Dân tố huyện Cư Jút để mặc cho hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận đơn của bà Trương Thị Vy Hạ (Địa chỉ: 367 Nguyễn Tất Thành, TDP 6, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông) phản ánh việc UBND huyện Cư Jút cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) trái quy định, không xử lý các hành vi xây dựng lấn chiếm đất giao thông, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Đất mặt tiền trở thành đất hẻm

Trong đơn bà Trương Thị Vy Hạ trình bày, ngày 29/11/2004, gia đình bà nhận chuyển nhượng của ông Đặng Hữu Ngân một căn nhà và đất tại đường Nơ Trang Long, TDP 9, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông. Nhà đất của bà được UBND huyện Cư Jút cấp Sổ đỏ số R 471872, thửa đất số 94, tờ bản đồ số 20, diện tích 85m2 đất ở đô thị (ODT). Diện tích tứ cận, mặt tiền giáp đường Nơ Trang Long (cách 1,5 mét) khoảng 13m; Phía sau giáp thửa đất số 97; Bên phải giáp thửa đất số 42 và 42a; Bên trái giáp thửa 93, 95 và 96. 

Từ khi sang nhượng đến nay, gia đình bà Hạ không sống trên mảnh đất này. Trong thời gian đó, các gia đình xung quanh (không có tên trong sổ địa chính, không có Sổ đỏ, không có giấy phép xây dựng), đã tiến hành xây dựng, lấn chiếm mặt tiền diện tích đất của gia đình bà Hạ khiến gia đình gia bà Hạ phải làm đơn yêu cầu chính quyền huyện Cư Jút xử lý các hộ vi phạm, trả lại mặt tiền đường Nơ Trang Long cho thửa đất của gia đình bà theo như sơ đồ Sổ đỏ gia đình bà được UBND huyện Cư Jút cấp. 

Cụ thể, gia đình ông Phạm Đình Hóa đã xây nhà kiên cố trên thửa đất số 93, 95, 96, chiếm dụng một phần đường Nơ Trang Long và lấn sang mặt tiền nhà bà Hạ khoảng 02 mét. Khi bà Hạ có đơn phản ánh, đề nghị can thiệp thì ngày 15/6/2020, gia đình ông Hóa tự tháo dỡ công trình lấn chiếm 02 mét này.

Ông Vũ Tiến Dũng xây nhà kiên cố trên phần đất đường Nơ Trang Long (có diện tích khoảng 48m2), chiếm mặt tiền của lô đất gia đình bà Hạ khoảng 5,2m. Ông Triệu Hoàng Phương xây nhà trên đường Nơ Trang Long chiếm mặt tiền của gia đình bà Hạ chiều ngang khoảng 4,05m, để lại cho gia đình bà Hạ lối đi khoảng 02 mét nhưng chính quyền địa phương không xử lý vi phạm.

Dân tố huyện Cư Jút để mặc cho hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép ảnh 1

Diện tích đất gia đình ông Triệu Hoàng Phương, Vũ Tiến Dũng xây nhà. 

Ngày 18/3/2020, UBND huyện Cư Jút ban hành Công văn số 653/UBND-TNMT cho rằng, việc sử dụng đất của ông Phạm Đình Hóa, Vũ Tiến Dũng, Triệu Hoàng Phương là có cơ sở để được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Không đồng ý công văn trả lời của UBND huyện Cư Jút, gia đình bà Hạ có đơn yêu cầu làm rõ những sai phạm và không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Ngày 17/6/2020, UBND huyện Cư Jút tổ chức cuộc đối thoại, gia đình bà Hạ không đồng ý ký biên bản, vì biên bản ghi không đầy đủ ý kiến người tham gia. Tuy nhiên ngày 22/6/2020, UBND huyện Cư Jút vẫn ban hành Quyết định số 1129/QĐ-UBND không chấp thuận nội dung kiến nghị của gia đình bà Hạ. Giữ nguyên nội dung Công văn số 653/UBND-TNMT ngày 18/3/2020. 

Như vậy, UBND huyện Cư Jút “đẩy” mặt tiền lô đất của bà Trương Thị Vy Hạ ra phía sau diện tích đất của những người lấn chiếm, dành lối đi vào thửa đất của bà Hạ hoảng 02 mét là không đúng với Sổ đỏ đã cấp cho bà Hạ năm 2004. Điều đáng nói, gia đình bà Trương Thị Vy Hạ chưa ký biên bản đối thoại, nhưng UBND huyện Cư Jút ban hành quyết định giải quyết là vi phạm Điều 30, 31 Luật Khiếu nại. “Tổ chức đối thoại; Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu”. 

Mặt khác, UBND huyện Cư Jút ban hành quyết định ngày 22/6/2020, nhưng đến ngày 10/7/2020 gia đình bà Trương Thị Vy Hạ mới nhận được quyết định do văn thư đưa đến, sau 18 ngày ban hành. Như vậy, UBND huyện Cư Jút không thực hiện đúng Điều 32 Luật Khiếu nại “gửi quyết định giải quyết lần đầu trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định…”

Không đồng ý cách giải quyết của UBND huyện Cư Jút, bà Hạ gửi đơn “Tố giác” đến cơ quan chức năng và Báo Pháp luật Việt Nam nhờ can thiệp. Ngày 21/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút có Công văn số 606 chuyển đơn của bà Trương Thị Vy Hạ đến UBND huyện Cư Jút giải quyết theo thẩm quyền và đề nghị thông báo cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút biết kết quả.

