Đặc sản núi rừng thành món ăn sang
Trước Tết Bính Thân, chị Phạm Thùy Linh, thành phố Yên Bái đã bán được cho khách quen tại Hà Nội gần 50kg thịt trâu gác bếp, hàng trăm kg nấm hương rừng, mộc nhĩ rừng, miến dong, măng khô các loại. Chị Linh kể 3 năm trước, khi chị bắt đầu bán “đặc sản rừng”, trên các diễn đàn bán hàng trên mạng chỉ có chị và một bạn gái khác bán mặt hàng này. “Nhưng giờ đây thì rất đông người bán đặc sản rừng”.
Theo chị Linh, Tết năm nay số lượng đơn hàng vẫn vậy, nhưng kinh tế khó khăn hơn nên giá trị mỗi đơn hàng có giảm. Những tết trước số người mua 2 - 4 triệu đồng/người cho các sản vật rừng như thịt trâu gác bếp, thịt lợn bản, nấm hương rừng… khá nhiều, nhưng năm nay những người rộng chi như thế chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bù lại số lượng người mua không giảm, một phần vì hương vị sản vật rừng rất lạ, nấm hương rừng thơm hơn hẳn nấm trồng, tuy cánh không được tròn và dày như nấm trồng nhập từ Trung Quốc.
Mới bắt đầu kinh doanh đặc sản rừng tết năm nay, nhưng cửa hàng chị Hà ở phố Nguyễn Công Hoan, Hà Nội khá tập nập. Có nguồn xúc xích Lạng Sơn do người quen đặt giúp và chuyển về, chị Hà bán thêm các loại măng rừng, nấm hương và mộc nhĩ rừng… khá đắt khách. “Đến hôm nay vẫn còn rất nhiều khách đặt hàng. Chúng tôi mới kinh doanh nên sẵn sàng mang hàng đến tận nơi cho khách có nhu cầu, vì thế người mua rất thích thú” - chị Hà cho biết.
Năm nay, bên cạnh rất nhiều đặc sản rừng đã có ở các tết trước, như măng lưỡi lợn, măng mầm, măng nứa, thịt lợn bản, thịt trâu gác bếp, còn có những mặt hàng mới như trứng gà đồi và gà đồi, mận khô, chè sạch, khoai sọ, rượu ngô, hạt dẻ… cho dịp tết. Hàng bán thời vụ nên chủ yếu là bán trên mạng, nên nếu không tinh ý người mua có thể nhầm.
Đặc sản thịt khô là món ăn nổi tiếng nhất nhì của người dân Tây Bắc. Từ thịt trâu, thịt bò đến thịt lợn khô đều vô cùng thơm ngon. Hay nhất là thịt khô ở đây không phải là loại thịt xé sợi mà là loại nguyên miếng. Những miếng thịt tươi ngon nhất được chọn lựa rồi tẩm ướp gia vị, treo lên gác bếp, hong khô bằng than hồng của củi rừng và khói bếp làm nên cái hương vị đặc trưng cho loại thịt khô vùng này.
Món lạp xưởng hun khói cũng bán rất chạy dịp Tết năm nay, chị Linh chia sẻ, lạp xưởng chị tự làm, thơm ngon và đảm bảo hợp vệ sinh: "Lạp xưởng hun khói hay còn gọi là lạp xưởng gác bếp được làm từ lòng non và thịt lợn, đem làm sạch lòng non, rửa qua với rượu rồi nhồi thịt băm nhuyễn cùng với gia vị vào cho căng, buộc thành từng đoạn rồi treo lên gác bếp. Khi ăn, lạp xưởng có vị béo ngậy, thơm mùi mắc khén, lá rừng và thoang thoảng hương rượu làm say lòng người thưởng thức".
Tết năm nay bị giảm lương, giảm thưởng, gia đình chị Thúy (Mỹ Đình, Hà Nội) phải cắt giảm nhiều khoản chi tiêu cho Tết. Nhưng riêng khoản quà biếu sếp và họ hàng thì vẫn phải có vì “năm nào cũng biếu, chẳng lẽ năm nay không”. Chị chỉ còn cách chọn mua quà phù hợp với quỹ tiền mình có.
