Đang điều tra hành vi mua, bán tiền giả trên Facebook

(PLO) - Những ngày qua trên các trang mạng xã hội đặc biệt là Facebook rộ lên dịch vụ mua bán tiền giả. Điều này đã đánh vào sự nhẹ dạ cả tin cùng với lòng tham của nhiều người, cuối cùng dẫn tới việc…mất trắng
Đang điều tra hành vi mua, bán tiền giả trên Facebook

“Tiền trao, cháo múc…”

Trên một số tài khoản facebook đã và đang công khai bán tiền giả đồng thời để chế độ công khai, chia sẻ nhiều lần mời gọi khách hàng. Với 1 triệu tiền thật có thể mua được 5 triệu tiền giả, những tờ tiền được bán có mệnh giá từ 100.000 đồng, 200.000 đồng tới 500.000 đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo PLVN, facebook có tên Bích Ngọc rao bán: “Bên mình cho đổi 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả. Tiền giả giống tiền thật 98% làm từ polymer, có hình chìm, chỉ khác chỗ là các tờ tiền giả cùng mệnh giá có số seri giống nhau, nếu xài 1 tờ thì chắc chắn không phát hiện, đổ xăng, đi chợ, mua hàng tạp hóa đều ok hết, chỉ có ra ngân hàng đối chiếu số seri mới bị phát hiện thôi…”.

Đặc biệt để đánh vào lòng tin của người mua, người này còn đưa ra cam kết hàng đến tay nếu ưng ý thì giao tiền còn không thì có thể trả lại.

Đang điều tra hành vi mua, bán tiền giả trên Facebook ảnh 1

Trong một Facebook khác có tên Linh Tây cũng mời chào: “Mình còn ít tiền giả, anh em nhanh tay nhé. Được cái giống như thật, khác là trùng số seri thôi, nếu tiêu từng tờ một thì không lo phát hiện. Anh em nào thích thì liên hệ mình nhé, 1 triệu tiền thật đổi được 5 triệu tiền giả, đặt cọc trước 1/3”.

Facebook có tên là Kiệt Nguyễn bán 1 triệu tiền giả với giá “hữu nghị hơn” là 4 triệu đồng với dòng status vô cùng “hứa hẹn”: “…cuộc sống như tiên.”.

Đang điều tra hành vi mua, bán tiền giả trên Facebook ảnh 2
 

Ngay khi những thông tin trên được đăng tải và chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và dấy lên làn sóng ủng hộ của cư dân mạng. Tuy nhiên khi được hỏi số điện thoại để chủ động liên lạc thì những chủ Facebook này đều yêu cầu giao dịch qua inbox và sau khi thoả thuận thành công mới cung cấp số điện thoại để giao hàng.

Do sự hiếu kì và lòng tham, một số người đã bị lừa đảo và mất trắng. Anh N.T (quê Hải Phòng) cho biết sau khi gửi 1 triệu vào số tài khoản của người bán thì số điện thoại được cho để liên lạc nhận hàng lập tức không thể liên lạc được.

Có thể nói rằng đây chỉ là chiêu trò lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của một số người qua mạng Facebook, những ai nếu nhẹ dạ cả tin sẽ bị mắc vào bẫy của chúng.

Trước những thông tin trên, nhiều người nghi ngờ, đây là thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Nhiều người hám lợi, khi chuyển tiền hoặc chuyển thẻ nạp để mua tiền giả lập tức sẽ bị các đối tượng chiếm đoạt. 

Liên quan đến quảng cáo mua bán tiền giả trên Facebook, một cán bộ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết, đây là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện, các lực lượng nghiệp vụ liên quan đang phối hợp điều tra vụ việc.

Mua bán tiền giả là vi phạm pháp luật.

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP HCM), pháp luật quy định NHNN Việt Nam là cơ quan duy nhất phát hành tiền của nước Việt Nam. Hành vi của một số người rao bán tiền giả trên Facebook cá nhân thời gian qua có dấu hiệu của tội: “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả” theo điều 180 Bộ Luật Hình sự 1999 (Sửa đổi, bổ sung 2009).

Cụ thể:

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

3. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Đồng thời, theo hướng dẫn tại mục 3 phần I Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao áp dụng một số quy định của Bộ Luật Hình sự về việc xác định trị giá tiền giả để buộc người lưu hành tiền giả phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 180 Bộ Luật Hình sự thì chỉ cần có hành vi lưu hành tiền giả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà không phân biệt số lượng là bao nhiêu.

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin sự việc./.

Thục Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ham rẻ, mua bánh trung thu trôi nổi về bán dịp Trung thu

Bánh trung thu trôi nổi trên thị trường liên tục bị phát hiện tại nhiều địa phương.
(PLVN) - Thời gian qua, cơ quan QLTT một số địa phương liên tục phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là sản phẩm bánh trung thu, khiến dư luận xã hội bức xúc, lo lắng về chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Trung thu sắp đến.

Lịch cắt điện ngày mai - 16/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (16/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định, Đà Nẵng.

Lịch cắt điện ngày mai - 15/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (15/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình , TT-Huế, Đà Nẵng.