Đàn ông rửa bát thà mặc váy còn hơn?

(PLO) - “Tôi là chồng, trụ cột gia đình. Tôi mà nấu cơm, rửa bát, giặt giũ thì tôi đi mặc váy cho xong. Cô thích chồng cô mặc váy cho thiên hạ cười à?”. 

Kiệt sức vì “việc nước, việc nhà”

“Tôi luôn cảm thấy thiếu thời gian, ngày nào cũng là một vòng quay chóng mặt: Dậy sớm đi chợ, nấu ăn sáng, đưa con đi học, đi làm, chiều về đón con, nấu cơm, tắm gội cho con, giặt giũ rồi lại cắm đầu làm việc tới khuya.
Từ khi bắt đầu học văn bằng hai Đại học Kinh tế buổi tối thì tôi như phải chạy đua, áp lực về thời gian và công việc khiến tôi muốn xỉu.Về đến nhà không thiết làm gì nữa. Chồng tôi bảo: “Có lẽ cô yêu công việc, tiền đồ của cô hơn cái gia đình này...” 
Lời tâm sự của chị Mai, một cán bộ làm việc tại một ngân hàng cũng rất đúng với nhiều phụ nữ. Quả là vất vả khi người phụ nữ vừa học vừa làm, nhất là đang nuôi con nhỏ. Gánh nặng gia đình và xã hội trên vai họ quá lớn mà nếu làm tốt cái này ắt sẽ ảnh hưởng đến cái kia. 
Đàn ông rửa bát thà mặc váy còn hơn? ảnh 1
 Ảnh minh họa: nguồn Internet
Ngày nay phụ nữ đang thể hiện sự bình đẳng trong xã hội bằng các vị trí của mình trong công việc. Tuy nhiên để đạt được điều đó họ gặp phải rất nhiều trở ngại, vừa phải làm tốt công việc ở cơ quan đồng thời làm phải làm tốt vai trò làm dâu, làm vợ, làm mẹ trong gia đình.
Để trang bị kiến thức cho mình, người phụ nữ không ngừng trau dồi nghiệp vụ theo học các lớp tại chức văn bằng hai... 8 tiếng làm việc tại cơ quan, việc gia đình rồi học tập khiến họ rối như mớ bòng bong.
Mai Thu cũng rơi vào trường hợp tương tự. Mai Thu là nhà báo. Công việc của cô bất kể ngày đêm, buổi tối phải đi học thì đêm cô viết bài một mạch đến hai ba giờ sáng để kịp nộp cho toà soạn. Đêm nào con ngủ ngoan còn đỡ, đêm nào nó quấy thì phải mất thêm thời gian dỗ con trong lúc anh chồng thì ngáy ầm ầm mà không dám gọi. 
Thu bảo, cả ngày anh ấy làm việc mệt mỏi cần được nghỉ ngơi, vả lại đàn ông phải dậy khi đang ngủ say là điều họ ghét nhất. Thu nhiều lần phát khóc lên khi về thấy nhà cửa bừa bộn mà chồng vẫn ngồi xem tivi, quần áo bừa bãi, bếp nguội ngắt.
Không nhận được sự giúp đỡ việc nhà, Thu còn bị mẹ chồng phàn nàn, rằng học ít thôi, phụ nữ chăm lo cho gia đình mới là điều cần thiết. Nhiều lúc, Thu muốn chồng phụ giúp việc gia đình thì nhận ngay “đòn giáng trả”: “Tôi là chồng, trụ cột gia đình. Tôi mà nấu cơm, rửa bát, giặt giũ thì tôi đi mặc váy cho xong. Cô thích chồng cô mặc váy cho thiên hạ cười à?”. Nghe chồng đáp, lòng Thu buồn trĩu.
Thu lại bàn với gia đình muốn thuê người giúp việc. Chưa để Thu nói hết câu, mẹ chồng chị cao giọng: “Cô làm dâu, phải đúng bổn phận của dâu. Nhà có tôi, có chị là phụ nữ chẳng nhẽ làm mô à. Cảm thấy không có thời gian thì đừng học nữa. Học cao, chức vụ nhiều, cãi chồng lắm chứ báu gì!”.

