Đảng của Tổng thống Putin chiếm đa số trong Duma Quốc gia mới đã được xác nhận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (24/9), Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga chính thức công bố kết quả cuộc bầu cử quốc gia của Nga diễn ra từ 17-19/9.
Cuộc họp của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga về kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội Nga năm 2021. Ảnh: TASS Cuộc họp của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga về kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội Nga năm 2021. Ảnh: TASS

Theo người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilova, Đảng Nước Nga Thống nhất đã giành được 324 ghế trong Duma Quốc gia mới, cùng với năm đảng và năm ứng cử viên tự ứng cử khác.

"Trong khu vực bầu cử liên bang, có tổng cộng 5 đảng vượt qua ngưỡng 5% để vào Duma: Nước Nga Thống nhất giành được 126 ghế bắt buộc, Đảng Cộng sản đạt 48, LDPR đạt 19, A Just Russia - For Truth giành được 19 và Nhân dân mới giành được 13.

Đại diện của bảy đảng giành được ở 225 quận ủy nhiệm đơn lẻ: Nước Nga thống nhất giành được ở 198 quận, Đảng Cộng sản giành được 9, A Just Russia giành được 8 và LDPR đã giành chiến thắng trong 2.

Các đại diện của Tổ quốc, Nền tảng Công dân và Đảng Tăng trưởng mỗi bên được một ghế".

"Do đó, sự phân bổ tổng thể của 450 ghế của Duma Quốc gia diễn ra như sau: Nước Nga Thống nhất được 324 ghế, Đảng Cộng sản được 57 ghế, A Just Russia - Vì sự thật được 27 ghế, LDPR chiếm 21 ghế, trong khi Nhân dân mới có 13 ghế", bà Pamfilova nói. "Tổ quốc, Cương lĩnh Công dân và Đảng Tăng trưởng mỗi bên giành được một ghế. Các ứng cử viên tự ứng cử đã đạt được năm ghế".

Đảng của Tổng thống Putin chiếm đa số trong Duma Quốc gia mới đã được xác nhận ảnh 1

Phân bổ số ghế theo Đảng ở Duma Quốc gia Nga 5 năm tới, trong đó màu xanh dương là số ghế của Đảng Nước Nga thống nhất.

Tại cuộc họp hôm nay, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) đã xác thực kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia diễn ra vào ngày 17-19/9 với sự thống nhất của 15 thành viên.

Chủ tịch CEC Ella Pamfilova chỉ ra: “Các quy trình cuối cùng của các ủy ban bầu cử liên quan đến cuộc bầu cử Duma Quốc gia phản ánh công bằng kết quả của cuộc bỏ phiếu" nên CEC "xác nhận các cuộc bầu cử Duma Quốc gia là hợp lệ".

Bà Pamfilova cho biết, kết quả của cuộc bỏ phiếu đã bị vô hiệu hóa tại 19 điểm bỏ phiếu trên khắp nước Nga "vì không thể xác định chắc chắn việc thể hiện ý chí của người dân". "Trong số đó, kết quả bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia đã bị vô hiệu hóa tại 16 điểm bỏ phiếu ở chín khu vực - thành phố St.Petersburg, các nước cộng hòa Kalmykia và Crimea, Vùng Stavropol, cũng như Ivanovo, Moscow, Các vùng Nizhny Novgorod, Saratov và Tver”, bà Pamfilova thông tin.

Có tới 40.605 lá phiếu đã không hợp lệ tại 157 điểm bỏ phiếu ở 43 khu vực của Nga. "Đây là 0,0004% số phiếu bầu được đưa ra cho các cử tri. Đây có phải là một chiến dịch bẩn thỉu?" Chủ tịch CEC đặt câu hỏi. Bà cũng nhắc lại tuyên bố của mình là "thẳng thừng hủy bỏ kết quả bỏ phiếu trong trường hợp có nghi ngờ dù là nhỏ nhất" về tính hợp lệ của chúng.

Đại diện Ủy ban cũng đã phủ nhận có "gian lận hàng loạt" trong bầu cử và cho biết, một cuộc kiểm toán về bỏ phiếu điện tử ở Moscow không cho thấy có vấn đề gì. Trước đó, cuộc bầu cử kéo dài 3 ngày này của Nga đã bị nhiều thông tin chỉ trích rằng có hành vi gian lận và giả mạo hàng loạt.

Bà Pamfilova nhấn mạnh rằng cuộc bỏ phiếu kéo dài ba ngày, vào ngày 17, 18 và 19/9, đã chứng minh giá trị của nó trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Mỹ Hương (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.