Đảng cầm quyền ở Thụy Điển sắp quyết định về việc gia nhập NATO

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson.
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển vào ngày 15/5 tới sẽ quyết định liệu có thay đổi lập trường phản đối gia nhập khối NATO vốn được đảng này duy trì nhiều thập kỷ qua hay không.

Theo Reuters, thông tin trên Đảng Dân chủ Xã hội công bố ngày 9/5. "Quyết định sẽ là gì vẫn chưa được quyết định vào ngày hôm nay", lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Tobias Baudin nói với đài phát thanh Thụy Điển SR.

Theo ông Tobias Baudin, vào ngày 15/5 tới, ban lãnh đạo của Đảng sẽ đưa ra quyết định về lập trường đối với tư cách thành viên NATO của Thụy Điển.

Đảng Dân chủ Xã hội - đảng lớn nhất ở Thụy Điển trong 100 năm qua - trong tuần này sẽ tổ chức 3 cuộc họp theo hình thức trực tuyến để lấy ý kiến của các thành viên về tư cách thành viên NATO trước khi quyết định cuối cùng của ban lãnh đạo được đưa ra vào cuối tuần.

Trong khi đó, Quốc hội Thụy Điển cùng lúc cũng đang tổ chức một cuộc xem xét về khả năng nộp đơn xin gia nhập NATO.

Báo cáo về các vấn đề về chính sách an ninh của Quốc hội Thụy Điển dự kiến sẽ được công bố vào ngày 13/5 tới.

Thủ tướng nước này Magdalena Andersson trong cuộc tranh luận về NATO trên truyền hình Thụy Điển ngày 8/5 cho hay bà muốn xem xét kỹ các báo cáo liên quan trước khi đưa ra quyết định.

Đơn xin chính thức gia nhập NATO có thể được Thụy Điển đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh sẽ diễn ra vào tháng 6 tới ở Madrid, Tây Ban Nha.

Không liên kết quân sự từ lâu đã trở thành nền tảng chính sách đối với nhiều người Thụy Điển. Trong khi hầu hết các cuộc thăm dò trong những tháng gần đây đều cho thấy sự ủng hộ đối với tư cách thành viên NATO đang tăng mạnh nhưng vẫn còn nhiều người chưa thể hiện lập trường đối với vấn đề này.

Các đảng Cánh tả và đảng Xanh đã từ chối lời kêu gọi gia nhập NATO, trong khi các đảng còn lại của phe đối lập ủng hộ việc đó.

Reuters cho rằng, việc Đảng Dân chủ Xã hội đồng ý với việc gia nhập NATO gần như chắc chắn sẽ dẫn đến việc Thụy Điển xin gia nhập liên minh 30 quốc gia này.

Ngoài ra, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto dự kiến vào ngày 12/5 tới cũng sẽ đưa ra tuyên bố ủng hộ việc nộp đơn xin gia nhập NATO.

Đọc thêm

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).