Đắng cay đời vợ kế...

Chấp nhận lấy người đàn ông đã có vợ, nhiều chị em nghĩ rằng cánh cửa quá khứ của chồng đã khép lại, mình sẽ cùng người ấy mở ra một trang đời khác. Nhưng ít ai biết được, phía sau cánh cửa mới mở ấy, có biết bao nhiêu nỗi niềm chênh chao và kém phần cay đắng của phận lẽ mọn.

Chấp nhận lấy người đàn ông đã có vợ, nhiều chị em nghĩ rằng cánh cửa quá khứ của chồng đã khép lại, mình sẽ cùng người ấy mở ra một trang đời khác. Nhưng ít ai biết được, phía sau cánh cửa mới mở ấy, có biết bao nhiêu nỗi niềm chênh chao và kém phần cay đắng của phận lẽ mọn.

Hình minh họa
Hình minh họa

1. Là con út trong gia đình có 3 chị em, cuộc sống của Hiền như được trải đầy hoa hồng từ nhỏ đến lớn. Cô con gái út được sự yêu thương chăm sóc của tất cả mọi người. Tốt nghiệp đại học, Hiền làm truyền thông cho một công ty về công nghệ. Quen được chiều chuộng, nên cô nhân viên nhỏ bé, xinh xắn cũng chẳng đề phòng với sự ưu ái của chàng giám đốc đã có một đời vợ, và một đứa con. Thế rồi, họ yêu nhau lúc nào không hay.

Lúc yêu nhau Hiền cảm thấy mình vui, hạnh phúc, giám đốc rất chiều chuộng cô người yêu bé nhỏ. Bất chấp sự phản đối của gia đình, sự ái ngại của bạn bè, Hiền đã chấp nhận “theo chàng về dinh”.

Ngay sau đám cưới, Hiền với hiểu ra rằng cuộc sống không đơn giản như Hiền tưởng. Hiền cứ nghĩ khi làm vợ hai, cô sẽ được bù đắp, sẽ được yêu thương chiều chuộng hơn, nhưng không phải vậy. Không hiểu vì còn nặng tình với người cũ, hay vì sự thiếu chu đáo của người đàn ông, mà mọi vật trong nhà của cuộc hôn nhân trước anh đều để nguyên, hình ảnh của vợ anh vẫn được để trong máy tính. 

Những tấm ảnh cưới của Hiền được chồng “khất lần khất lượt” khi Hiền nhắc nhở anh thay vào vị trí của những chiếc ảnh anh với người vợ cũ còn treo khắp nhà.

Thậm chí, cả những đồ dùng, từ loại lặt vặt của phụ nữ mà trước đây người vợ dùng, vẫn có mặt trong mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Khốn thay là Hiền lại không thể “dọn dẹp cho sạch sẽ” để đón một cuộc sống mới, bởi mỗi lần cô có ý định đó, đứa con riêng của chồng lại  làm mình làm mẩy với mẹ kế, đổ tội cho cô đã xúc phạm vào sự riêng tư, vào tình mẫu tử thiêng liêng của nó. Hiền tìm sự giúp đỡ của chồng, anh yên lặng, giành cho cô ánh nhìn lạnh lùng.

Dù cố gắng lắm, nhưng Hiền vẫn cảm thấy mình là người thừa thãi trong ngôi nhà đã là của cô. Từ khi lấy chồng, chưa khi nào Hiền thoát khỏi cảm giác ê chề, khi mọi nơi trong ngôi nhà đều có bóng dáng của người vợ cũ, khi đêm xuống, cô nằm bên chồng trên chiếc giường cũ, trên chiếc ga giường đã trải qua “hai lần tân hôn”.

2. Loan – cô con gái Hà thành chính gốc – cũng bị xao lòng bởi một anh chàng đã có vợ và hai đứa con riêng. Nghĩ rằng không phải chịu cảnh mẹ ghẻ con chồng, vì cả hai đứa đều ở với mẹ chúng, nên Loan không ngại ngần chấp nhận phận “phận làm lẽ”. Nhưng ngay trong đêm tân hôn, Loan đã được chứng kiến sự “rảnh tay” của người chồng đã có con riêng, khi con gái 5 tuổi của anh liên tục gọi điện cho bố chỉ với nhu cầu mè nheo.

