Thủ tục về việc xét tặng danh hiệu 'Bà mẹ Việt Nam anh hùng'
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa có Quyết định 1589/QĐ-BQP công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực khen thưởng thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Quốc phòng, trong đó có thủ tục xét tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng".

Hành trình đáng khâm phục

Hành trình đáng khâm phục
(PLVN) - Hành trình tới công lý của nạn nhân trong vụ án này đã rất mất mát, tổn thương, nhưng kiên trì, bền gan và đúng quy định pháp luật. Nạn nhân trong vụ án từng là một thôn nữ nghèo miền Tây lên TP HCM cần mẫn nhiều năm mới tạo dựng nên thương hiệu...

Diễn biến sự việc công trình sai phạm của Công ty Trường Thoa (Nam Định): Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra báo cáo trước 21/4/2025

Một phần công trình sai phạm của Cty Trường Thoa. (Ảnh trong bài: Quốc Khải)
(PLVN) - Liên quan đến công trình xây dựng sai phạm nằm bên ngoài đê sông Đào (thuộc địa bàn phường Năng Tĩnh, TP Nam Định) của Cty TNHH Trường Thoa đã bị xử phạt hành chính, phải tháo dỡ, khắc phục hậu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng, Sở NN&MT, UBND TP Nam Định kiểm tra, xác minh, báo cáo trước ngày 21/4/2025.