Đàn ông tha thứ cho vợ ngoại tình là...hèn?

(PLO) - Nếu một ông chồng biết vợ “cắm sừng” mà tha thứ thì thiên hạ cho anh ta là… đồ hèn! Chẳng những đàn ông luôn nghĩ thế mà cả phụ nữ cũng tin là thế...
Một cuộc khảo sát thông qua một diễn đàn về hôn nhân với sự tham gia của hơn 500 người tại Việt Nam cho thấy: hơn 80% đàn ông không thể tha thứ khi vợ/người yêu ngoại tình, cho dù vì lý do gì. Số còn lại sẽ đưa ra quyết định tùy thuộc vào việc vợ/người yêu có thay đổi hay không. Trong khi đó, phụ nữ - rõ ràng vẫn có khuynh hướng dễ tha thứ hơn trước chuyện chồng/người yêu có chuyện tòm tem bên ngoài.
Và sau đây là một vài sự trải lòng của đàn ông: “Thật đau khổ khi bị vợ cắm sừng. Tôi khuyên bạn không nên ly hôn sớm mà hãy để cô ta nếm mùi đau khổ và ăn năn hối cải, chờ đến khi các con lớn khôn, chúng sẽ biết tất cả mọi chuyện rồi bạn hãy ly hôn" - Quách Minh Tuấn, 32 tuổi, kinh doanh tự do. 
“Bạn tiếc một người phụ nữ ngoại tình sao? Tôi nghĩ không đáng đâu. Sĩ diện của một người đàn ông, thể diện của gia đình, bố mẹ, người thân với xã hội còn quan trọng hơn rất nhiều" -Nguyễn Hùng Kiên, 38 tuổi, nhân viên văn phòng.
Đàn ông tha thứ cho vợ ngoại tình là...hèn? ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 
Thế nên có trường hợp bi đát như của chị Hà. Dù mức độ “phạm tội” chưa đến mức “nguy hiểm” nhưng chị lại bị chồng hành đủ kiểu. Ngoài miệng, chồng nói tha thứ cho vợ, nhưng trong lòng, anh vẫn không thôi chì chiết. Đêm nào anh cũng bắt vợ “gần gũi” và hỏi những câu rất xúc phạm. Chị Hà đã nhiều lần đòi ly hôn nhưng anh Hưng không chịu. Anh muốn sống với chị cả đời để dằn vặt người vợ bội bạc, người đã “dám xúc phạm đến danh dự đàn ông của anh”.
Tuy nhiên, hãn hữu có trường hợp như anh Lê Văn Th. 41 tuổi, ở Hà Nội là giám đốc một công ty thức ăn gia súc, có vợ 34 tuổi, ngoại tình với anh chàng lái xe của chồng. Trong khi vợ đang tắm, anh Th. kiểm tra điện thoại của vợ và bất ngờ phát hiện một tin nhắn chưa kịp xóa: “Tối nay, 20g, hắn đi dự tiệc cưới”. 
Tối hôm đó, anh Th. giả vờ đi đám cưới nhưng quay về bắt quả tang đôi nhân tình ngay trong phòng ngủ của mình. Anh dẫn theo hai nhân viên bảo vệ vào đánh anh lái xe một trận và bắt vợ khai nhận hết tội lỗi, ghi âm làm bằng chứng để ly hôn. Nhưng sau hai ngày đêm suy nghĩ, anh tự thấy bản thân mình đã từng ngoại tình và cũng có thiếu sót là quá tham công tiếc việc, không quan tâm đến vợ, xao nhãng chuyện gối chăn. Vả lại, người vợ vi phạm lần đầu và đã tỏ ra ăn năn hối lỗi, hứa không bao giờ tái phạm. 
Thực lòng, anh vừa thương hai con còn nhỏ, vừa không muốn mất người vợ xinh đẹp vốn chăm sóc chồng con rất tận tình, lại là người con dâu rất được lòng cha mẹ chồng. Anh tìm đến chuyên gia tâm lý để nghe lời khuyên trong tình huống “bỏ thì thương, vương thì tội” này. Cuối cùng anh quyết định tha thứ.
Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, thực tế, ngày nay hiếm khi đàn ông khởi xướng ly hôn khi phát hiện vợ ngoại tình, trừ trường hợp người vợ xấu nết, bản chất lẳng lơ, tái phạm nhiều lần. Cũng có những đàn ông kéo dài hôn nhân để hành hạ vợ nhưng vô tình họ hành hạ cả chính mình, hoặc trả thù bằng cách dan díu với người khác. Hậu quả là gia đình bất hạnh, con hư. Có người lấy rượu chè, cờ bạc giải sầu, sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.

Đọc thêm

Thế nào là 'Thẩm mỹ viện', 'Viện thẩm mỹ'?

Một cơ sở thẩm mỹ từng bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM xử phạt. Ảnh: SYT TP HCM
(PLVN) - Chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng “dịch vụ làm đẹp”. Các cơ sở làm đẹp thường chọn “Thẩm mỹ viện” hay “Viện thẩm mỹ" để đặt tên khiến người dân dễ nhầm lẫn khi tìm hiểu dịch vụ...

TP HCM tăng cường kiểm tra đột xuất những phòng khám từng vi phạm

Ảnh minh họa: Shutterstock
(PLVN) - Chiều 6/12, Sở Y tế TP HCM cho biết, bên cạnh triển khai đường dây nóng và app “Y tế trực tuyến” chuyên tiếp nhận các phản ánh tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền”, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất các phòng khám từng vi phạm và tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Hơn 10.200 loại thuốc sắp hết hạn đăng ký lưu hành

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nâng tổng số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn qua 5 đợt lên đến con số hơn 10.200 loại.

Xúc động hành trình “tìm” con

Xúc động hành trình “tìm” con
(PLVN) - Có con là mong ước của bất cứ ai, nhưng niềm hạnh phúc ấy không dễ đến với một số người. Hành trình vất vả tìm kiếm đứa con yêu của các cặp vợ chồng quân nhân được chia sẻ tại Gala “Hạt mầm khát vọng” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp tổ chức khiến những người tham dự lặng đi vì xúc động và cảm phục.