Dân Thủ đô “sống dở chết dở” vì mất nước dài hạn

(PLO) -  Trong cái nắng gần 40 độ C, người dân ở nhiều vùng trên địa bàn Hà Nội đang phải “sống dở chết dở” với tình trạng mất nước triền miên.
Dân Thủ đô “sống dở chết dở” vì mất nước dài hạn

Sống khổ vì thiếu nước

Bà Phạm Thị Dậu (Ngõ 29 Khương Hạ) đã sống gần nửa tháng nay trong cảnh thiếu nước trầm trọng. Cách đây gần chục hôm, nước đã bắt đầu ít. Có hôm phải bơm 4 - 5 tiếng đồng hồ mới bơm đầy một bể nước có thể tích chưa đến 1m3. Còn bây giờ, nước đã mất hẳn khiến nhà bà Dậu sống trong cảnh "sống dở chết dở".

Dân Thủ đô “sống dở chết dở” vì mất nước dài hạn ảnh 1

 Nhiều hộ dân ở Thanh Xuân (Hà Nội) phải lao đao vì không có nước sinh hoạt.

“Nhiều nhà có bể chìm để chứa nước thì còn nước sinh hoạt chứ như nhà tôi chỉ có bể nổi nên rất nhanh hết nước. Vì thế mỗi khi nấu ăn tôi phải đi xin nước từ các nhà hàng xóm”. – bà Dậu chia sẻ.

Cũng theo người dân ở đây, đã gần nửa tháng nay ở khu vực Khương Đình và Khương Hạ tình trạng mất nước sạch xảy ra thường xuyên khiến người dân không có nước để sinh hoạt. Nhiều gia đình chủ động dùng máy bơm lấy nước từ giếng khoan để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Tuy nhiên, đó là những gia đình ít người, còn đối với những gia đình kinh doanh cho thuê phòng trọ thì tình hình bi đát hơn rất nhiều vì lượng nước từ giếng khoan không đủ và bẩn.

Chị Nguyễn Thị Hoa (Thượng Đình) cho biết: Mấy ngày mất nước, tôi bán hàng mà cũng dở khóc dở cười vì người dân chỉ dám mua những loại thực phẩm rửa mà ít tốn nước nhất như các loại củ quả, còn lại những loại rau phải rửa nhiều nước họ không dám mua”

Bi hài hơn, gia đình anh Nguyễn Văn Thảo (Ngõ 135 Khương Hạ) mấy ngày hôm nay còn không dám đi vệ sinh vì không có nước mà…xả. Vì thế, nếu nhu cầu chưa quá “cấp bách” thì gia đình anh Thảo đành nhịn. Nếu không thì cả nhà lại sang hàng xóm “đi” nhờ.

“Mất nước cả nửa tháng, gọi cho bộ phận cấp nước thì bảo mai sẽ có, không biết bao nhiêu ngày mai nữa mới có nước. Gia đình tôi phải xin nước từ giếng khoan hoặc “đi” nhờ nhà hàng xóm, nhưng xin mãi cũng ngại…” – anh Thảo bức xúc.

Không chỉ khu vực Thanh Xuân, nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội cũng thường trực với nguy cơ mất nước dài hạn bất cứ lúc nào.

Chị Huỳnh Thu (ngõ 378 Thụy Khuê, Hà Nội) cho biết: “Nhà Hà Nội, ngay gần Hồ Tây, nhưng suốt ngày nơm nớp lo không có nước dùng. Cứ nghe sắp mất nước là tôi phải về nhà lo trữ nước. Khổ nỗi, nhà chật, dụng cụ trữ nước không nhiều, nhà lại cuối nguồn. Trong ngõ có nhà phải tìm cách chuyển đi vì không chịu nổi cảnh này”

Theo thông tin từ Công ty TNHH Một thành viên nước sạch Hà Nội, ngõ từ 378 đến 530 Thụy Khuê (Ba Đình) nằm trong số các khu vực được dự báo có nguy cơ thiếu nước cục bộ do cốt địa hình cao. Chung cảnh “nơm nớp khát nước” là khu vực Đầm Trấu và ngoài đê Nguyễn Khoái, mặt đê đường Hồng Hà - phường Chương Dương, phường Phúc Tân, khu vực số 909-921 Đê La Thành, 297-303 Đê La Thành, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khu vực Thanh Trì và Đền Lừ…

Thấp thỏm sợ vỡ đường ống

Trước những lo lắng trên của người dân, dịp hè 2014, đại diện Công ty TNHH Một thành viên nước sạch Hà Nội cho biết, để đối phó với tình trạng thiếu nguồn nước sạch, Công ty đã khoan bổ sung thay thế một số giếng suy thoái, đồng thời hoàn thành nhiều dự án cấp nước. 

Ngoài ra, Công ty kiến nghị thành phố cho triển khai ngay dự án bổ sung 30.000m3/ngày đêm cho Nhà máy nước Bắc Thăng Long để phục hồi đủ công suất 50.000m3/ngày đêm, quy hoạch giếng khai thác tại các nhà máy hiện đan xen trong khu dân cư và chỉ đạo ngành điện không cắt điện trong thời gian phục vụ cấp nước hè.

Nếu hệ thống dẫn nước ổn định, nước từ Nhà máy nước sạch Sông Đà hoàn toàn đủ đáp ứng nhu cầu của khoảng 70.000 khách hàng. Dù vậy, điều cả các đơn vị kinh doanh nước sạch sông Đà và người dùng lo ngại nhất chính là việc vỡ đường ống cấp nước. Đường ống này đưa vào sử dụng 6 năm, nhưng riêng hơn 2 năm qua đã vỡ đường ống nước tới 6 lần. 

Ngoài việc tăng được kỹ năng xử lý điểm vỡ, đến nay chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty CP Vinaconex vẫn không tìm ra được nguyên nhân của tình trạng này. Biện pháp giải quyết triệt để được biết đến lúc này là xây dựng đường ống mới thì chưa thể hiện thực hóa. 

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, lãnh đạo Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội cho biết, trong điều kiện vận hành bình thường, do lượng nước dồi dào, Công ty Viwaco (kinh doanh nước sạch của Nhà máy nước sạch Sông Đà) còn có dư để bán lại cho Công ty nước sạch Hà Nội với lưu lượng từ 40.000 - 45.000m3/ngày đêm. 

Nhưng khi xảy ra sự cố, nếu mất nước kéo dài, phía Công ty nước sạch Hà Nội sẽ  “ứng cứu”, trên cơ sở đề nghị của Công ty nước sạch Sông Đà và sự điều phối của UBND TP. Hà Nội. Phương án duy nhất là chở nước bằng xe xi-téc để cung cấp miễn phí cho người dân./.

Huy Nguyễn - Lan Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội chính thức dừng hoạt động 'xe ôm công nghệ', shipper giao hàng

Hà Nội dừng hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm cả "xe ôm" công nghệ, shipper giao hàng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm,” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Đường sắt lập tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 3000 người dân Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam về quê

Kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế cho hành khách đi tàu.
(PLVN) - Hôm nay (24/7), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 700 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

Hà Nội sẽ tạm thời cấm shipper giao hàng

Hà Nội sẽ tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) khi thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội sáng 24/7. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 17/CT-UBND từ 6h00 cùng ngày.

Những giám đốc đi bốc vác

Những giám đốc đi bốc vác
Những chuyến cơm, rau củ của mạnh thường quân đưa đến người nghèo, khu phong tỏa, một phần nhờ những ông chủ dùng ôtô riêng chạy cả chục chuyến mỗi ngày.