Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội khiến người dân “tiến thoái lưỡng nan”, không đăng kiểm thì sợ bị phạt quá hạn, đi đăng kiểm lại lo vi phạm Chỉ thị 16. Đến nay, hầu như các tỉnh ĐBSCL chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, khiến người dân hoang mang, lo lắng.
Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”

Nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, người dân chỉ ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết. Theo đó, nhiều chủ xe, tài xế hoang mang và thắc mắc việc đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách xã hội có được xem là cần thiết? Nếu quá hạn đăng kiểm liệu có bị xử phạt?

Ông Nguyễn Văn Thạnh (người dân quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) băn khoăn: “Xe tôi mới hết hạn đăng kiểm ngày 28/7, thấy tình hình dịch phức tạp quá nên cũng sợ không dám đi đăng kiểm nhưng lại lo lắng sợ bị phạt vì hết hạn đăng kiểm”.

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan” ảnh 1

Người dân chỉ được phép ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết.

Tương tự, anh Trần Thanh Phúc (ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cũng thắc mắc vấn đề đăng kiểm xe vì đến hiện tại vẫn chưa thấy thành phố có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Được biết, tại Cần Thơ, nhiều Trung tâm đăng kiểm đã tạm ngừng hoạt động, chỉ còn lại một vài trạm đăng kiểm phục vụ xe luồng xanh. Ông Lê Thuận Bé - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 6501S (Cần Thơ) - cho biết: "Trung tâm vẫn còn hoạt động trạm Quang Trung – Võ Nguyên Giáp, còn trạm Trà Nóc cho tạm ngưng hoạt động”.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ - cho biết, hiện tại cần thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16, ai ở đâu thì ở đó, chỉ trừ trường hợp thiết yếu mới được ra đường. Xe ô tô cá nhân nếu không cần thiết cũng không được phép ra đường. Theo ông Dũng, trong thời gian tới, Sở sẽ cho các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Cần Thơ tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan” ảnh 2

Nhiều người dân lo lắng sẽ bị phạt vì quá hạn đăng kiểm.

Nói về vấn đề phạt quá hạn đăng kiểm, ông Dũng cho biết: “Trường hợp này phải du di, chứ không nên cứng nhắc. Xe hết hạn đăng kiểm nhưng không có đơn vị tổ chức đăng kiểm thì sao đăng kiểm được, quá hạn người dân cũng đâu muốn. Sau giãn cách xã hội, xe người dân hết đăng kiểm trong thời gian giãn cách có thể đi đăng kiểm bình thường”.

Tại Hậu Giang, ông Ngô Minh Khang - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9501S - Hậu Giang - cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Trung tâm vẫn hoạt động để đảm bảo phục vụ các phương tiện tham gia công tác chống dịch, công vụ, vận tải hàng hóa. Tuy nhiên, Trung tâm đã giảm số lượng nhân viên của trạm đồng thời, những người đến đăng kiểm cũng được thực hiện giãn cách đảm bảo đúng quy định 5K.

“Hiện tại Trung tâm bố trí bàn nhận hồ sơ ở phía ngoài, không để trong phòng kín như trước đây. Từng người nộp hồ sơ, khai báo y tế và cung cấp giấy test nhanh Covid-19 nếu có. Người dân ngồi đợi và đảm bảo khoảng cách an toàn, thông thoáng. Nhận hồ sơ, thông báo số tiền và cấp phát giấy cho người dân đều được thực hiện bên ngoài, hạn chế tập trung bên trong và tiếp xúc gần. Về đăng kiểm đường thủy lực lượng vẫn túc trực phục vụ các phương tiện có nhu cầu”, ông Khang nói.

Trao đổi qua điện thoại, ông Mai Văn Tân - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hậu Giang - cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Đăng kiểm không được xem là hoạt động thiết yếu. Trong giai đoạn này chỉ cho phép những xe luồng xanh, xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu… di chuyển. “Nếu xe hết hạn đăng kiểm, người dân cần đợi hết giãn cách tranh thủ đăng kiểm xe để có thể hoạt động bình thường khỏi lo lắng. Giả sử hết giãn cách mà người dân quên đi đăng kiểm thì đó là lỗi của người dân. Người dân cần lưu ý muốn hoạt động thì phải đăng kiểm ngay sau giãn cách”, ông Tân khuyến cáo.

