Đảng Dân chủ công bố gói cứu trợ Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay

(PLVN) - Đảng Dân chủ của Mỹ ngày 12/5 đã công bố một gói phản ứng với dịch bệnh Covid-19 trị giá 3 nghìn tỉ USD, là gói cứu trợ lớn nhất từ trước đến nay để tài trợ cho các nỗ lực nhằm đối phó với đại dịch và cung cấp các khoản thanh toán khẩn cấp cho hàng triệu hộ gia đình người Mỹ.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Theo AFP, Đạo luật anh hùng đã được công bố ở Hạ viện Mỹ và có thể được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát sớm nhất là trong tuần này.

Dự luật mới, mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi là Cares 2, bao gồm một khoản thanh toán thứ 2 lên tới 6.000 USD mỗi hộ gia đình ở Mỹ trong nỗ lực giảm bớt gánh nặng cho hàng chục triệu người Mỹ đã mất việc làm trong đại dịch. 

Nó cũng bao gồm khoản tài trợ cho các nhân viên y tế và người ứng cứu khẩn cấp, mở rộng xét nghiệm và truy vết virus, tăng cường cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ nhà ở và tăng cường an ninh lương thực cho các gia đình nghèo.

Dự luật cũng đề xuất phân bổ gần 1.000 tỷ USD hỗ trợ chính quyền các bang, địa phương và các bộ lạc có nguồn thu bị cạn kiệt trong cuộc chiến với Covi-19 và dự trữ 200 tỉ USD cho một “quỹ anh hùng” cung cấp tiền phụ cấp nguy hiểm cho những người lao động thiết yếu.

“Chúng ta đang phải đối mặt với thảm họa lớn nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta”, bà Pelosi nhấn mạnh khi giới thiệu dự luật.

Theo bà này, Quốc hội “phải mạnh dạn hành động”. “Nếu chúng ta không làm như vậy sẽ dẫn tới thiệt hại về nhân mạng và sinh kế sau này. Không hành động là khóa học đắt nhất”, bà nói.

Cho đến nay, Mỹ - nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới vì dịch bệnh Covid-19 - đã ghi nhận hơn 1,35 triệu ca nhiễm bệnh, bao gồm 81.800 ca tử vong

Tuy nhiên, gói biện pháp dài 1.815 trang này đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối tại Thượng viện do đảng Cộng hòa dẫn đầu.

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ tuyên bố rằng một vòng tài trợ khẩn cấp mới là chưa cần thiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cũng nói rằng ông phản đối việc vội vã thông qua dự luật hỗ trợ vì dịch Covid-19 mới.

Ông Trump trong những tháng gần đây đã ký thành luật 4 gói biện pháp cứu trợ đại dịch Covid-19.

Các đạo luật này gồm có gói cứu trợ 2,2 nghìn tỉ USD hồi tháng 3 và 1 gói giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 trị giá 483 tỉ USD để bơm tiền vào một chương trình cho vay cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cứu' bệnh viện khỏi quá tải trước dịch COVID-19

Xe cấp cứu tại khoa Tai nạn và Cấp cứu (A&E) của Bệnh viện Tan Tock Seng. Ảnh: Calvin Oh (chụp ngày 30/4/2021)
(PLVN) -  Bộ Y tế Singapore đã mở rộng chương trình điều trị COVID-19 tại nhà để giảm áp lực cho các khoa tai nạn và cấp cứu (A&E) và các khoa tổng hợp tại các bệnh viện của Singapore, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết hôm Chủ nhật (19/9), trong bối cảnh làn sóng nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh ở nước này.

Hàng trăm chiến binh có vũ trang đã hạ vũ khí

Các chiến binh làm thủ tục giao nộp vũ khí cho quân đội Syria.
(PLVN) - Các đơn vị của quân đội Syria đã tiến vào Tafas vào chiều thứ Bảy, lần đầu tiên sau tám năm. Theo thỏa thuận hòa giải, họ sẽ chứng kiến ​​các chiến binh từ bỏ vũ khí và trở lại cuộc sống bình thường.

Gần 2 triệu người 'tử vì nghiệp' hàng năm

Môi trường làm việc độc hại là một nguyên nhân gây ra các bệnh nghề nghiệp và có thể tử vong. Ảnh: WHO
(PLVN) - Các bệnh liên quan đến công việc và thương tích là nguyên nhân gây ra gần 2 triệu ca tử vong hàng năm, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu bởi hai cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Trưng bày tượng 'cha đẻ' bí ẩn của Bitcoin

Các tác giả cùng những người đóng góp khác công bố bức tượng Satoshi Nakamoto, "cha đẻ" bí ẩn của tiền ảo bitcoin, tại Công viên Graphisoft ở Budapest, Hungary, ngày 16/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Những người đam mê tiền điện tử đã được chứng kiến cái gọi là "bức tượng đầu tiên trên thế giới" về người bí ẩn tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto, tại một công viên ở Budapest, Hungary.

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.