Thấy sếp đang hỏi nơi mua thịt trâu gác bếp để ăn Tết, Chị Thúy mới nảy ra là mua biếu sếp luôn. Chị tìm mua của một bạn trên mạng chuyên bán đặc sản Lào Cai nên mua số lượng nhiều được giảm giá, loại ngon là 750 ngàn/kg. Biếu sếp mình 1kg thịt trâu gác bếp 2 kg hạt dẻ, tính ra chỉ hết 850 ngàn. Sếp chồng biếu 1 kg thịt trâu, 2 lít rượu Sán Lùng cũng đặc sản Lào Cai hết 900 ngàn. Cô giáo con và họ hàng nội ngoại chị cũng biếu mỗi nhà 0,5kg, hộp bánh mứt. Thịt trâu khô nên ăn dôi lắm, gói gém đẹp đẽ nhìn cũng chả thua kém gì giỏ quà mua siêu thị”, chị chia sẻ.
Anh Hoàng (Đống Đa, Hà Nội) cũng đang nhờ người tìm mua lợn cắp nách để dùng vào dịp Tết này. Anh tính nếu mua được, cận Tết sẽ nhờ người mổ, rồi biếu sếp một nửa, một nửa giữ lại gia đình mình dùng luôn.
“Sếp mình là người sành ăn nên nếu mua được lợn mán thật biếu sếp thì sếp thích lắm. So với chai rượu ngoại và quà bánh nhập khẩu năm ngoái thì chi phí cho khoản quà biếu này chỉ bằng 2/3”, anh cho biết.
Chị Hoa (quê Lào Cai, làm việc ở Hà Nội) cho biết năm nào bố mẹ chị cũng làm thịt lợn gác bếp và lạp xưởng để ăn Tết. Thấy nhiều người hỏi mua thực phẩm này để ăn Tết, chị liền gọi điện về nhà bảo bố mẹ làm nhiều hơn mọi năm để bán luôn.
“Định bán thử Tết này xem sao, không ngờ vừa rao các chị cơ quan mình đã đặt hàng hết. Năm sau có khi cận Tết nhận đặt hàng sớm cho bố mẹ làm để kiếm thêm thu nhập”, chị chia sẻ
Nhắm đúng thị hiếu khách hàng
Theo tìm hiểu của PV, các món ăn đặc sản vùng cao như thịt trâu gác bếp, thịt lợn mán, lạp xưởng,…là những món được nhiều người săn tìm trong những ngày cận Tết. Ngoài ra, đặc sản của các vùng miền, các món ẩm thực nổi tiếng như cá kho làng Vũ Đại, chả mực Quảng Ninh, nước mắm cao đạm Phú Quốc, nem chua nướng Thanh Hóa, hạt dẻ rừng Sa Pa…cũng được nhiều người quan tâm khi lựa chọn quà biếu Tết.
Nắm bắt được tâm lý khách hàng và xu hướng quà Tết năm nay, nhiều cửa hàng chuyên bán đặc sản các vùng miền cũng chú tâm vào khâu quảng bá và đóng gói sản phẩm để thu hút người tiêu dùng.
Chị Dương, bán thịt trâu sấy, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng hun khói Lào Cai cho biết, bình thường chị chỉ đóng túi nilong hoặc bọc giấy báo cho khách mua lẻ. Nhưng dịp Tết này nhiều người hỏi hộp để mang đi biếu tặng, nên chị cũng mua hộp về để ai có nhu cầu thì đóng. “Quà biếu nên người ta trọng hình thức”, chị nói.
Tâm lý của những người đi tặng quà thường cho rằng quà biếu sếp thì phải đắt, sang trọng mới phù hợp với “vị thế” của sếp. Tuy nhiên, những người được nhận quà lại nghĩ khác.
“Trong số những món quà chồng tôi được biếu năm ngoái, tôi thích nhất là quà của một người quê miền núi phía Bắc thì phải, một con gà, 3 kg gạo nếp nương và 1 kg hạt dẻ cười. Tính ra thì chả bằng bao nhiêu so với chai rượu ngoại hay giỏ quà đầy bánh kẹo nhập khẩu của những người khác nhưng tôi vẫn thích hơn. Các món đó vừa dân dã, vừa ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm”, chị Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.