Cuộc sống hiện đại với những sức ép từ công việc, mối quan hệ trong gia đình, xã hội, thậm chí ngay trong chính bản thân mỗi người làm người phụ nữ nhiều khi kiệt sức. Ít có thời gian để phát triển tri thức, sự nghiệp. Dường như, áp lực công việc, gia đình là bức tường vô hình ngăn cản sự phát triển phụ nữ. Những cú sốc, sự thất bại hoặc môi trường tâm lý không thuận lợi khiến họ chịu tác động của những sang chấn tâm lý gây stress - trầm cảm. Song trong vòng quay của cuộc sống, người ta cũng dễ bỏ qua những dấu hiệu của trầm cảm. 

Chỉ có 1/4 đàn ông châu Á muốn làm việc nhà

Một cuộc nghiên cứu “Đóng góp kinh tế của phụ nữ thông qua công việc nhà” do Quỹ HeathBridge Canada tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội” đã cho thấy, ở thành thị lẫn nông thôn, người phụ nữ vẫn là người dành nhiều thời gian làm các công việc nhà hơn nam giới. 
Trung bình một ngày, người vợ làm việc nhà 5-6 tiếng đồng hồ. Người chồng có tham gia chia sẻ công việc nhà với vợ nhưng không đáng kể: bằng 1/4 phụ nữ. Phụ nữ ngày càng tham gia nhiều hơn vào lực lượng lao động, nhưng thực tế này không có nghĩa là công việc nhà sẽ được chia sẻ công bằng hơn giữa các thành viên trong gia đình.
Đàn ông rửa bát thà mặc váy còn hơn? ảnh 2
 Trai Việt lười gấp mấy lần trai Tây

Sở dĩ, có tình trạng phụ nữ làm công việc nhà nhiều hơn nam bởi rất nhiều người cho rằng: “Nam tính của người đàn ông của họ sẽ bị đe dọa nếu như họ phải làm những công việc trong gia đình”. Đây cũng là lý do mà nam giới không làm việc nhà hoặc chỉ “giúp” trong chừng mực nào đó. Mặc dù, họ cũng hiểu “thực trạng phân công lao động như vậy không có lợi cho sự tiến thủ và sức khỏe của phụ nữ.”

Theo các số liệu thống kê xã hội học gần đây, đàn ông châu Âu hiện thích làm những gì mà quan niệm truyền thống coi là trách nhiệm của phụ nữ. Một cuộc khảo sát được tiến hành ở Anh cho thấy, 66% đàn ông làm việc nhà tám giờ trở lên/một tuần, trong khi con số này ở phụ nữ chỉ 62%.
Trong khi đó, đáng buồn là đàn ông châu Á làm việc gia đình thua xa các “trai Tây”. Theo truyền thống Á Đông, những việc như lau nhà, giặt ủi quần áo, nấu nướng, rửa bát, thậm chí kiểm tra bài vở của con trong hầu hết các gia đình đều do phụ nữ đảm nhiệm. Chỉ có 1/4 đàn ông châu Á có tham gia vào việc bếp núc.
Nhà tâm lý học Trịnh Trung Hòa: “Hiện nay ở châu Âu, người ta không xem đàn ông làm nội trợ là “bất tài”, là “quẩn quanh xó bếp” mà coi đó là người đàn ông hiện đại, biết làm các món ăn ngon và biết thưởng thức cùng bạn bè. Nhiều gia đình trẻ thích tiếp bạn thân trong bếp để vừa tự làm món ăn vừa trò chuyện vui vẻ.
Cảnh chồng ngồi ngất ngưởng tiếp khách đợi vợ bưng món ăn lên "mời các ngài xơi" đã lỗi thời, không được giới trẻ chuộng nữa. Bởi họ hiểu, phụ nữ rất cần nhận được sự chia sẻ, cảm thông của người thân trong gia đình nhất là người chồng vì chung quy họ cũng vì một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của gia đình và xã hội.
Khang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày gia đình của những người con xa nhà

Ngày gia đình của những người con xa nhà
(PLVN) - Xa gia đình vì nhiều lý do khác nhau, nhưng vào Ngày Gia đình Việt Nam, nhiều người đều bày tỏ mong muốn gia đình luôn khỏe mạnh, chờ ngày được đoàn tụ bên người thân.

Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Các báo cáo xuất sắc được tôn vinh và trao chứng nhận bài báo xuất sắc trong hội nghị.
(PLVN) - Ngày 14/6/2022, Khoa Điện và Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hoá”. PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip
(PLVN) - Nếu biết đối tượng sử dụng Căn cước công dân (CCCD) của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật. Mức xử phạt tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này
(PLVN) - Ngày 28-29/7, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 29/6-1/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to...