Đảng của Tổng thống Putin tạm dẫn đầu "cuộc chạy đua" vào Duma Quốc gia Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), Đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin đảm bảo 49,42% số phiếu bầu trong danh sách đảng của Duma Quốc gia (hạ viện) sau khi 80,1% kết quả được xử lý.
Một điểm kiểm phiếu trong cuộc bầu cử quốc gia của Nga cuối tuần qua. Ảnh: TASS Một điểm kiểm phiếu trong cuộc bầu cử quốc gia của Nga cuối tuần qua. Ảnh: TASS

Theo kết quả bỏ phiếu, Đảng Cộng sản đứng thứ hai với 19,28%, tiếp theo là Đảng Dân chủ Tự do Nga (7,55%), Đảng A Just Russia - Patriots - For Truth (7,37%) và Đảng Con người mới (5,37%). Do đó, năm đảng này cho đến nay được dự đoán sẽ giành được ghế trong cuộc triệu tập mới của quốc hội bằng cách xóa bỏ ngưỡng giới hạn 5%.

Đồng thời, Đảng Party of Growth nhận 2,53%, Civic Platform nhận 1,33% và Yabloko giành 1,1%. Các đảng còn lại đảm bảo ít hơn 1% số phiếu bầu.

Tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức 45,15% vào lúc 18:00 giờ ngày 19/9 (theo giờ Moscow), không bao gồm phiếu bầu trực tuyến. Tỷ lệ cử tri đi bầu có vẻ giống với cuộc bầu cử năm 2016, khi con số cuối cùng là 47,88%.

Ngay từ kết quả đầu tiên của cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia khi kiểm được 15,01% số phiếu bầu, Đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin đã giành được 41,17% số phiếu bầu; Đảng Cộng sản đứng thứ hai với 23,9% phiếu bầu, tiếp theo là Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) - 9,07%, Nhân dân mới - 7,32% và Đảng A Just Russia - 6,97%.

Các Đảng còn lại đã không vượt qua ngưỡng 5% cho đến nay. Một trong số đó là Đảng Những người hưu trí vì công bằng xã hội của Nga - nhận được 3,12% phiếu bầu, đủ điều kiện để nhận tài trợ của Chính phủ.

Kết quả bầu ở các vùng cho thấy Đảng Nước Nga Thống nhất chiếm ưu thế trong các cuộc bầu cử vào các cơ quan lập pháp khu vực ở Viễn Đông và Siberia. Kết quả của nó nằm trong khoảng từ 30% đến gần 57%, tùy thuộc vào khu vực.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu điện tử từ xa, diễn ra trên nền tảng liên bang ở các vùng Kursk, Murmansk, Nizhny Novgorod, Rostov và Yaroslavl và thành phố Sevastopol, là 93,21%. Bỏ phiếu trực tuyến ở Moscow liên quan đến một nền tảng riêng biệt và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 96,5%.

Khoảng 8.500 lá phiếu cho đến nay đã bị tuyên bố là không hợp lệ ở 17 khu vực, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilova cho biết. Hơn nữa, 12 vụ việc nhồi nhét phiếu vào thùng đã được xác nhận ở 8 khu vực, bà nói thêm.

Các chủ tịch ủy ban bầu cử tại một số điểm bỏ phiếu nơi phát hiện ra các vụ việc này (ở Cộng hòa Adygea Bắc Caucasus, cũng như ở các vùng Bryansk và Kemerovo), đã bị sa thải.

Các cuộc tấn công mạng mà Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương mô tả là "chưa từng có tiền lệ" đã không ảnh hưởng đáng kể đến tiến trình bầu cử, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông đại chúng Nga Maksut Shadayev cho biết.

Hồng Hân (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39: Quyết định các vấn đề then chốt trong thực hiện các mục tiêu của ASEAN

Lễ thượng cờ ASEAN tại Hà Nội. Ảnh: VGP
(PLVN) – Từ ngày 26-28/10, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia và Nga), Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.