Dân phấn khởi vì ngồi nhà vẫn làm được hộ chiếu

(PLO) - Sau hơn 3 tháng thực hiện, Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA72) công an TP Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 13.606 hồ sơ. Trong đó hồ sơ tiếp nhận trực tuyến là 7.671(56,4%), hồ sơ tiếp nhận thông thường là 5.935 (43,6%). Đây là một tín hiệu vui mừng cho bước cải cách đột phá của công tác xuất nhập cảnh
Hình minh họa (internet) Hình minh họa (internet)

Bắt đầu từ ngày 20/3, Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an Hà Nội thí điểm thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông thông qua mạng Internet.

Theo quy định mới này, việc tiếp nhận giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cho mọi công dân theo 3 hình thức gồm: công dân tự đến PA72 Hà Nội để được hướng dẫn thủ tục; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu cho nhiều người (từ 10 người trở lên) thì gọi điện đến số máy: 04.39396694 để đăng ký, sau 1 ngày PA72 Hà Nội sẽ cử cán bộ đến tận nơi làm thủ tục; công dân có nhu cầu cấp hộ chiếu thực hiện tự kê khai (việc kê khai này có thể thực hiện trước khi đến hoặc ngay tại trụ sở PA72 Hà Nội) vào mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên mạng Internet theo địa chỉ trang web http://hochieu.cahn.vn.

Khi hoàn tất các thủ tục, mọi công dân sẽ được nhận hộ chiếu tại nhà thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh của Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel, với giá cước dịch vụ tại các quận nội thành là 15.000 đồng/quyển hộ chiếu và tại các huyện ngoại thành, thị xã là 20.000 đồng/quyển hộ chiếu. 

Sau hơn 2 tháng triển khai, PA72 cho biết số lượng hồ sơ khai báo qua mạng Internet ngày một tăng cao. Nguyên nhân là bởi sự sự tiện ích của công nghệ số, Internet đơi với cuộc sống, đặc biệt là do sự vận động, tận tình hướng dẫn và phục vụ của  phòng PA72.

Theo thông tin từ phía công ty cổ phần bưu chính Viettel, 5.779 bộ hồ sơ đã được tiếp nhận và chuyển về nhà thành công 3.378 hộ chiếu. 

Là một trong những người đầu tiên thụ hưởng thủ tục tiện lợi này, chị Nguyễn Xuân Lan, 47 tuổi ở Sơn Tây- Hà Nội bày tỏ: “ Trước kia, việc xin cấp hộ chiếu cho con đi xuất khẩu lao động là rất khó khăn, việc đi lại, giấy tờ…mất khá nhiều thời gian, thủ tục rườm rà, chỉ lo không kịp xong đúng ngày thì lỡ mất việc. Bây giờ thì không phải đi lại và đỡ tốn thời gian, tránh được những thủ tục rườm rà, mà lại không phải lo việc giờ giấc, ngày làm việc của các cơ quan hành chính, lúc nào cũng có thể đăng ký được và chỉ việc chờ xác nhận là xong”.

Cùng quan điểm với chị Lan, chị Thu Hằng ở Lý Thường Kiệt nêu quan điểm: “Theo tôi việc cấp hồ sơ qua mạng internet để làm hộ chiếu là một chủ trương đúng đắn. Người dân sẽ không còn phải xếp hàng, chờ đợi, tốn thời gian và chi phí đi lại nhiều lần mỗi khi đi làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu. Đồng thời góp phần nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng công an và đem lại sự hài lòng cho người dân”.

Theo báo cáo của  PA72, bước đầu về việc cấp hộ chiếu qua mạng có nhiều biến chuyển tốt. Người dân hưởng ứng khá nhiệt tình vì không còn những thủ tục hành chính rườm rà. Tuy nhiên, cũng còn một số ý kiến quan ngại về vấn đề làm giả, lộ thông tin cá nhân... Sau khi kết thúc đợt thí điểm PA72 dự định sẽ rút ngắn ngày cấp hộ chiếu cho công dân, đồng thời có những biện pháp để người dân yên tâm hơn vào phương pháp tiên tiến này./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.