Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long

(PLO) - Sáng 5/2 (mùng 9 tháng Giêng), tại Thềm Rồng điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm bào tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Hội bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ những bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.
Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long

Tham dự buổi dâng hương có Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan Nhà nước và đông đảo người dân Hà Nội.

Đây là hoạt động văn hóa truyền thống trong khuôn khổ chương trình mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017 tại Hoàng thành Thăng Long.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 1

Lễ dâng hương là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động phục vụ nhân dân đón Xuân vui Tết, được tổ chức từ 23 tháng Chạp năm Bính Thân đến Rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 2

Trước đó một số nghi lễ truyền thống cũng được nghiên cứu, tái hiện như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ dựng cây Nêu và lễ hạ cây Nêu.

Chương trình bao gồm nhiều nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian như múa rồng, trống hội.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 3

Đoàn rước kiệu gồm 4 kiệu võng và 1 kiệu hoa, với sự tham gia của hơn 300 người được tập kết tại sân Đoan Môn và tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên, dâng lễ lên điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 4

Kiệu thánh được rước từ bốn ngôi đền, đình thờ Linh Lang Đại Vương, vị Thần trấn Tây kinh thành Thăng Long, tương truyền đã có công giúp Vua Lý đánh giặc ngoại xâm. Đó là đền Voi Phục (Thụy Khuê), đình đền Hào Nam, đình Cống Vị và đình Kim Mã Thượng.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 5

Chương trình được mở màn bằng màn múa Rồng của nghệ nhân làng Triều Khúc (Tân Triều – Thanh Trì), tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 6

Tiếp đến là màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Yên Hòa (quận Cầu Giấy), thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến…

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 7

 Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đình Kim Mã Thượng ( Ba Đình), đội dâng hương nữ Liên chi hội Di sản văn hóa Hoàng Mai thực hiện trang trọng, đúng nghi thức, thể hiện lòng thành kính , biết ơn các bậc Vua sáng tôi hiền đã có công dựng nền văn hiến Thăng Long, khai sáng văn minh Đại Việt.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 8

Trong không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long những ngày đầu Xuân mới, lễ dâng hương khai Xuân là một hoạt động tâm  linh thành kính, hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long – Hà Nội.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 9
Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 10
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phóng sinh chim sau khi làm lễ dâng hương.

Cùng với nhiều hoạt động trưng bày triển lãm, biểu diễn múa rối nước, biểu diễn âm nhạc dân gian… đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi của mùa Xuân mới, thu hút đông đảo khách tham quan du xuân, thưởng lãm.

Trái với sự chờ đợi của nhiều người, năm nay tại Hoàng Thành Thăng Long không tổ chức khai ấn, phát ấn 'Sắc mệnh chi bảo' như một số thông tin đã đưa. Người dân, du khách tập trung rất đông để xin ấn nhưng vào trong điện làm lễ rồi trở ra ngoài.

Dâng hương tưởng nhớ hiền tài tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 11

Video: Toàn cảnh Lễ dâng hương:


Cửu Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM tăng cường hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

TP HCM đã chi hỗ trợ cho người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đã ký văn bản triển khai một số chính sách hỗ trợ các nhóm đối tượng là người lao động, trẻ em, người điều trị do nhiễm COVID-19, viên chức hoạt động nghệ thuật… gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Hành động đáng lên án khi giãn cách xã hội

Hành động đáng lên án khi giãn cách xã hội
(PLVN) - Khi tuyến đầu đang hy sinh quên mình chống dịch thì một bộ phận người dân đã có những hành động đáng lên án như chống đối, đạp đổ bàn tiếp nhận xét nghiệm hay hành hung lực lượng phòng, chống dịch COIVD-19...

Đất Xanh Miền Tây trao tặng vật tư y tế chống dịch cho Cần Thơ

Đất Xanh Miền Tây trao tặng vật tư y tế chống dịch cho Cần Thơ
(PLVN) -  Ngày 29/7, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đất Xanh Miền Tây - ông Dương Quốc Thủy cho biết, đơn vị này đã trao tặng Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ 3.350 bộ KIT (Test nhanh COVID-19), tổng giá trị 500 triệu đồng, với mong muốn đồng hành cùng TP Cần Thơ trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân gói vay trả lương ngừng việc hơn 160 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Truyền thông Phú Mạnh là đơn vị đầu tiên được ký kết hợp đồng tín dụng tại thị xã Ba Đồn.
(PLVN) -  Trong đợt đầu tiên giải ngân gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) có 2 doanh nghiệp được vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất, tổng số tiền giải ngân hơn 160 triệu đồng.

Trường Đại học KHXH&NV công bố điểm trúng tuyển

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP HCM) vừa công bố điểm chuẩn bằng phương thức xét tuyển dựa vào Kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của trường đợt 1 năm 2021.

Loạt đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long... vừa công bố điểm sàn xét tuyển.