Đảng Dân chủ yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ của Hạ viện Mỹ Richard Neal ngày 3/4 đã chính thức yêu cầu Sở Thuế vụ (IRS) cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump và 8 doanh nghiệp liên quan đến ông trong vòng 6 năm qua.

Theo AP, yêu cầu trên đã được ông Neal đưa ra một bức thư gửi Giám đốc IRS Charles Rettig. Trong bức thư, ông Neal yêu cầu IRS gửi những bản khai thuế thu nhập cá nhân và các doanh nghiệp liên quan đến Tổng thống Mỹ trong thời gian từ năm 2013 đến 2018. Hạn chót để gửi các tài liệu này được đưa ra là ngày 10/4 tới. Đảng Dân chủ cho rằng việc yêu cầu nộp hồ sơ thuế của ông Trump phù hợp với nhiệm vụ giám sát của Quốc hội. Theo ông Neal, điều quan trọng là phải đảm bảo được trách nhiệm giải trình của các quan chức và chính phủ. Và để duy trì lòng tin vào nền dân chủ, người dân Mỹ cần được đảm bảo rằng chính phủ hoạt động theo đúng luật pháp.

Yêu cầu trên là một trong những bước đi của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ nhằm làm sáng tỏ các giao dịch tài chính phức tạp của ông Trump cũng như khả năng có sự xung đột lợi ích xung quanh ông. Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 45 năm trở lại đây một ủy ban của Hạ viện Mỹ yêu cầu lấy cung cấp thông tin về vấn đề thuế má của một tổng thống tại nhiệm. Theo Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ của Hạ viện Mỹ Neal, việc yêu cầu cung cấp thông tin như vậy là phù hợp với các quy định về quyền hạn của ông, nhằm làm rõ IRS đã kiểm toán và thực thi luật thuế đối với tổng thống đương nhiệm như thế nào. “Chúng tôi đã hoàn thành các vấn đề cần thiết để yêu cầu cung cấp thông tin và tôi chắc chắn rằng việc đó nằm trong các quyền lập pháp, pháp lý và giám sát hợp pháp của chúng tôi”, ông Neal nói.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích rằng đây là hoạt động nhằm mục đích không tốt, dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Nghị sỹ Kevin Brady tố cáo hành động của đảng Dân chủ là hành vi lạm dụng thẩm quyền theo luật định của Ủy ban tài chính và thuế vụ. “Việc sử dụng đạo luật thuế để nhắm tới đối thủ chính trị sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm và làm suy yếu quyền riêng tư của nước Mỹ”, ông Brady viết trong một bức gửi tới Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Hiện, IRS chưa lên tiếng về khả năng đáp ứng các yêu cầu. Trong khi đó, Tổng thống Trump đã tỏ ý không muốn bản khai thuế thu nhập cá nhân bị nộp lên Quốc hội. Còn Bộ trưởng Mnuchin tháng trước khẳng định sẽ tuân thủ luật pháp nếu Quốc hội đề nghị.

Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump là một tỉ phú. Khi ra tranh cử chức tổng thống Mỹ vào năm 2016, ông đã phá truyền thống công khai bản khai thuế thu nhập vốn được các ứng viên tổng thống ở nước này thực hiện suốt nhiều năm liền. Điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn đối với các nguồn thu nhập của ông. Trong một cuộc họp báo sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump tuyên bố rằng các tài liệu đó quá phức tạp để mọi người hiểu như một lý do để không công khai. Theo ông Neal, IRS có chính sách kiểm toán bản khai thuế của tất cả các tổng thống và phó tổng thống đương nhiệm. Ủy ban này cũng có trách nhiệm xác định liệu chính sách thuế có được tuân thủ hay không và rằng các cuộc kiểm toán có được thực hiện đầy đủ và phù hợp hay không. “Để thực hiện quyết tâm đó một cách công bằng, chúng tôi phải có được tờ khai thuế của Tổng thống Trump và xem xét liệu IRS có thực hiện trách nhiệm của mình hay không”, ông Neal tuyên bố.

Các nhà quan sát cho rằng, động thái trên của đảng Dân chủ có thể sẽ mở ra cuộc chiến pháp lý với Nhà Trắng. Theo AP, cuộc chiến này có thể sẽ phải mất nhiều năm để giải quyết, thậm chí kéo dài sau cả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định, ứng phó thách thức chung

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dự Đối thoại.
(PLVN) - Tại Đối thoại Raisina lần thứ 9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung...

Thông báo mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Ukraine và Canada.
(PLVN) - Ukraine đã ký các hiệp định song phương về đảm bảo an ninh với Italia và Canada, tờ Ukrinform dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo ở Ukraine ngày 24/2 cho hay.

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...