Ngày 23/7/2020, Văn phòng Huyện ủy Cư Jút ban hành Công văn số 04-CV/VPHU “V/v xem xét, giải quyết đơn tố cáo của công dân” đến Ban tiếp Công dân huyện Cư Jút chủ trì xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực Huyện ủy theo quy định. 

Cấp Sổ đỏ trái quy định

Cũng theo phản ánh của bà Trương Thị Vy Hạ, theo Quyết định của UBND huyện Cư Jút, ngày 23/12/2013, bà Hoàng Thị Hải được UBND huyện Cư Jút cấp Sổ đỏ số BS 377458, thửa đất số 302, (tách từ thửa số 41) tờ bản đồ số 20, diện tích 90m2. Năm 2014, ông Triệu Hoàng Phương nhận chuyển nhượng từ bà Hoàng Thị Hải, hiện nay ông Triệu Hoàng Phương đang sử dụng 128,4 m2, trong đó có 29,1 m2 thuộc đất quy hoạch hành lang giao thông.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của Phóng viên thì, thửa đất số 41, tờ bản đồ số 20 được UBND huyện Cư Jút cấp Sổ đỏ số AB 306657 ngày 31/03/2005, đứng tên ông Lê Hùng Dũng, hiện gia đình ông Dũng đã xây dựng nhà ở và công trình kiên cố trên đất.

Phóng viên Báo PLVN trao đổi với ông Lê Hùng Dũng thì được biết, gia đình ông Dũng không tách thửa đất nào cho bà Hoàng Thị Hải, nhưng không hiểu lý do gì UBND huyện Cư Jút cho rằng thửa đất của gia đình ông được tách ra cho bà Hải?

Mặt khác, diện tích đất của ông Lê Hùng Dũng có địa chỉ số 10 Nơ Trang Long, trong khi thửa đất của bà Hoàng Thị Hải được UBND huyện Cư Jút cho là tách ra từ thửa đất số 41, thì lại có địa chỉ số 06 Nơ Trang Long.

Tờ bản đồ số 20 giải thửa năm 2000 thì thửa đất của bà Hoàng Thị Hải thuộc thửa số 42a, còn tờ bản đồ số 20 được điều chỉnh năm 2013 thì thửa đất của bà Hoàng Thị Hải không có tên trong bản đồ. Dư luận muốn biết, vì sao thửa đất số 42a bà Hoàng Thị Hải sử dụng có tên trong bản đồ năm 2000, nhưng UBND huyện Cư Jút không cấp Sổ đỏ thửa đất này cho bà Hải.

Có phải diện tích đất của bà Hải không đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ, từ đó UBND huyện Cư Jút cấp số đỏ cho bà Hải tại thửa đất số 42a, nhưng hồ sơ thì tách ra thừa đất số 41 để hợp thức hóa cho bà Hoàng Thị Hải!?. Trong đơn gửi cơ quan chức năng, bà Trương Thị Vy Hạ cho rằng, UBND huyện Cư Jút cấp Sổ đỏ cho bà Hoàng Thị Hải là trái pháp luật, tiếp tay cho bà Hải trốn thuế quyền sử dụng đất gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Lấn chiếm đất giao thông không bị xử lý

Quyết định của UBND huyện Cư Jút cho rằng, ngày 07/3/2004, ông Vũ Tiến Dũng nhận chuyển nhượng đất của ông Nguyễn Văn Thắng được UBND thị trấn Ea T’ling xác nhận. Năm 2005, ông Dũng xây dựng nhà ở kiên cố diện tích khoảng 27,2 m2. Hiện nay ông Dũng sử dụng diện tích 48m2, trong đó có 13,8m2 thuộc đất quy hoạch hành lang giao thông.

Tuy nhiên tại tờ bản đồ số 20 giải thửa năm 2000, thì thửa đất của bà Trương Thị Vy Hạ giáp đường Nơ Trang Long (cách 1,5 mét) không có thửa đất của ông Nguyễn Văn Thắng. Vậy nguồn gốc đất của ông Thắng từ đâu mà có để chuyển nhượng cho ông Vũ Tiến Dũng!?. Hơn nữa, tờ bản đồ số 20 được điều chỉnh năm 2013, thì thửa đất của ông Vũ Tiến Dũng không có trong tờ bản đồ địa chính.

Như vậy, ông Vũ Tiến Dũng lấn chiếm đất quy hoạch đường giao thông để xây nhà kiên cố, diện tích đất này nằm ngay trung tâm thị trấn Ea T’ling (trung tâm huyện lỵ Cư Jút) nhưng chính quyền làm ngơ, thể hiện sự buông lỏng quản lý của chính quyền nơi đây.

Bà Hoàng Thị Hải được UBND huyện Cư Jút cấp Sổ đỏ số BS 377458 ngày 23/12/2013, thửa đất số 302 (tách từ thửa số 41) tờ bản đồ số 20, diện tích 90 m2, nhưng thửa đất này là của gia đình ông Lê Hùng Dũng đang sử dụng là trái quy định của pháp luật. Nhưng UBND huyện Cư Jút vẫn cho rằng, đất của ông Triệu Hoàng Phương (mua lại của bà Hải) hiện đang sử dụng là hợp pháp là không thuyết phục, có  khuất tất, gây bức xúc dư luận tại địa phương.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam liên hệ làm việc với UBND huyện Cư Jút để biết quan điểm, tuy nhiên chỉ nhận được cuộc hẹn. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

PLVN Lâm Đồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.