Dân “oằn mình” gánh chịu các khoản lỗ của EVN?!

Vấn đề được báo giới quan tâm là các căn cứ tăng giá điện, trong đó có tỷ giá. Tại sao nhiều DN khác không được bủ lỗ chênh lệch tỷ giá trong khi EVN - một DN độc quyền lại được bù lỗ, như vậy có ép người tiêu dùng phải gánh chịu khoản lỗ của EVN không?

[links()] Tăng giá điện thêm 5% từ 1/7/2012, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không nhận được nhiều sự  đồng tình, thậm chí Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam ông Trần Việt Ngãi trong một phát biểu mới đây còn cho rằng trong điều kiện hiện tại EVN phải giảm giá điện mới đúng…

Có lẽ vì vậy, cuối giờ chiều hôm qua, 20/7, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN đã chủ trì cuộc tọa đàm (không phải họp báo - theo lời ông Tri) về cơ chế điều hành giá điện  theo Quyết định 854/QĐ-TTg ngày 10/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm 2011- 2014 của EVN.

Theo Thông cáo báo chí của EVN, ngày 29/6/2012, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 17/2012/TT-BCT quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện. Theo đó, kể từ ngày 1/7/2012, giá bán điện bình quân là 1.369 đ/kWWh (chưa bao gồm thuế GTGT), tăng 65 đ/kWh (5%) so với giá điện bình quân đang áp dụng (1.304 đ/kWWh). EVN cũng liệt kê các thông số đầu vào cơ bản được sử dụng để tính giá điện từ 1/7/2012.

Đó là giá than cho sản xuất điện (tăng so với giá than hiện hành từ 10- 11,5% tùy từng loại); Giá khí trung bình cho nhà máy điện Cà Mau; Giá dầu; Tỷ giá hối đoái giữa VND và USD. EVN cho biết, doanh thu bán điện của EVN dự kiến tăng thêm 3.710 tỷ đồng, tương ứng với sản lượng điện thương phẩm của EVN dự kiến từ 1/7/2012 đến 31/12/2012 là 56,8 tỷ kWWh (bao gồm cả sản lượng điện xuất khẩu sang Camphchia) được sử dụng bù đắp cho tăng giá than và một phần các chi phí còn treo của các năm trước.

Vấn đề được báo giới quan tâm là các căn cứ tăng giá điện, trong đó có tỷ giá. Tại sao nhiều DN khác không được bủ lỗ chênh lệch tỷ giá trong khi EVN - một DN độc quyền lại được bù lỗ, như vậy có ép người tiêu dùng phải gánh chịu khoản lỗ của EVN không? Theo ông Tri, thoạt nghe có vẻ vô lý song cái gốc của nó là giá điện, trong khi tất cả những mặt hàng khác đều theo cơ chế thị trường thì EVN không được thế, giá Chính phủ quyết.

“Tất các DN điện trên thế giới đều thế, chi phí phân bổ dần vào giá điện và người tiêu dùng phải chịu”- ông Tri nói. Phó Tổng giám đốc EVN cũng cho biết khoản chênh lệch tỷ giá cần phải phân bổ dần từ nay đến năm 2015 là 26.000 tỷ, ngoài ra còn khoản lỗ sản xuất kinh doanh điện của EVN khoảng 11.000 tỷ (do mua điện với giá cao, bán với giá thâp) cũng phải phân bổ dần vào giá điện, bởi “nếu không xử lý được thì đây sẽ là gánh nặng” và sẽ không đảm bảo lộ trình “đến năm 2013 giá bán điện bình quân theo cơ chế thị trường” theo Quyết định 854/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong trả lời của mình, Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri nhiều lần nhắc đến Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Ông Tri cho biết, nếu như các DN khác khi triển khai dự án phải có 15% vốn đối ứng thì EVN  không có vốn đối ứng nên Chính phủ chỉ đạo cơ chế EVN được vay 100% (85% vay nước ngoài+ 15% vay trong nước) bởi EVN phải đảm nhận trọng trách cung cấp điện, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH và an sinh xã hội.

Ông Tri cũng tỏ ra cầu thị khi mong muốn báo chí giải thích cho người dân hiểu, vì hệ thống điện (không như xi măng) rất phức tạp, vừa sản xuất vừa tiêu dùng, đồng thời, khi nhu cầu cao, hệ thống quá tải, cả người sản xuất, tiêu dùng đều thiệt hại…

“Bản thân EVN không muốn độc quyền, EVN cũng đã kêu gọi đầu tư, nhưng giá điện không theo cơ chế thị trường. Bản thân EVN cũng rất khó khăn. Tăng giá cao nền kinh tế không chịu được, khách hàng kêu, nhưng nếu thiếu điện lại ảnh hưởng chung đến nền kinh tế… Do vậy tăng bao nhiêu, tăng như thế nào đều phải tuân thủ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, nếu Chính phủ chưa cho tăng, chắc chắn cũng chưa được tăng…”- ông Tri quả quyết.

Thanh Lan

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh phiên họp sáng 19/6. (Ảnh: Phạm Thắng)

Quy định phù hợp điều kiện phòng, chữa cháy với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(PLVN) - Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị nghiên cứu quy định yêu cầu, điều kiện về phòng cháy, chữa cháy phù hợp với từng loại hình cơ sở trên từng địa bàn, nhất là loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó cần quy định cụ thể về yêu cầu thiết kế, lắp đặt hệ thống điện.

Đọc thêm

Ngày mai, Tổng thống Nga Putin bắt đầu chuyến thăm Việt Nam: Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng - đó là làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Quyết định mới về nhân sự của Thủ tướng

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa chúc mừng ông Dương Ngọc Hải (thứ 4 từ trái sang), bà Trần Thị Diệu Thúy (thứ 2 từ trái sang) - Ảnh: VGP/Vũ Phong
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam Bài 5: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trong tình hình mới

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” diễn ra vào ngày 14/6/2024. (Ảnh: TTM)
(PLVN) - Gần 100 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Bước vào giai đoạn phát triển mới, đứng trước nhiều thách thức của thời đại công nghệ 4.0 và khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, báo chí Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy truyền thống vẻ vang, mà còn luôn xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Luật hóa tối đa các quy định để bảo đảm tính khả thi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
(PLVN) - Chiều 17/6, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), các đại biểu đề nghị quy định cụ thể vào trong Luật về mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng và một số nội dung khác để xác lập căn cứ pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho việc thực thi trong thực tiễn.

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đảm bảo cuộc sống của người dân khi triển khai thực hiện

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong việc thu hồi đất, đền bù hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Còn việc triển khai các chính sách đặc thù phải tiết kiệm, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

Quốc hội biểu quyết thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
(PLVN) - Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; không trình Quốc hội dự án không bảo đảm đầy đủ hồ sơ, tài liệu, không bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.

Sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí. (Ảnh: Hạnh Lê)
(PLVN) - Tại Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí, trong đó đưa vào một số thể chế về mô hình, quy mô, vị trí pháp lý của cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ biến động, các mô hình kinh doanh biến động.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 4 - Nhận diện những khó khăn, thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay

Kinh tế báo chí suy thoái vì bị các nền tảng mạng xã hội chiếm lĩnh thị trường truyền thông. (Nguồn: Ảnh minh họa)
(PLVN) - Xu hướng “thương mại hóa báo chí” cùng với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của mạng xã hội, khiến báo chí cách mạng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính những thách thức này đòi hỏi các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo phải luôn vững vàng về tư tưởng, đạo đức cách mạng, liên tục thích nghi và đổi mới.