Đang xử lý 6 tin phản ánh tham nhũng qua đường dây nóng

(PLO) - Qua 25 ngày, 3 đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nhận được 329 cuộc điện thoại và tin nhắn từ 27 địa phương và 12 bộ, ngành, toàn diện trên các lĩnh vực.
Ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ Ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ

Thông tin trên được ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho biết sáng 7/1. 

Cũng theo ông Đạt, phản ánh về tham nhũng chủ yếu là đất đai, khoáng sản; thuế, ngân hàng, tài chính, công tác cán bộ; lực lượng cơ  quan công quyền trực tiếp xử lý vụ việc có dấu hiệu mãi lộ, nhận hối lộ (cảnh sát, TTGT, kiểm lâm, thuế vụ, quản lý thị trường, tiếp công dân)…); xuất nhập khẩu và “chạy” việc làm; xây dựng công trình, dự án, thực hiện chính sách xã hội…

Trong đó, 160 tin (gần 50%) phản ảnh có sai phạm thuộc chức năng địa phương, bộ, ngành do người dân chưa hiểu quy định về thẩm quyền nên Cục đã giải thích, hướng dẫn cho người dân phản ánh đúng địa chỉ để giải quyết nhanh nhất những vấn đề phản ánh.

120 tin (30%) phản ánh có dấu  hiệu sai phạm tham nhũng, tiêu cực của các ngành, địa phương, Cục ghi nhận và đề nghị cung cấp thêm tài liệu để trực tiếp trao đổi với ngành, địa phương xử lý thông tin.

Đặc biệt 40 tin (trên 15%) có cơ sở dấu hiệu tham nhũng. “Đây là việc thuộc chức năng của Cục, phải trực tiếp phải xử lý báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ hoặc chuyển cơ quan chức năng khác phối hợp xử lý. Trong đó 6 nguồn tin đang xử lý có thể phải đề xuất Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý nghiêm”, ông Phạm Trọng Đạt cho biết thêm.

Theo Cục trưởng Cục chống tham nhũng, đường dây nóng là một giải  pháp để thu thập nguồn tin thực tế nhất để nghiên cứu, đề ra giải pháp tham mưu phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý nhà nước vì “chỉ người dân (bao gồm cả cán bộ, công chức) mới biết và có những nguồn tin cụ thể nhất, phục vụ cho công tác cán bộ, đấu tranh chống tham nhũng nên cần phải tiếp tục làm, nhưng quan trọng là cơ chế xử lý, quản lý như thế nào để duy trì hiệu quả”.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức ngày 26/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp đoàn kết, liêm chính, kỷ luật, kỷ cương, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, năng động, đổi mới sáng tạo, thấm nhuần phương châm đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết.

Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ‘ý Đảng lòng dân’

Chủ tịch QH tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước.
(PLVN) -  Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.