Đáng giận hay đáng thương?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.
15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê. 15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.

Tối 12/9 Trạm CSGT Hàm Tân Công an tỉnh Bình Thuận tuần tra trên QL1, phát hiện xe đông lạnh dừng trong sân một quán cơm thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân. Tổ tuần tra yêu cầu tài xế mở khóa thùng xe đông lạnh và phát hiện bên trong có 15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An trốn để về quê.

Theo thông tin từ UBND Bình Thuận, qua làm việc với 15 công dân, tất cả đều đang gặp rất nhiều khó khăn, đã trả phòng trọ, không có nơi ở và mong muốn trở về quê hương, ổn định cuộc sống. Một cán bộ thẩm quyền Bình Thuận đánh giá: "Hoàn cảnh của họ đáng thương hơn đáng trách”, nên để đáp ứng nguyện vọng của người dân, tỉnh Bình Thuận sau khi đưa những người này vào khu cách ly hai ngày, đã cho xe chở họ về quê, lo toàn bộ chi phí xe cộ, ăn uống dọc đường. Tỉnh cũng đã gửi công văn đến 3 tỉnh Quảng Trị, Nghệ An và Hà Tĩnh đề nghị phối hợp bàn giao người, đảm bảo an toàn phòng chống dịch; thống nhất về lịch trình, thời gian, phương tiện, địa điểm đón. Chuyến xe đưa 15 người về quê đã xuất phát sáng 15/9.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, một lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh sẽ không phối hợp đưa đón 8 công dân địa phương trong vụ 15 người trốn trong thùng xe đông lạnh. Hà Tĩnh không bố trí kinh phí, tổ chức đưa đón; và giao các ngành chức năng, địa phương có các công dân trên nắm thông tin lịch trình, giám sát chặt chẽ những người trên. Khi về đến quê, 8 công dân trên được giao địa phương tiếp nhận đưa đi cách ly y tế, đồng thời họ phải nộp chi phí cách ly và phí xét nghiệm theo quy định.

Nghe qua, cứ tưởng tỉnh Hà Tĩnh “rắn”, nhưng sự thật thì lập luận của vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh rất thuyết phục: "Những người trên đã vi phạm quy định khi tự ý rời vùng thực hiện Chỉ thị 16, nếu không phát hiện được có thể họ sẽ gây hậu quả cho công tác phòng, chống dịch của địa phương. Cho nên tỉnh sẽ không tổ chức đưa đón”.

Việc buộc những công dân này phải trả phí cũng là một hình thức nhắc nhở khi họ tự phát từ vùng dịch về quê.

Những người này cũng không thực sự khó khăn, theo trả lời của họ với báo chí, để về quê, mỗi người phải trả 5,5 triệu đồng. Với những người “thực sự khó khăn” thì số tiền này không nhỏ, hoàn toàn có thể “cầm cự” được cả tháng tại Bình Dương hay TP HCM…

Lịch trình của những người trốn về quê này cũng rất phức tạp. Một người xuất phát từ TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho hay, để thực hiện chuyến đi, còn bắt taxi đến Biên Hòa (Đồng Nai), sau đó lên ôtô 7 chỗ, rồi “tăng bo” bằng xe đông lạnh “thông chốt” kiểm dịch. Nếu lỡ đó là 1 F0, sẽ nguy cơ lây lan cho bao nhiêu người?

Đó là còn chưa nói đến yếu tố nguy hiểm. 15 người nhồi nhét trốn trong thùng xe kín mít cỡ 10m2, lỡ vì nguyên nhân nào đó mà không đủ không khí thì hậu họa đến nhường nào?

Thủ tướng đã chỉ đạo “ai ở đâu ở yên đó”. Cả nước đang đồng sức đồng lòng chống dịch. Chỉ 1 F0 cũng có thể lây lan cho biết bao người. Vậy mà 15 công dân này vẫn không tuân thủ.

Thương thì thương thật vì nguyện vọng muốn về quê của bất kỳ ai cũng là chính đáng. Nhưng giận cũng nhiều không kém, nên tỉnh Hà Tĩnh không bố trí kinh phí, không tổ chức đưa đón, cách ly y tế, buộc họ phải nộp chi phí cách ly và phí xét nghiệm… là không sai.

M.K
Cùng chuyên mục
Tp Hồ Chí Minh những ngày giãn cách xã hội.

“Đau một lần rồi thôi”

(PLVN) - TP HCM đã thiệt hại quá nhiều vì đại dịch COVID-19, hơn 400 ngàn người nhiễm bệnh, 15,9 ngàn người qua đời, kinh tế ảnh hưởng nặng nề… Có thể nói đó là cuộc đại họa trăm năm có một.

Đọc thêm

Lợi ích là thống nhất

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện bao giờ mở lại đường bay nội địa xem ra phức tạp hơn nhiều. Tính đến ngày 7/10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nhận được 19 văn bản chính thức của các tỉnh, thành được hỏi ý kiến. Còn 2 tỉnh “giữ quyền im lặng” là Quảng Ninh và Quảng Ngãi.

Ứng xử văn hóa trong đại dịch

Trong cơn đại dịch, nhiều hành vi biểu hiện tình người cao đẹp.
(PLVN) - Đơn cử như trong việc học trực tuyến thôi mà đã xuất hiện nhiều cách ứng xử buồn cười và buồn của cả người học và người dạy.

