'Đảng viên đi trước, làng nước đi sau' trong cuộc chiến COVID-19: Bài 3 - Mỗi Đảng viên là một chiến sĩ

Bà Phạm Thị Như Hồng (đứng giữa), Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng tại một điểm phong tỏa trên địa bàn.
Bà Phạm Thị Như Hồng (đứng giữa), Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng tại một điểm phong tỏa trên địa bàn.
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Người Đảng viên, dù công tác to hay nhỏ, địa vị cao hay thấp, ở đâu cũng phải làm gương mẫu cho quần chúng. Mà muốn cho quần chúng hăng hái thi hành thì người Đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo”.

Lời dặn dò này của Bác Hồ đã được các Đảng viên từ Trung ương tới cấp sở tâm niệm, làm theo trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Đảng viên hơn 70 tuổi cũng xung phong trực chốt

Ông Nguyễn Hữu Phan, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Dũng, huyện Đông Anh (Hà Nội), nhớ lại: “Ngay khi nhận được thông báo hai ca F0 trong thôn, chúng tôi không quá lo lắng quá vì đã tính đến khả năng này. Tôi chủ động cắt cử các cụm dân cư an toàn, mỗi bộ phận phụ trách một việc. Riêng hai trường hợp F0 thì phân công Phó bí thư chi bộ thôn và Phó trưởng thôn, mỗi người phụ trách một trường hợp, có nhiệm vụ rà soát mọi đối tượng tiếp xúc, xem xét lịch trình di chuyển của bệnh nhân; đồng thời khoanh vùng tất cả F1, F2...”.

Ông Nguyễn Hữu Phan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh nhận Bằng khen của Thủ tướng.

Ông Nguyễn Hữu Phan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh nhận Bằng khen của Thủ tướng.

Dù trước đó ông Phan và các cán bộ thôn đã được tập huấn các phương án chống dịch, nhưng có những tình huống vào thực tế mới thấy khó khăn. Thôn có hơn 2.200 dân, chưa kể hàng trăm công nhân thuê trọ trên địa bàn, quản lý chặt chẽ ra sao?

Không chỉ với cách làm truyền thống, thủ công là “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, dùng loa tuyên truyền… Bí thư thôn còn tận dụng triệt để công nghệ thông tin, mạng xã hội áp dụng vào cuộc chiến chống đại dịch. Ông lập nhóm trên Zalo, Facebook… kết nối người dân, qua đó cập nhật thông tin một cách nhanh nhất về diễn biến dịch bệnh trong thôn, cũng như các thông tin diễn ra hàng ngày, như ai đến, ai đi, những người dân nào đau ốm cần sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ y tế...

Với vai trò Bí thư Chi bộ thôn kiêm Trưởng thôn, ông Phan luôn ý thức được trách nhiệm: “Từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, chưa bao giờ tôi dám xao nhãng, mất tập trung. Trong suốt 21 ngày cách ly y tế, làm việc xuyên đêm, có những hôm chỉ về nhà tắm rồi lại đi chống dịch, những lúc mệt quá chỉ dám thiếp đi một lát”.

Ngoài các cuộc họp thôn liên tục được tổ chức, còn có các cuộc họp cấp ủy chi bộ để tuyên truyền cho Đảng viên, đồng thời phân công nhiệm vụ cho tất cả ban, ngành trong thôn. Tiểu ban phòng chống dịch được kích hoạt, gồm 27 người đại diện từng ngõ xóm, từ Đảng viên, giáo viên mầm non, cộng tác viên y tế… cùng chung tay phòng chống dịch. Tất cả cán bộ, Đảng viên, người dân đều đồng tâm, thậm chí có Đảng viên hơn 70 tuổi cũng xung phong trực chốt buổi sáng sớm.

Nhờ cách làm hiệu quả, sáng tạo, mô hình cách ly “3 lớp”, tinh thần “mỗi Đảng viên là một chiến sĩ”, tình hình dịch trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được kiểm soát; các hoạt động bầu cử được bảo đảm an toàn, đúng tiến độ.

Là một trong bốn cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Bí thư thôn Lỗ Giao xúc động: “Tôi rất vui, bất ngờ và không bao giờ nghĩ mình làm việc để được nhận Bằng khen của Thủ tướng. Tôi chỉ cố gắng làm tốt nhất những gì mình có thể để đảm bảo an toàn cho người dân, trong đó có bản thân và gia đình mình”.

Ông Phan Tấn Cả, Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng tại khu vực Phước Lý chia sẻ với Phóng viên Báo PLVN. Ảnh chụp trước 29/4.

Ông Phan Tấn Cả, Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng tại khu vực Phước Lý chia sẻ với Phóng viên Báo PLVN. Ảnh chụp trước 29/4.

Tự hào trách nhiệm Đảng viên

Tại Thanh Hóa, những ngày phòng chống dịch COVID-19, Đảng viên Lương Thị Minh, Y tá Trạm Y tế phường Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) nhiều ngày không có thời gian nghỉ ngơi: “Nhiều hôm chúng tôi làm xuyên trưa, thức trắng đêm; lắm lúc vừa bê bát cơm lên, chưa kịp ăn thì được thông báo có người từ vùng dịch về, thế là bỏ vội bát cơm xuống để đi kiểm tra, xác minh cho kịp thời. Thậm chí, có hôm đang nửa đêm, nhận được điện thoại từ đồng nghiệp hoặc cấp trên là lập tức lên đường”.

