Dân vào tận 'siêu mỏ đá' ngăn cản thi công nổ mìn vì bụi bặm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vừa qua, người dân xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã kéo đến khu vực mỏ đá của Công ty cổ phần Xi măng Đồng Lâm để ngăn cản doanh nghiệp thi công.
Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm nổ mìn khai thác đá đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân ở xã Phong Xuân. Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm nổ mìn khai thác đá đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân ở xã Phong Xuân.

Nhận được thông tin, ngày 18/9, UBND huyện Phong Điền cho biết đã ban hành văn bản yêu cầu UBND xã Phong Xuân kiểm tra việc phản ánh của Công ty và báo cáo với UBND huyện trước ngày 21/9/2021 sự việc người dân xâm nhập vào khuôn viên mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm ngăn cản sản xuất.

Trước đó, nhà thầu khai thác đá cho Công ty tổ chức nổ bãi mìn vị trí cách cầu Cây Mưng (xã Phong Xuân) khoảng 450m. Việc nổ mìn làm phát sinh bụi bay qua đê bao số 2 vài chục mét. Đây cũng là khu vực Công ty đã hỗ trợ mùa vụ hàng năm cho dân do ảnh hưởng của việc nổ mìn khai thác đá.

Ngay sau khi nhà thầu tổ chức nổ mìn, 2 bố con ông Trần Văn Lùa và Trần Văn Kỳ cùng một số người dân ngụ tại xóm Xuân Lộc yêu cầu được doanh nghiệp giải quyết quyền lợi vì cho rằng việc nổ mìn ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, sản xuất. Sau đó vài tiếng khi được UBND xã lập biên bản hẹn xử lý vào ngày 27/8 đối với 6 người dân (gồm ông Kỳ, ông Lùa và 4 phụ nữ) kéo nhau vào mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng để ngăn cản thi công trong nhiều giờ.

Vào ngày 23/8, Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm gửi các cơ quan chức năng liên quan báo cáo sự việc người dân gần cầu cây Mưng xâm nhập khuôn viên mỏ ngăn cản sản xuất.

Theo đó, Công ty bày tỏ quan điểm rằng “nếu nhà thầu khai thác đá nổ mìn làm bay bụi đến nhà dân thì kiểm điểm, bồi thường thỏa đáng cho người dân. Song trong khi sự việc chưa được làm rõ ràng, chưa tới cuộc họp mổ xẻ vấn đề dự định sẽ tiến hành vào ngày 27/8 người dân đã kéo vào mỏ ngăn chặn sản xuất làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Công ty vì bị gián đoạn”.

Đây không phải lần đầu tiên người dân sống thôn Xuân Lộc bức xúc trước hoạt động nổ mìn phá đá tại mỏ đá nguyên liệu của Công ty gây ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống, sản xuất. Còn doanh nghiệp chưa thực hiện đền bù, hỗ trợ thiệt hại một cách thỏa đáng.

“Công ty nổ mìn gây rung chấn làm nứt mẻ nhà cửa nghiêm trọng, bụi bặm mù mịt làm chúng tôi rất khốn khổ nhưng chưa đền bù, hỗ trợ phù hợp. Tôi cần sửa chữa nhà cửa bị hư hại khi mùa mưa bão đến gần. Doanh nghiệp cần tăng cường tưới nước giảm bụi, thông báo thời gian nổ mìn cụ thể để người dân giám sát, hỗ trợ cho dân khi giếng nước bị khô, ruộng đồng thiếu nước vì ảnh hưởng của việc khai thác đá”, ông Trần Văn Lùa một người tham gia cản trở thi công cho biết.

Bảo Hoà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên Biển Đông
(PLVN) - Trong 24 - 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm thành bão.  Đến 16h ngày 26/10, vị trí tâm bão trên vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.

Xuất hiện áp thấp mạnh trên Biển Đông

Xuất hiện áp thấp mạnh trên Biển Đông
(PLVN) - Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 9h ngày 26/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Bình Định đến Bình Thuận khoảng 250km...

Thời tiết Hà Nội và cả nước hai ngày cuối tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước hai ngày cuối tuần
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung khả năng rét hết ngày mai, 23/10, sau đó đêm và sáng trời lạnh. Nam Trung Bộ trở vào phổ biến hình thái mưa rào vào chiều tối và đêm, cục bộ có nơi mưa vừa mưa to...

Hà Nội đêm nay chuyển rét, nhiệt độ giảm mạnh

Hà Nội đêm nay chuyển rét, nhiệt độ giảm mạnh
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh dịch chuyển dần xuống phía Nam nên chiều nay Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Hà Nội trưa và chiều nay có lúc có mưa rào và dông, từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 độ C...