Trên thực tế, chủ xe và tài xế ở nhiều tỉnh, thành cũng đang rất lo lắng không biết địa phương mình sẽ xử lý trường hợp quá hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội như thế nào. Ngay lúc này, điều người dân cần nhất là một hướng dẫn, thông báo hay một khẳng định từ phía ngành chức năng để người dân có thể yên tâm chung tay cùng địa phương chống dịch, không lo lắng về vấn đề bị xử phạt vì quá hạn đăng kiểm.

Đình Thương
Cùng chuyên mục
Hình minh hoạ.

Bắc Giang chỉ tuyển lao động cư trú ở vùng xanh

(PLVN) - Tỉnh Bắc Giang yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chỉ được tuyển và sử dụng lao động cư trú ở vùng xanh; không được tuyển dụng và sử dụng lao động đang cư trú ở vùng vàng ngoài tỉnh.

Đọc thêm

Kiên Giang áp dụng Chỉ thị 19/CT-TTg đối với 10 địa phương sau ngày 20/9

Kiên Giang áp dụng Chỉ thị 19/CT-TTg đối với 10 địa phương sau ngày 20/9
(PLVN) - Chiều nay (20/9), tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Kiên Giang đề nghị các địa phương cùng với ngành Y tế thực hiện việc đánh giá, phân loại cụ thể, chi tiết nguy cơ đến từng ấp, khu phố, đề xuất giải pháp quản lý cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đồng Nai cần tăng tốc xét nghiệm, tần suất dày hơn ở vùng trọng điểm

Đồng Nai cần tăng tốc xét nghiệm, tần suất dày hơn ở vùng trọng điểm
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Đồng Nai là một tỉnh công nghiệp, tập trung đông công nhân, mật độ cư trú đậm đặc, dịch đã nhiễm rất sâu nên cần tiếp tục tăng tốc xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, ở những khu vực trọng điểm có thể thực hiện cao hơn, tần suất dày hơn một mức.

Chủ đầu tư Nhà máy điện mặt trời sẽ tích cực khắc phục hậu quả việc lấn chiếm đất

Một góc Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.
(PLVN) - Ông Phan Hữu Duy - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết, UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo số 208/BC-UBND ngày 16/9 gửi UBND tỉnh Bình Định, báo cáo nội dung đề xuất, kiến nghị tỉnh này giải quyết vụ Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch lấn chiếm 5,26ha đất trong xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.

Thống nhất dỡ bỏ các chốt kiểm tra ở cửa ngõ TP Quảng Ngãi

Dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.
(PLVN) - Ngày 20/9, chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan bàn các giải pháp ứng phó với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã thống nhất chủ trương dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt

Bác sĩ Đinh Văn Linh, một F0 đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân COVID – 19.
(PLVN) -  Việc các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19 tham gia điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID khác khiến nhiều người dân nhiệt tình ủng hộ. Với các bệnh nhân đang được chính những bác sĩ bị F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ an tâm hơn trong cuộc chiến khốc liệt này.

Dòng chảy vốn chính sách ở Hòa Bình

Điểm giao dịch xã ở huyện Đà Bắc, Hòa Bình.
(PLVN) - Nguồn vốn chính sách ở “cửa ngõ” vùng Tây Bắc đã và đang được chuyển tải nhanh chóng, an toàn về khắp địa bàn, tới tận các bản làng trong vùng sâu, vùng cao, dù gặp nhiều trở ngại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Ngày hội của công tác tuyên truyền miệng trong Quân đội

Báo cáo viên một điểm cầu được chúc mừng sau khi đoạt giải.
(PLVN) -  Hội thi Báo cáo viên (BCV) giỏi toàn quân năm 2021 bằng hình thức trực tuyến đã khép lại. Từ kết quả của hội thi, Tổng cục Chính trị sẽ lựa chọn BCV xuất sắc tham gia Hội thi BCV giỏi toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội
(PLVN) -  Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đang được kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân còn đang phải chống chọi với “virus tin giả” đang tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Bếp ăn thiện nguyện ấm lòng giữa đại dịch

Chị Dương Diệp Đoan Ngân (bên trái) và những người bạn đang chuẩn bị các phần cơm cho người khó khăn.
(PLVN) -Bất chấp khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những bếp ăn thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân được “mở ra” ngày càng nhiều, với mong muốn góp sức nhỏ cùng địa phương tham gia chống dịch.

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển
(PLVN) - Phát huy vai trò nòng cốt trong thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tài nguyên, môi trường biển.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.
(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.