Dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương 2010

(ĐNĐT) - Sáng nay 23-4 (tức mồng 10-3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010 đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo nghi lễ cấp Nhà nước.

(ĐNĐT) - Sáng nay 23-4 (tức mồng 10-3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010 đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo nghi lễ cấp Nhà nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Đi đầu đoàn hành lễ là hai tiêu binh cầm cờ Tổ quốc và cờ hội, hai chiến sĩ quân đội nhân dân rước vòng hoa, tiếp đó là hai tiêu binh bồng súng và 12 thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống mang hương, hoa. Đoàn kiệu bát cống và kiệu văn sơn son thiếp vàng, trên phủ lọng tán ngũ sắc uy linh trong tiếng nhạc lễ tiến lên đền Thượng. Lễ vật được rước lên đền Thượng gồm ngũ quả, hương hoa, bánh chưng, bánh giầy. 100 thanh niên trai tráng, tượng trưng cho 100 con Hồng, cháu Lạc đầu đội mũ lông chim, trong trang phục thời Hùng Vương, rước cờ hội và dòng người hàng nối hàng thành kính hướng về đỉnh núi Nghĩa Lĩnh.

Tiếp đó là Đoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, địa phương, nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài về dự giỗ Tổ do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, dẫn đầu.

Diễn văn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn Tổ tiên nguồn cội, các thế hệ cha ông, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, những người con ưu tú cùng toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước đã anh dũng chiến đấu ngoan cường vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trang trọng nói: “Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra trong không khí cả nước kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của đất nước: 35 năm giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội… Nhân dịp này, tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết, chung sức, chung lòng phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thực hiện lời dạy của Bác: Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Trước anh linh các Vua Hùng, cầu chúc cho dân tộc ta và các dân tộc trên thế giới sống trong hoà bình, hạnh phúc và phát triển”.

Đông đảo đồng bào cả nước về dự giỗ Tổ
Đông đảo đồng bào cả nước về dự giỗ Tổ

Được sự ủy quyền của Chủ lễ, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Tiến Thọ đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày giỗ Tổ Hùng Vương, ca ngợi công ơn to lớn của các Vua Hùng - những người đặt nền móng cho nước CHXHCN Việt Nam hiện tại. Chúc văn như lời hịch được đọc dõng dạc trong âm vang của tiếng trống, tiếng chiêng giữa khí thiêng của đất trời Nghĩa Lĩnh, khái quát lại quá trình dựng nước và giữ nước từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh. Chúc văn đã thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân – những người con Lạc, cháu Hồng luôn hướng về nguồn cội, đoàn kết phấn đấu xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đoàn kết quốc tế để xây dựng một thế giới hòa bình.

Kết thúc lễ dâng hương tại đền Thượng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đại biểu đã đặt vòng hoa có dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng Nước" và dâng hương tại lăng Hùng Vương.

Tin và ảnh: VĂN NỞ

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.