Căng thẳng, áp lực với nguy cơ lây nhiễm thường trực vì tiếp xúc với nhiều đối tượng thuộc diện F1, F2… nhưng bà Minh tâm sự chưa bao giờ nao núng, khi đã được giao nhiệm vụ phải cố gắng hoàn thành thật tốt.

Công việc của các cán bộ, nhân viên y tế phường Hàm Rồng trong đợt dịch COVID-19 là tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt khẩu hiệu 5K; giám sát các đối tượng từ vùng dịch về để theo dõi, sàng lọc, cách ly; truy vết thần tốc khoanh vùng các trường hợp F1, F2; phun tiêu độc khử trùng… Những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng không cho phép một phút lơ là, chủ quan, bởi chỉ một sơ sảy nhỏ có thể dẫn đến hậu quả vô cùng lớn. “Tôi luôn xác định rõ mình không chỉ thực hiện vai trò, trách nhiệm của người cán bộ y tế, mà còn phải thực hiện với trách nhiệm người Đảng viên”, bà Minh nói.

Tại Đà Nẵng, bà Phạm Thị Như Hồng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) cho biết, với đặc thù dân cư, phường có hơn 15 ngàn hộ, 60 ngàn khẩu, việc ứng phó nếu không kịp thời sẽ mất kiểm soát tình hình dịch bệnh. 31 Tổ COVID-19 cộng đồng đã được thành lập, các Tổ trưởng đều cơ cấu là các Bí thư Chi bộ.

“Khi Bí thư Chi bộ làm Tổ trưởng Tổ COVID-19, khả năng chỉ đạo cho các chi bộ luôn được đảm bảo tính đoàn kết, nhất quán, kịp thời cao nhất. Các bí thư còn tiên phong, gương mẫu; lồng ghép nhiều đề xuất, lập danh sách, kiến nghị cho phường những vấn đề rất sát với hình hình, diễn biến của địa phương… thông qua các kênh chỉ đạo của cấp ủy cao hơn”, bà Hồng nhận định.

Đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua diễn ra trước và cùng thời điểm bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nên song song phòng chống dịch, còn là công tác tuyên truyền cho bầu cử. Đảng viên Phan Tấn Cả (Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng tại khu vực Phước Lý, kiêm thành viên Tổ bầu cử 16 Hòa Minh) đã phát huy vai trò sáng tạo. Trước thực tế trong các khu vực cách ly, bà con không thể ra ngoài đến các điểm niêm yết, ông Cả đưa ra phương án cung cấp tờ gấp tuyên truyền. Kiến nghị này nhanh chóng được quận ghi nhận triển khai. Bản thân Đảng viên Phan Tấn Cả cũng trong bộ quần áo bảo hộ y tế đi từng nhà vừa tuyên truyền phòng dịch, vừa thông tin về cuộc bầu cử cho cử tri.

Những việc làm của hàng triệu Đảng viên như ông Cả, ông Phan, bà Hồng, bà Minh… đã góp phần giúp Việt Nam thực hiện được “mục tiêu kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống đại dịch, vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử trong thời gian qua. (Còn tiếp)

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí. (Ảnh: Hạnh Lê)

Sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí

(PLVN) - Tại Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí, trong đó đưa vào một số thể chế về mô hình, quy mô, vị trí pháp lý của cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ biến động, các mô hình kinh doanh biến động.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử
(PLVN) - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành do Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành TAND, phát triển Tòa án điện tử.

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa ký quyết định số 165-QĐ/TW ngày 6/6/2024 của Bộ Chính trị ban hành Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện tốt “5 tiên phong” và các bộ, ngành quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực chất để “mỗi bộ, ngành có một Viettel, mỗi tỉnh, thành có một Becamex”. Các doanh nghiệp Nhà nước trở thành những đầu tàu lớn ngang tầm khu vực và thế giới, vươn lên khẳng định uy tín, thương hiệu doanh nghiệp quốc gia, dân tộc trên trường quốc tế.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 3 - Linh hồn của báo chí cách mạng Việt Nam

Bác Hồ với các nhà báo năm 1960. (Nguồn: Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Nói đến báo chí trước hết là nói đến cán bộ báo chí”, họ là người cán bộ cách mạng, biết đặt quyền lợi của dân tộc, của Nhân dân lên trên hết. Gần 100 năm qua, các thế hệ những người làm báo luôn xứng đáng là những người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị tốt cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XII

Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6.
(PLVN) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo về kết quả Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6, trong đó nhấn mạnh về những thành tựu kinh tế, xã hội và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XII...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021

Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42.
(PLVN) -  Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có những sai phạm của  Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 2 - Thư ký thời đại trung thành trong dặm dài lịch sử

Bác Hồ và các nhà báo tại Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 16/4/1959. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 1930 là bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử trong sự phát triển của cách mạng Việt Nam nói chung, báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng. Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã chung sức, đồng lòng, lấy “ngòi bút là vũ khí sắc bén”, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng lớn lao của dân tộc.

Hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB) luôn thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua (PTTĐ), phát triển CCB gương mẫu gắn với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Để đạt được kết quả đó, Trung ương Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí

 Kinh tế báo chí là một động lực quan trọng để phát triển báo chí - truyền thông trong thời đại kinh tế số. (Các đại biểu tham dự Hội thảo - Ảnh: Lan Phương)
(PLVN) - Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu vấn đề trên khi tham dự Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí
(PLVN) - Sau gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng minh những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi mới ra đời, những trang báo chí cách mạng đã chứa đựng trong đó con đường, lý tưởng và tinh thần cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.