Mệnh lệnh giải ngân

 Chính phủ xác định: giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, đó là nhiệm vụ của những tháng cuối năm 2021.

Năng lực và năng lượng chuyển dịch

Đất nước đang chuẩn bị bước vào giai đoạn “bình thường mới”, khôi phục sản xuất những tháng cuối năm 2021.
(PLVN) - Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch COVID-19 với những biến chủng mới, lây lan nhanh, nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đã tác động tiêu cực, kéo dài đến kinh tế thế giới, khu vực trong đó có nước ta.

Bài học nhân dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nói: “TP HCM khỏe thì cả nước vui”.
(PLVN) - Hôm nay (1/10), TP HCM bắt đầu bước vào thời kỳ nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Đừng mang suy nghĩ "què quặt" để suy diễn lệch lạc về test COVID-19!

Đồng Nai đang tổng xét nghiệm kháng nguyên nhằm truy vết, sàng lọc, bóc tách triệt để nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng.
(PLVN) - Đồng Nai đang gồng mình chạy nước rút trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, với mục tiêu sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”. Tinh thần đoàn kết trên dưới đồng lòng chính là sức mạnh quyết định để chiến thắng dịch bệnh. Những người đi ngược lại điều này, sử dụng mạng xã hội để phát ngôn thô vụng, theo lối suy diễn chủ quan và gây hoang mang dư luận là rất đáng lên án, bác bỏ.

Cần xử nghiêm đối tượng xuyên tạc chủ trương

Thần tốc xét nghiệm nhằm bóc tách được nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng là giải pháp cấp bách đã được nhiều tỉnh, thành tiến hành trong thời điểm chuẩn bị mở cửa trở lại.
(PLVN) - Trong bối cảnh Đồng Nai đã từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội thì việc tổng xét nghiệm nhằm truy vết, sàng lọc, bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng sẽ phòng tránh được tình trạng bỏ sót dẫn đến nguy cơ phát sinh ổ dịch mới, phức tạp.

Thạch Duy Phát mốc meo, bốc mùi

Kẹo thạch Duy Phát bị phản ánh có nhiều sản phẩn mốc meo
(PLVN) -  Nghe nhiều người quảng bá về sự hấp dẫn, ngon, ngọt của các sản phẩm kẹo thạch Duy Phát, anh H.N.H ở huyện Yên Thành, Nghệ An mua mấy gói về cho con và các cháu nhỏ. Nhưng trớ trêu thay, cả 2 lần mua về đều phát hiện thạch đã bị mốc đen, rỉ nước, bốc mùi hôi, chua rất khó chịu.

Hướng tới tương lai

Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt, nhanh chóng ban hành các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động, người dân.
(PLVN) - Đầu tháng 9 vừa qua, trong vòng 1 tuần, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có 3 cuộc gặp với các đại sứ, đại diện doanh nghiệp, đại diện các tổ chức có nhiều đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định luôn ủng hộ và đồng hành cùng các nhà đầu tư.

Thực sự là khuyến học

Nữ sinh mồ côi đỗ Đại học Y Hà Nội.
(PLVN) - Có nhiều người sẵn sàng và thường trực giúp đỡ các em học sinh nghèo theo đuổi con đường học hành, không chỉ vì các em mà còn vì tương lai của đất nước này. Rất đáng để tôn trọng những tấm lòng hào hiệp đó.

Một miếng khi đói

Theo số liệu từ cơ quan chức năng TP, có khoảng 7,3 triệu người tại TP cần giúp đỡ.
(PLVN) - Việc HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết 97 về gói hỗ trợ thứ 3 với kinh phí trên 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người khó khăn, mỗi người số tiền 1 triệu đồng, là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Từ thông điệp đến chính sách

Lực lượng quân đội tham gia chống dịch
(PLVN) - Đất nước đã và đang hướng đến trạng thái bình thường mới sau “bão” COVID-19 giai đoạn 4. Từ khi COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam cho đến nay, “không ai bị bỏ lại phía sau” trở thành quan điểm nhất quán.

'Điểm chuẩn' không còn… chuẩn?

Mùa tuyển sinh năm 2021 đang dần khép lại với điểm chuẩn vào ĐH gây sốc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sau khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn thì đã có “cơn bão” lạm phát điểm cao chưa từng có trong lịch sử tuyển sinh ĐH, khi có ngành 30 điểm còn trượt. Với nhiều bất cập sau hai mùa tuyển sinh trong đại dịch, dư luận cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sớm công bố phương án tuyển sinh mới phù hợp cho năm tới…

Tình huống oái oăm

Tình huống oái oăm
(PLVN) - Làm sao để Phú Quốc “sạch”COVID-19 là điều quan trọng không chỉ với Phú Quốc, Kiên Giang mà với ngành du lịch cả nước.

Chưa phải là lúc ăn mừng

 "Biển người” ở Hà Nội xuống đường, chen lấn trong đêm Trung thu.
(PLVN) -  Văn phòng Chính phủ có công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đừng biện bạch “cuồng chân”

Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.
(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò
(PLVN) - Chỉ trong khoảng thời gian ngắn bắt đầu năm học mới, đã có không ít “sự cố” xảy ra trong mối quan hệ thầy cô giáo và học sinh đó đây, ở nhiều bậc học. Những câu chuyện không hay diễn ra giữa mùa dịch về ứng xử thầy - trò đã cho thấy nhiều “lỗ hổng” đáng lo ngại trong giáo dục ngày nay.