Đảng bộ tỉnh Lào Cai 75 năm xây dựng và trưởng thành

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức ra mắt tại Đại hội.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức ra mắt tại Đại hội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lào Cai là một tỉnh vùng cao, biên giới - một trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của khu vực Tây Bắc, là một trong những đầu mối thông thương kinh tế, giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Lịch sử 75 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Lào Cai gắn với chặng đường đấu tranh đầy hi sinh, gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh.

Ngày 5/3/1947, Hội nghị toàn thể đảng viên tỉnh Lào Cai được khai mạc tại Sở Cẩm (Sở cảnh sát) gần cầu Cốc Lếu, thị xã Lào Cai. Đảng bộ tỉnh Lào Cai ra đời có ý nghĩa rất quan trọng, tạo ra bước ngoặt trong phong trào cách mạng ở Lào Cai.

Từ đây, Nhân dân Lào Cai, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh ra sức phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở cách mạng, tiến hành cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt giải phóng quê hương.Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, phong trào cách mạng ở Lào Cai đã phát triển mạnh mẽ, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Năm 2022, dấu mốc quan trọng kỷ niệm 75 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Lào Cai (5/3/1947-5/3/2022). Từ những ngày đầu thành lập, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chỉ có 7 đồng chí, do đồng chí Lê Thanh làm Bí thư, toàn tỉnh chỉ có 7 chi bộ đảng với 61 đảng viên. Sau 75 năm thành lập, Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã có sự trưởng thành nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) có 50 đ/c UV BCH, Tỉnh ủy Lào Cai có 14 đảng bộ trực thuộc, 615 chi, đảng bộ cơ sở, 2.930 tổ chức đảng trực thuộc đảng bộ dưới cơ sở với hơn 52.100 đảng viên.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trên cả 4 phương diện: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Những đổi mới mạnh mẽ trong công tác chính trị tư tưởng, tuyên truyền, vận động đã và đang tạo ra sự thống nhất cao về ý chí và hành động. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ được nâng lên, kỷ luật, kỷ cương được tăng cường. Cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Bộ máy từ tỉnh đến cơ sở được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, công tác cán bộ được sử dụng hợp lý, hiệu quả; đóng góp nhiều cán bộ cấp cao cho các ban, bộ, ngành ở Trung ương. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Dân chủ được phát huy, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, mở rộng. Nhân dân phấn khởi, ủng hộ và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp.

Thành phố Lào Cai hôm nay. ảnh 1

Thành phố Lào Cai hôm nay.

Trong 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ qua các nhiệm kỳ, tỉnh Lào Cai cũng đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Lào Cai đạt mức cao, liên tục trong 30 năm qua, bình quân đạt 10,2%/năm; GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 77,7 triệu đồng, đứng thứ 2 trong các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh, tỷ trọng kinh tế nông nghiệp giảm mạnh (từ 60,25% năm 1991 xuống còn 14,72% năm 2020). Tỷ lệ giảm nghèo nhanh từ 54,8% (1991) xuống còn 5,31% (2021), đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện, Lào Cai có 62/127 xã (năm 2021) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (Bảo Thắng). Các lĩnh vực y tế, giáo dục có bước phát triển vượt bậc, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được bảo đảm và có bước phát triển vững chắc.

Những ngày đầu thành lập Đảng bộ tỉnh với bộn bề khó khăn, thử thách, nhưng với sự quyết tâm cao của lãnh đạo Đảng bộ; sự tin tưởng tuyệt đối của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, Lào Cai đã thực sự chuyển mình, bứt phá trở thành tỉnh phát triển, sôi động nhất của khu vực Tây Bắc.

Trước thời cơ, vận hội mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai cần tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu, tạo ra những “đột phá” thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, quyết tâm đưa Lào Cai tiếp tục trở thành tỉnh phát triển của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2025 và tương lai không xa là tỉnh phát triển của cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.