Dân phòng lạm quyền khiến người chết, người thành ngơ ngẩn?

Cuộc điện thoại trình báo đến Xa lộ Pháp luật của ông Nguyễn Công Thúc (SN 1956, ngụ thôn Hương Lam, xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) liên tục ngắt quãng vì những tiếng nức nở. Nói về cái chết oan ức của con trai Nguyễn Công Cảnh (SN 1990), ông Thức cũng như các gia đình nạn nhân còn lại hy vọng nhờ tiếng nói từ báo chí, có thể giúp vụ việc được nhanh chóng làm rõ, truy tìm người chịu trách nhiệm.

Cuộc điện thoại trình báo đến Xa lộ Pháp luật của ông Nguyễn Công Thúc (SN 1956, ngụ thôn Hương Lam, xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) liên tục ngắt quãng vì những tiếng nức nở. Nói về cái chết oan ức của đứa con trai Nguyễn Công Cảnh (SN 1990), ông Thức cũng như các gia đình nạn nhân còn lại hi vọng nhờ tiếng nói từ báo chí, có thể giúp vụ việc được nhanh chóng làm rõ, truy tìm người chịu trách nhiệm.

Gia đình nạn nhân đau đớn trước cái chết loan uổng của đứa con
Gia đình nạn nhân đau đớn trước cái chết oan của chàng trai trẻ

Buổi tối định mệnh của nhóm trai làng “kẹp bốn” dạo chơi

Khuya 22/7, người dân sống trên tuyến QL14B qua địa phận xã Hoà Khương bỗng nhốn nháo, đổ xô ra đường khi nghe tiếng xe máy ngã rầm. Song song thời điểm này, có hai dáng người trong trang phục dân phòng xã cũng có mặt tại điểm tai nạn giao thông, nhưng lập tức rồ ga bỏ chạy theo hướng ngược lại.

Tại hiện trường, bốn thanh niên gồm 3 nam, một nữ bất tỉnh cạnh một cây trụ điện. Chiếc xe máy bị dập nát, hư hỏng hoàn toàn. Do nạn nhân đều là con em trong xã nên người dân nhanh chóng xác định danh tính, đồng thời điện báo gia đình và đưa đi cấp cứu.

Nguyễn Công Cảnh (SN 1990, ngụ thôn Hương Lam) là người cầm lái đã tử vong trên đường đến bệnh viện do chấn thương sọ não. Các nạn nhân còn lại gồm Phạm Thế Hiển (SN 1993), Nguyễn Công Nam (SN 1996), Phạm Minh Huệ (SN 1994, cùng ngụ thôn Hương Lam) đều nhập viện trong trạng thái thương tích nặng.

Hiển bị gãy xương đùi, gãy xương chậu, mẻ đĩa đệm xương cụt… vẫn đang trong quá trình cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Nam bị chấn động não, chèn ép dây thần kinh đầu, hiện chưa thể nhận biết được như người bình thường.

Chỉ riêng Huệ bị gãy ngón trên bàn chân phải và thương tổn các phần mềm, đang được chăm sóc tại nhà.

Trở lại với nạn nhân tử vong, thấy con trai chết quá oan ức đã gần 10 ngày qua mà vẫn chưa nhận được thông tin gì từ phía cơ quan chức năng, gia đình tỏ ra bức xúc, cứ lo lắng cái chết của con mình có thể vì dính đến “người của chính quyền” địa phương mà bị “chìm xuồng”.

Cú co chân đạp vào xe người khác của dân phòng xã khiến mẹ mất con, gia đình đau đớn?
Cú co chân đạp vào xe người khác của dân phòng xã khiến mẹ mất con?.

Ngày 28/7 vừa qua, ông Thúc là cha của thanh niên mất mạng đã làm “Đơn cứu xét” gửi UBND Đà Nẵng, Công an Đà Nẵng, UBND huyện Hoà Vang, Công an huyện Hoà Vang, UBND hai xã Hoà Khương và Hoà Phong trình bày về cái chết oan ức của con trai. Trong đơn, ông trình bày:

“Vào lúc 22h20 ngày 22/7, trong lúc con tôi đi chơi về, chở 3 đứa bạn lưu thông trên tuyến đường QL14B, từ địa bàn xã Hoà Phong về Hoà Khương, thì có hai dân quân thường trực xã Hoà Phong đuổi theo. Theo nhân chứng đi cùng kể lại, khi xe chạy tới trước nhà ông Trần Tờ (xã Hoà Khương) bất ngờ bị hai dân quân đuổi kịp, rồi co chân đạp xe con tôi lao thẳng vào trụ điện trước nhà ông Trần Tờ.

Con tôi bị chết ngay tại chỗ, các bạn cháu bị thương rất nặng. Hai dân quân đó bỏ chạy… Tôi không biết theo luật, dân phòng có được bắt người hoặc đuổi người trên quốc lộ, hay đạp vào xe người khác hay không?. Tôi vô cùng bức xúc và đau đớn vì con tôi chết oan ức…”.

Vô vàn hệ lụy uất ức sau cú co chân đạp xe người khác

Có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn, tiếp xúc với Xa lộ Pháp luật, nhiều người dân đã bày tỏ sự đau lòng với gia đình các nạn nhân, xen vào đó cũng có nhiều lời chỉ trích về sự “quá đáng” của “hai cậu dân phòng”.