Không ít lần, vợ chồng Loan phải bỏ dở  cuộc vui vì một cú điện thoại bất ngờ của con gái, đòi bố phải đến ngay lập tức… và khi chồng về, Loan được biết anh vừa phải đến nhà vợ cũ để…. dỗ con  không chịu ăn cơm. Với "chân lý" "trẻ con không có tội, phải bù đắp cho con”, nên cứ đến cuối tuần, hay dịp lễ, tết nào đó được nghỉ, chồng Loan lại đưa con đi chơi công viên cùng vợ cũ.

Gia đình nhà chồng dường như cũng bỏ qua những nỗi niềm của con dâu trẻ, liên tục thúc giục chồng cô về thăm con. Người vợ cũ của chồng cũng là nỗi ám ảnh của Loan trong quan hệ với nhà chồng, bởi mỗi khi cô không làm mẹ chồng vừa ý, bà lại đem cô ra so sánh với người con dâu cũ.

Loan cũng từng nghĩ rằng, “thiếp có công, chồng chẳng phụ”, Loan đã hy sinh hết những niềm hạnh phúc của một người vợ mới cưới để chồng có thời gian bên con. Nhưng khi chứng kiến sự quan tâm thái quá của chồng với gia đình vợ cũ, cô nhỏ to tâm sự thì chồng lớn tiếng, cho rằng cô “ghen với cả trẻ con”, rằng có mỗi cái quyền được có cả bố, cả mẹ trong một ngày nghỉ mà cô cũng muốn tước đoạt của con anh.

Loan vừa trải qua một tuần tưởng như dài bất tận, khi chồng cô đưa vợ cũ và con đi nghỉ mát ở Nha Trang. Trong khi cô đang trải qua gia đoạn thai nghén, nằm bẹp ở nhà với những cơn nôn mật xanh mật vàng.

3.Với Loan và Hiền, cảm giác ê chề của phận làm lẽ mới chỉ như cơn sóng nhẹ làm chao đảo cõi bình yên của những người mới làm vợ. Nhưng với Mai, nỗi ê chề đó khiến cô phải đưa ra một lời thề rằng: Thà để con gái ế, chứ không bao giờ gả cho người đã có vợ.

Hùng – chồng của Mai cũng đã có một đời vợ và hai đứa con riêng trước khi cưới cô. Trước khi về nhà chồng, Mai vẫn tin rằng, cánh cửa quá khứ đã khép lại, Mai sẽ là người mở ra một trang đời mới, và hạnh phúc sánh bước cùng chồng. Thời gian để Mai nuôi niềm tin đó không lâu. Đời sống vợ chồng của cô yên ấm được một thời gian ngắn, sau đó Hùng bắt đầu làm nó chao đảo.

Lấy cớ về thăm con, lấy cớ bố con quấn quít, thi thoảng Hùng lại “qua đêm” tại nhà vợ cũ. Những lúc vợ chồng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” , Hùng cũng bỏ nhà, đến tìm niềm an ủi bên những đứa con và người vợ đã có quyết định ly dị. Thẻ rút tiền lương hàng tháng của Hùng cũng được giao cho vợ cũ để chu cấp cho con.

Không những thế, người vợ cũ của Hùng luôn tìm cớ để khuấy đảo cuộc sống mới của chồng. Mỗi khi Hùng ở lại qua đêm với các con, chị ta lại gọi điện, nhắn tin cho Mai với những lời lẽ khích bác, mỉa mai. Chị ta còn phóng một tấm ảnh to đùng chụp ảnh chị ta cùng những đứa con và chồng cũ, bắt con mang đến treo giữa phòng khách nhà bố và mẹ kế.

Nỗi ấm ức của đời vợ lẽ khiến Mai phải thốt lên câu thề là khi người vợ cũ của chồng, đã giành giật chồng chị ngay cả khi chị chuyển dạ đứa con đầu lòng giữa đêm khuya, với lý do con sốt, phải đưa đi cấp cứu.

* Sự đổ vỡ là điều không ai muốn. Những đứa trẻ có quyền được hưởng sự chăm sóc của cả bố lẫn mẹ, dù bố mẹ chúng đã ly hôn. Nhưng những người bố của những đứa con không may mắn đó, đừng thêm một lần nữa làm đau lòng người phụ nữ đang là vợ của mình, đừng để thêm một lần nữa đổ vỡ, thêm một lần nữa có những đứa con phải chịu cảnh gia đình tan vỡ.

Nhật Thanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.