Dân phố chuộng đặc sản rừng ăn Tết

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản được ưa chuộng tại hà Nội vài năm trở lại đây
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản được ưa chuộng tại hà Nội vài năm trở lại đây
(PLO) - Thịt trâu gác bếp Sơn La, lợn bản hong khói, lạp miến dong sạch Yên Bái, tương ớt Mường Khương... được nhiều người dân Hà Nội tìm mua từ trước Tết cả tháng.
Đặc sản núi rừng thành món ăn sang
Trước Tết Bính Thân, chị Phạm Thùy Linh, thành phố Yên Bái đã bán được cho khách quen tại Hà Nội gần 50kg thịt trâu gác bếp, hàng trăm kg nấm hương rừng, mộc nhĩ rừng, miến dong, măng khô các loại. Chị Linh kể 3 năm trước, khi chị bắt đầu bán “đặc sản rừng”, trên các diễn đàn bán hàng trên mạng chỉ có chị và một bạn gái khác bán mặt hàng này. “Nhưng giờ đây thì rất đông người bán đặc sản rừng”.
Theo chị Linh, Tết năm nay số lượng đơn hàng vẫn vậy, nhưng kinh tế khó khăn hơn nên giá trị mỗi đơn hàng có giảm. Những tết trước số người mua 2 - 4 triệu đồng/người cho các sản vật rừng như thịt trâu gác bếp, thịt lợn bản, nấm hương rừng… khá nhiều, nhưng năm nay những người rộng chi như thế chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bù lại số lượng người mua không giảm, một phần vì hương vị sản vật rừng rất lạ, nấm hương rừng thơm hơn hẳn nấm trồng, tuy cánh không được tròn và dày như nấm trồng nhập từ Trung Quốc.
Mới bắt đầu kinh doanh đặc sản rừng tết năm nay, nhưng cửa hàng chị Hà ở phố Nguyễn Công Hoan, Hà Nội khá tập nập. Có nguồn xúc xích Lạng Sơn do người quen đặt giúp và chuyển về, chị Hà bán thêm các loại măng rừng, nấm hương và mộc nhĩ rừng… khá đắt khách. “Đến hôm nay vẫn còn rất nhiều khách đặt hàng. Chúng tôi mới kinh doanh nên sẵn sàng mang hàng đến tận nơi cho khách có nhu cầu, vì thế người mua rất thích thú” - chị Hà cho biết.
Năm nay, bên cạnh rất nhiều đặc sản rừng đã có ở các tết trước, như măng lưỡi lợn, măng mầm, măng nứa, thịt lợn bản, thịt trâu gác bếp, còn có những mặt hàng mới như trứng gà đồi và gà đồi, mận khô, chè sạch, khoai sọ, rượu ngô, hạt dẻ… cho dịp tết. Hàng bán thời vụ nên chủ yếu là bán trên mạng, nên nếu không tinh ý người mua có thể nhầm.
Đặc sản thịt khô là món ăn nổi tiếng nhất nhì của người dân Tây Bắc. Từ thịt trâu, thịt bò đến thịt lợn khô đều vô cùng thơm ngon. Hay nhất là thịt khô ở đây không phải là loại thịt xé sợi mà là loại nguyên miếng. Những miếng thịt tươi ngon nhất được chọn lựa rồi tẩm ướp gia vị, treo lên gác bếp, hong khô bằng than hồng của củi rừng và khói bếp làm nên cái hương vị đặc trưng cho loại thịt khô vùng này.
Món lạp xưởng hun khói cũng bán rất chạy dịp Tết năm nay, chị Linh chia sẻ, lạp xưởng chị tự làm, thơm ngon và đảm bảo hợp vệ sinh: "Lạp xưởng hun khói hay còn gọi là lạp xưởng gác bếp được làm từ lòng non và thịt lợn, đem làm sạch lòng non, rửa qua với rượu rồi nhồi thịt băm nhuyễn cùng với gia vị vào cho căng, buộc thành từng đoạn rồi treo lên gác bếp. Khi ăn, lạp xưởng có vị béo ngậy, thơm mùi mắc khén, lá rừng và thoang thoảng hương rượu làm say lòng người thưởng thức".
Tết năm nay bị giảm lương, giảm thưởng, gia đình chị Thúy (Mỹ Đình, Hà Nội) phải cắt giảm nhiều khoản chi tiêu cho Tết. Nhưng riêng khoản quà biếu sếp và họ hàng thì vẫn phải có vì “năm nào cũng biếu, chẳng lẽ năm nay không”. Chị chỉ còn cách chọn mua quà phù hợp với quỹ tiền mình có.
Thấy sếp đang hỏi nơi mua thịt trâu gác bếp để ăn Tết, Chị Thúy mới nảy ra là mua biếu sếp luôn. Chị tìm mua của một bạn trên mạng chuyên bán đặc sản Lào Cai nên mua số lượng nhiều được giảm giá, loại ngon là 750 ngàn/kg. Biếu sếp mình 1kg thịt trâu gác bếp 2 kg hạt dẻ, tính ra chỉ hết 850 ngàn. Sếp chồng biếu 1 kg thịt trâu, 2 lít rượu Sán Lùng cũng đặc sản Lào Cai hết 900 ngàn. Cô giáo con và họ hàng nội ngoại chị cũng biếu mỗi nhà 0,5kg, hộp bánh mứt. Thịt trâu khô nên ăn dôi lắm, gói gém đẹp đẽ nhìn cũng chả thua kém gì giỏ quà mua siêu thị”, chị chia sẻ.
Anh Hoàng (Đống Đa, Hà Nội) cũng đang nhờ người tìm mua lợn cắp nách để dùng vào dịp Tết này. Anh tính nếu mua được, cận Tết sẽ nhờ người mổ, rồi biếu sếp một nửa, một nửa giữ lại gia đình mình dùng luôn.
“Sếp mình là người sành ăn nên nếu mua được lợn mán thật biếu sếp thì sếp thích lắm. So với chai rượu ngoại và quà bánh nhập khẩu năm ngoái thì chi phí cho khoản quà biếu này chỉ bằng 2/3”, anh cho biết.
Chị Hoa (quê Lào Cai, làm việc ở Hà Nội) cho biết năm nào bố mẹ chị cũng làm thịt lợn gác bếp và lạp xưởng để ăn Tết. Thấy nhiều người hỏi mua thực phẩm này để ăn Tết, chị liền gọi điện về nhà bảo bố mẹ làm nhiều hơn mọi năm để bán luôn.
“Định bán thử Tết này xem sao, không ngờ vừa rao các chị cơ quan mình đã đặt hàng hết. Năm sau có khi cận Tết nhận đặt hàng sớm cho bố mẹ làm để kiếm thêm thu nhập”, chị chia sẻ
Nhắm đúng thị hiếu khách hàng
Theo tìm hiểu của PV, các món ăn đặc sản vùng cao như thịt trâu gác bếp, thịt lợn mán, lạp xưởng,…là những món được nhiều người săn tìm trong những ngày cận Tết. Ngoài ra, đặc sản của các vùng miền, các món ẩm thực nổi tiếng như cá kho làng Vũ Đại, chả mực Quảng Ninh, nước mắm cao đạm Phú Quốc, nem chua nướng Thanh Hóa, hạt dẻ rừng Sa Pa…cũng được nhiều người quan tâm khi lựa chọn quà biếu Tết.
Nắm bắt được tâm lý khách hàng và xu hướng quà Tết năm nay, nhiều cửa hàng chuyên bán đặc sản các vùng miền cũng chú tâm vào khâu quảng bá và đóng gói sản phẩm để thu hút người tiêu dùng.
Chị Dương, bán thịt trâu sấy, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng hun khói Lào Cai cho biết, bình thường chị chỉ đóng túi nilong hoặc bọc giấy báo cho khách mua lẻ. Nhưng dịp Tết này nhiều người hỏi hộp để mang đi biếu tặng, nên chị cũng mua hộp về để ai có nhu cầu thì đóng. “Quà biếu nên người ta trọng hình thức”, chị nói.
Tâm lý của những người đi tặng quà thường cho rằng quà biếu sếp thì phải đắt, sang trọng mới phù hợp với “vị thế” của sếp. Tuy nhiên, những người được nhận quà lại nghĩ khác.
“Trong số những món quà chồng tôi được biếu năm ngoái, tôi thích nhất là quà của một người quê miền núi phía Bắc thì phải, một con gà, 3 kg gạo nếp nương và 1 kg hạt dẻ cười. Tính ra thì chả bằng bao nhiêu so với chai rượu ngoại hay giỏ quà đầy bánh kẹo nhập khẩu của những người khác nhưng tôi vẫn thích hơn. Các món đó vừa dân dã, vừa ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm”, chị Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tạo cơ hội cho doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm

