Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Năm đảng đã lọt vào Duma Quốc gia Nga (hạ viện) dựa trên cuộc bỏ phiếu trong danh sách đảng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17-19/9. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ella Pamfilova tuyên bố sẽ có tổng cộng 8 đảng phái tại hạ viện, tính đến các khu vực bầu cử chỉ có một ghế.
Một cử tri Nga với lá phiếu bầu Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: TASS Một cử tri Nga với lá phiếu bầu Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: TASS

Đảng Nước Nga Thống nhất cho đến nay đã giành được hơn 300 ghế, duy trì đa số hợp hiến. Đảng Cộng sản Liên bang Nga (CPRF) cải thiện vị trí của mình, trong khi tỷ trọng của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) giảm gần một nửa. Đồng thời, Đảng New People của đảng mới được thành lập đã quản lý để vượt qua ngưỡng năm phần trăm cần thiết để đại diện cho đảng.

Theo CEC, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 51,68%, tăng so với mức 47,88% của năm 2016. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trực tuyến là 93,21% ở sáu khu vực tổ chức bỏ phiếu trực tuyến từ xa (khu vực Kursk, Murmansk, Nizhny Novgorod, Rostov và Yaroslavl và thành phố Sevastopol).

Theo Chủ tịch CEC Ella Pamfilova, không có bất thường lớn nào được ghi nhận trong cuộc bỏ phiếu. Thống kê cho thấy, 25.830 lá phiếu đã được tuyên bố là không hợp lệ ở 35 khu vực, "một con số nhỏ, chỉ vài phút".

Kết quả cuộc bỏ phiếu đã bị hủy bỏ tại ba điểm bỏ phiếu ở ba khu vực của đất nước là Crimea, Kalmykia và St.Petersburg. Theo người đứng đầu CEC, có cơ sở để hủy bỏ kết quả tại sáu hoặc bảy điểm bỏ phiếu nữa ở St.Petersburg.

Có tới 491.188 nhà quan sát đã theo dõi cuộc bầu cử năm nay, bà Pamfilova nói. Nhiều nhà quan sát quốc tế chỉ ra rằng quá trình bầu cử được tổ chức tốt và minh bạch.

Không có bất thường nghiêm trọng nào cần giải quyết, nhưng CEC phải đối mặt với "các cuộc tấn công mạng chưa từng có" trên trang web của mình và các hệ thống khác, bao gồm cả nền tảng bỏ phiếu điện tử từ xa. Theo Chủ tịch Rostelecom Mikhail Oseyevsky, có tổng cộng 19 vụ tấn công kiểu này đã được thực hiện.

Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bỏ phiếu trong ngày đầu tiên của cuộc bầu cử quốc hội kéo dài ba ngày ở Kubinka, ngoại ô Moscow. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/AFP

Người đứng đầu CEC cho biết kết quả chính thức của cuộc bầu cử lập pháp Nga sẽ được tổng hợp không sớm hơn thứ Sáu (24/9), để các khu vực có thời gian xem xét tất cả các khiếu nại và khiếu kiện.

"Chúng tôi muốn chính thức tổng hợp kết quả không sớm hơn thứ Sáu. Lý do là tôi thực sự khuyến cáo tất cả các đồng nghiệp của chúng tôi ở các khu vực không nên vội vàng, vì ngoài chiến dịch của Duma Quốc gia, tổng thể chúng tôi đã có 4.400 chiến dịch khác nhau. Tính rõ ràng của chiến dịch này là điều quan trọng nhất của tất cả, "cô nói.

"Vì chúng tôi đã đầu tư rất nhiều công sức để đảm bảo rằng chiến dịch bầu cử trong sạch, chúng tôi không muốn thấy một số thái độ cẩu thả làm tổn hại đến danh tiếng của những gì chúng tôi đã làm", bà nói rõ.

Chủ tịch CEC cũng lưu ý rằng số lượng đơn kháng cáo và khiếu nại đến CEC là "nhỏ nhất từ ​​trước đến nay". "Mặc dù số lượng đơn khiếu nại, khiếu kiện và vi phạm về bản chất đã giảm nhưng tất cả đều được đưa ra ánh sáng, không thể che giấu bất cứ điều gì. Chúng tôi có số lượng quan sát viên chưa từng có, hơn 491.000 người, cũng có vai trò của nó", bà Pamfilova nhấn mạnh.

Các cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia Nga lần thứ 8 (hạ viện) được tổ chức trong ba ngày - ngày 17, 18 và 19 tháng 9. Ngoài các cuộc bầu cử Duma Quốc gia, cử tri đã đi bỏ phiếu để bỏ phiếu cho người đứng đầu chín khu vực của Nga và trong bầu cử 39 nghị viện khu vực.

Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ đã đóng cửa vì những cáo buộc của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các cuộc bầu cử ở Nga được cho là '"không minh bạch".

Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia ảnh 2

Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ. Ảnh: AP

"Chúng tôi đã ghi nhận những cáo buộc vô căn cứ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về cuộc bầu cử được cho là '"không tự do và không minh bạch" đối với Duma Quốc gia Liên bang Nga, diễn ra vào ngày 17-19/9", phái đoàn ngoại giao Nga tại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố trên tài khoản Facebook của mình.

"Về vấn đề này, chúng tôi nhấn mạnh: việc thể hiện ý chí của người dân đã diễn ra hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật trong nước và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế.

Bất kỳ tuyên bố ngược lại nào đều không thể chấp nhận được. Bất kỳ sự bất thường nào không ảnh hưởng đến tiến trình tổng thể của cuộc bỏ phiếu và không thể ảnh hưởng đến kết quả của chiến dịch bầu cử", tuyên bố cho biết thêm.

Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng họ hiện đang chờ các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ đưa ra các giải thích chi tiết về các cuộc tấn công mạng được báo cáo, xảy ra từ lãnh thổ Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử quốc hội ở Nga.

"Đồng thời, chúng tôi lưu ý rằng trong các cuộc bầu cử gần đây, Ủy ban Bầu cử Trung ương của Nga đã phải đối mặt với số lượng các cuộc tấn công mạng chưa từng có", tuyên bố viết thêm rằng "50% trong số đó đã được phát hiện là được tiến hành chính xác từ lãnh thổ của Hoa Kỳ. "

"Mục đích của những vụ hack này là làm mất uy tín hệ thống bầu cử của chúng tôi", theo phái đoàn ngoại giao Nga. "Chúng tôi mong muốn nhận được những giải thích chi tiết về trường hợp này từ phía Mỹ."

Mỹ Hương (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Sudan bị bắt giữ trong cuộc đảo chính quân sự

Mọi người tụ tập khi lửa và khói được nhìn thấy trên đường phố Kartoum, Sudan, giữa các báo cáo về một cuộc đảo chính, ngày 25/10/2021. Ảnh: Reuters (chụp qua video trên mạng xã hội)
(PLVN) - Bộ Thông tin Sudan cho biết Chính phủ đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính, với việc Thủ tướng đã bị bắt và đưa đến một địa điểm không xác định. Các hãng phát thanh và truyền hình ở thủ đô cũng bị quân đội tấn công.

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái"

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái". Ảnh: Motortion/Getty Images/iStockphoto
(PLVN) - Chính phủ liên bang của Áo đã đệ trình một dự thảo luật cho phép hỗ trợ người lớn bị bệnh nặng "chết êm ái", Thủ tướng liên bang cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.