Thôn Hương Lam những ngày này, không khí như chùng hẳn. Ở nhà có đám, tiếng khóc than não ruột. Ở những nhà có người bị thương, người này kẻ kia ngược xuôi đi chạy vạy, nhờ bà con hàng xóm đứng tên vay ngân hàng để lấy tiền mang đi chữa bệnh cho con.

Hầu hết người dân thôn Hương Lam đều làm ruộng, gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn trên cũng vậy, cả đời họ chỉ biết dựa vào mấy sào ruộng, phải liên tục “bán mặt cho đất” mới có thể nuôi các con ăn học nên người.

Nạn nhân Hiển sau hơn một tuần cấp cứu và chờ sức khoẻ ổn định, gia đình phải đi “bốc nóng” tứ tung, còn nhờ người hàng xóm đứng tên vay giúp ngân hàng 60 triệu đồng để trong ngày 30/7 vừa qua đưa con lên bàn phẫu thuật.

Ông Phạm Bông (60 tuổi, cha của Hiển) mếu máo: “Sổ đỏ nhà tui mang cầm cho ngân hàng trước đây rồi, chừ không thể vay tiếp được. Có bán lúa gạo cũng không được bao nhiêu tiền. May mà hàng xóm thương tình đứng ra vay giúp mới có thể cứu được con tui. Nhưng rồi còn di chứng về sau nữa. Thiệt đau đớn mà không biết kêu ai cho thấu”.

Một nạn nhân khác bị chấn động não sau nghi án dân phòng lạm quyền
Một nạn nhân khác bị chấn động não sau nghi án dân phòng lạm quyền.

Còn với nạn nhân Nam, mới tiếp xúc, khách không khỏi tá hoả đặt câu hỏi, vì sao tình trạng em như vậy mà gia đình vẫn để ở nhà. Khuôn mặt chàng trai này cứ đờ đẫn, không nhận biết được mọi vật xung quanh, không uống được nước, ngồi nằm đều nhờ người đỡ...

Theo bà Lê Thị Lợi (60 tuổi, mẹ của Nam), dù đứt ruột nhưng thời điểm này, gia đình cũng chỉ biết chờ đợi diễn biến sức khoẻ Nam “rồi tính”. Bà Lợi có đến 8 người con, gia cảnh nghèo khó cùng cực, bà không biết rồi đây sẽ lấy tiền đâu để chữa chạy cho đứa con trai. “Lỡ như nó dở dở ương ương…”, bà nói trong nước mắt.

Cả bốn nạn nhân gần nhà nhau. Tuy độ tuổi chênh lệch và có em đi làm, có em còn đi học nhưng cả bốn rất thân, cùng tham gia sinh hoạt Đoàn thuộc Đoàn thanh niên xã Hoà Khương.

Buổi tối định mệnh, bốn người rủ nhau đi sinh hoạt Đoàn. Trước đó, Đoàn thanh niên xã này tham gia cắm trại do huyện tổ chức và trong quỹ Đoàn vẫn còn dôi ra một khoản tiền nhỏ. Sau buổi sinh hoạt như thường lệ, nhóm thanh niên tổ chức đi hát karaoke cho đến khuya.

Lúc về, thấy đường xá vắng vẻ, lại gần nhà nhau nên các em vô tư “kẹp bốn” chở đi trên đường lộ. Khi đến địa phận xã Hoà Phong, các em bị dân quân xã này phát hiện vi phạm giao thông nên đã đuổi theo yêu cầu dừng xe. Các em rồ ga bỏ chạy một đoạn khoảng 1km thì bị đuổi kịp và xảy ra vụ án đau lòng như đã nêu.

Thời điểm này, Công an huyện Hoà Vang đã tiếp xúc lấy lời khai của bị hại. Chỉ có Phạm Minh Huệ (người ngồi sau cùng) may mắn bị nhẹ hơn và tỉnh táo để khai báo. Huệ trình bày nhận ra hai dân quân xã Hoà Phong đuổi theo và đạp xe nhóm mình đều có tên là Vũ.

Theo ông Lâm Tiến Sĩ, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong, Lâm Quang Vũ và Phạm Hồng Vũ là 2 trong 9 người trong Tổ dân quân thường trực của xã được thành lập tháng 4/2012 với nhiệm vụ tuần tra phòng chống trộm đêm.

Đại uý Võ Hoài Linh, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Hoà Vang cho biết, đơn vị đã triệu tập hai người bị nạn nhân tố cáo tới làm việc và đang trong quá trình điều tra.

Đại uý Linh cho hay, lực lượng dân phòng, dân quân không có quyền xuống đường dừng xe hay co chân đạp vào xe của người tham gia giao thông.

Lực lượng này chỉ có quyền chỉ tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Khi phát hiện người vi phạm luật giao thông, lực lượng này phải báo cáo cảnh sát giao thông để xử lý, không được tự ý dừng xe. Người dân trong mọi trường hợp cũng không nên trốn chạy, tránh những hậu quả khó lường.

Theo Xa lộ pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.