Hoạt động xúc tiến thương mại giúp kết nối, tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp Vĩnh Phúc với thị trường trong nước

(PLVN) - Những năm qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương được tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức. Thông qua các hoạt động kết nối, nhiều doanh nghiệp, HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm được đầu ra, phát triển sản xuất.

Đọc thêm

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới
(PLVN) - Dữ liệu từ Downdetector cho biết sự cố bắt đầu xuất hiện từ khoảng 7 giờ 10 phút sáng ngày 12/12. Nhiều dịch vụ của công ty có trụ sở tại Mỹ bị gián đoạn, trong đó phần lớn các báo cáo sự cố liên quan trực tiếp đến ChatGPT.

Robot có khả năng bắt tội phạm tại Trung Quốc

Các video trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy những robot hình cầu chạy bằng AI tuần tra đường phố cùng cảnh sát, phát hiện và ngăn chặn tội phạm. (Hình ảnh: X)
(PLVN) - Trung Quốc gây chú ý toàn cầu với việc thử nghiệm robot hình cầu tự động RT-G, được trang bị súng bắn lưới, hơi cay, bom khói và công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đây là bước tiến mới trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường an ninh công cộng.

Nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Hội thảo sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhằm đánh giá giá trị lịch sử, khoa học và kinh tế của loại dược liệu quý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cho người dân về phương pháp trồng, chăm sóc và phân biệt sâm Ngọc Linh.

Nữ doanh nhân với khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.
(PLVN) -  “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.

Trạm Refill Xanh - Hành trình vì một tương lai xanh của "Cỏ cây hoa lá"

Một Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.