Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long

(PLO) - Sáng 5/2 (mùng 9 tháng Giêng), tại Thềm Rồng điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm bào tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Hội bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ những bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.
Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long

Tham dự buổi dâng hương có Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan Nhà nước và đông đảo người dân Hà Nội.

Đây là hoạt động văn hóa truyền thống trong khuôn khổ chương trình mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017 tại Hoàng thành Thăng Long.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 1

Lễ dâng hương là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động phục vụ nhân dân đón Xuân vui Tết, được tổ chức từ 23 tháng Chạp năm Bính Thân đến Rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 2

Trước đó một số nghi lễ truyền thống cũng được nghiên cứu, tái hiện như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ dựng cây Nêu và lễ hạ cây Nêu.

Chương trình bao gồm nhiều nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian như múa rồng, trống hội.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 3

Đoàn rước kiệu gồm 4 kiệu võng và 1 kiệu hoa, với sự tham gia của hơn 300 người được tập kết tại sân Đoan Môn và tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên, dâng lễ lên điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 4

Kiệu thánh được rước từ bốn ngôi đền, đình thờ Linh Lang Đại Vương, vị Thần trấn Tây kinh thành Thăng Long, tương truyền đã có công giúp Vua Lý đánh giặc ngoại xâm. Đó là đền Voi Phục (Thụy Khuê), đình đền Hào Nam, đình Cống Vị và đình Kim Mã Thượng.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 5

Chương trình được mở màn bằng màn múa Rồng của nghệ nhân làng Triều Khúc (Tân Triều – Thanh Trì), tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 6

Tiếp đến là màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Yên Hòa (quận Cầu Giấy), thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến…

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 7

 Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đình Kim Mã Thượng ( Ba Đình), đội dâng hương nữ Liên chi hội Di sản văn hóa Hoàng Mai thực hiện trang trọng, đúng nghi thức, thể hiện lòng thành kính , biết ơn các bậc Vua sáng tôi hiền đã có công dựng nền văn hiến Thăng Long, khai sáng văn minh Đại Việt.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 8

Trong không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long những ngày đầu Xuân mới, lễ dâng hương khai Xuân là một hoạt động tâm  linh thành kính, hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long – Hà Nội.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 9
Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 10
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phóng sinh chim sau khi làm lễ dâng hương.

Cùng với nhiều hoạt động trưng bày triển lãm, biểu diễn múa rối nước, biểu diễn âm nhạc dân gian… đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi của mùa Xuân mới, thu hút đông đảo khách tham quan du xuân, thưởng lãm.

Trái với sự chờ đợi của nhiều người, năm nay tại Hoàng Thành Thăng Long không tổ chức khai ấn, phát ấn 'Sắc mệnh chi bảo' như một số thông tin đã đưa. Người dân, du khách tập trung rất đông để xin ấn nhưng vào trong điện làm lễ rồi trở ra ngoài.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 11

Video: Toàn cảnh Lễ dâng hương:


Cửu Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng
(PLVN) - Chiều 17/6, tại Công viên Bạch Đằng gần phía đối diện với UBND phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) quần chúng nhân dân phát hiện một cô gái tuổi đời còn rất trẻ đã nhảy xuống hồ Bạch Đằng định tự tử. Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã kịp thời xuất hiện, giải cứu thành công.

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em
(PLVN) - "Tôi thấy, nhiều nhà chú ý đến phong thủy để gia đình an khang, nhiều tài, nhiều lộc. Tuy nhiên, phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em…” - ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  - chia sẻ quan điểm về vấn đề sinh mạng và an toàn cho trẻ em.

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021
(PLVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai, hiện đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh còn thiếu, đặc biệt là giáo viên 2 môn Tin học và Ngoại ngữ. Trong khi đó, nguồn tuyển giáo viên tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Hơn 200 công nhân môi trường đình công vì bị nợ lương

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch UBNDTP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP trước ngày 30/6.