'Dân mặt phố' Hà Nội khóc dở, mếu dở vì… cốt nền

(PLO) - “Lệch cốt nền” không phải là trường hợp hiếm ở Thủ đô, minh chứng là việc xây mới, cải tạo lại đường, làm cầu, xây khu đô thị mới… khiến không ít những căn nhà “bỗng dưng” trở thành hầm hoặc ngược lại. Đáng nói, trong khi người dân loay hoay tự điều chỉnh với sự “lệch pha” của cốt nền thì các nhà quy hoạch vẫn chưa thực sự có giải pháp phù hợp với toàn cục.
'Dân mặt phố' Hà Nội khóc dở, mếu dở vì… cốt nền

Mạnh ai nấy làm

Trong thời gian vừa qua, vấn đề cao độ nền xây dựng (hay thường được gọi là cốt nền) được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh khá rầm rộ. Đáng nói, tình trạng chênh lệch về cốt nền giữa nhà dân với đường phố có thể dễ dàng nhận thấy trên nhiều tuyến phố. Đoạn đường Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái là một ví dụ. Theo đó, nhiều gia đình sinh sống tại đoạn đường trên suốt một thời gian dài phải sống trong cảnh nhà biến thành “hầm chui”. Nhiều căn nhà thấp hơn mặt đường tới... 2,2 m khiến người dân mỗi khi muốn ra đường phải trèo thang, leo bậc. 

Câu chuyện “lệch cốt nền” dường như càng “nóng” hơn trong đợt Hà Nội ra quân chấn chỉnh vỉa hè. Ở nhiều khu vực như đường Xã Đàn, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Văn Huyên… sau khi hàng loạt bậc tam cấp lấn chiếm bị phá dỡ, nhiều ngôi nhà lộ ra cao hơn vỉa hè từ 1,5 - gần 2m. Tình trạng chênh lệch cốt nền cũng xuất hiện tại các khu đô thị mới.

Theo đó, nằm sát khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, cứ mỗi mùa mưa, người dân thôn Đình Thôn lại được một phen khốn đốn vì đường làng thành “sông”, người xe bì bõm. Nguyên nhân được xác định là do cốt nền xây dựng trong thôn thấp hơn cốt nền của khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì và thấp hơn cốt đường Phạm Hùng nên mưa to là nước không thoát.

Không chịu được cảnh sống chung với nước mỗi khi mưa ngập, người dân trong làng thi nhau tôn nền, nâng ngõ. Cứ thế, chuyện ngập thì nâng, nâng xong lại ngập, ngập rồi lại nâng trở thành vòng tròn không lối thoát. 

Chung hoàn cảnh trên, nhiều hộ dân sinh sống tại tổ 3, đường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm) thời gian qua cũng nơm nớp lo ngại cảnh ngập úng khi mùa mưa sắp đến. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cốt nền đường cao hơn nền nhà gần 1 mét khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Theo phản ánh của một người dân địa phương, đây là dự án cải tạo, nhằm phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất tại dự án đường sắt đô thị Nhổn- Ga Hà Nội. Cuối năm 2016 việc xây dựng mới được triển khai.

Tuy nhiên, do cốt nền đường cao hơn nền cũ khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Hệ thống cống thoát nước sinh hoạt của dự án chưa hoàn thiện, khiến những trận mưa lớn ít ngày gần đây nước mưa đã ngập vào trong nhà nhiều hộ dân ngõ 3. Trao đổi với bà Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng tổ dân phố số 3, bà cho biết: “Hiện tại có hơn 40 hộ dân đang chịu ảnh hưởng bởi dự án. Điều khiến người dân lo lắng nhất là khi bắt đầu vào mùa mưa nguy cơ cao xảy ra tình trạng úng ngập”. 

Quy hoạch bao giờ mới hết lệch pha?

Theo tìm hiểu, hiện Hà Nội căn cứ vào cao độ của hồ Yên Sở và 4 con sông chính (sông Hồng, sông Nhuệ, sông Lừ và sông Kim Ngưu) để tính cốt nền. Từng khu vực của thành phố lại có hệ thống cốt nền riêng được xác định trong đồ án quy hoạch. Tuy nhiên, trên thực tế các chủ đầu tư xây dựng, cơ quan quản lý địa phương lại thường “quên” tính toán, quản lý cốt nền. Hệ lụy nhãn tiền là nhiều khu vực, trong đó có các khu đô thị mới lâm cảnh úng ngập.

Đồng quan điểm này, một chuyên gia xây dựng cho biết, một thời gian dài quy hoạch cốt nền ít được xem trọng, dẫn đến việc thoát nước toàn thành phố thiếu hiệu quả. Sau khi quy hoạch cốt nền được lập lại, các công trình được cấp phép xây dựng mới vẫn dựa theo cốt nền cũ, những khu vực có đường giao thông và hệ thống cấp thoát nước chưa được nâng hoặc hạ theo quy hoạch mới. Do đó, khi thực hiện nâng cấp đường giao thông và hệ thống cấp thoát nước theo quy hoạch mới thì xảy ra tình trạng nền nhà các khu đô thị thấp hơn đường. 

Bàn về giải pháp khắc phục tình trạng “loạn” cốt nền, nhiều chuyên gia cho rằng, tùy khu vực, quy hoạch cốt nền không nên áp dụng máy móc theo nguyên tắc chỉ dựa trên lý thuyết cho toàn thành phố. Nói cách khác, cần nghiên cứu sâu hiện trạng của từng khu vực để có những giải pháp và cao độ nền phù hợp.

Đồng quan điểm này, trả lời trước báo chí cách đây ít lâu, ông Phạm Sỹ Liêm nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Đối với các khu đô thị mới trước khi xây dựng bao giờ cũng có quy hoạch chi tiết được phê duyệt với quy hoạch cao độ xây dựng nền của khu vực đó. Và giữa bản quy hoạch chi tiết với các khu vực xung quanh sẽ có khớp nối về cao độ hay khớp nối hạ tầng kỹ thuật bên ngoài.

“Trước mắt, cần có thêm những giải pháp phù hợp về kỹ thuật riêng cho các khu vực có hiện trạng dân cư phức tạp. Hà Nội cũng đã có bản đồ địa hình tỷ lệ 1/500. Như vậy, độ cao của từng khu vực, từng đường phố, độ dốc… đã có đầy đủ. Vấn đề là khi quy hoạch thì phải tính độ cao đến mức an toàn, trong trường hợp xấu nhất thì cũng không để người dân bị ngập lụt. Tất nhiên, độ cao chuẩn được xác định kết hợp với giải pháp thoát nước của thành phố” – ông Liêm đề xuất. 

Sơn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ý thức và sự nghiêm minh của pháp luật

Ý thức người dân trong phòng chống Covid-19 là rất quan trọng.
(PLVN) - Gần đây, qua diễn biến dịch tễ của một số ca bệnh Covid-19 đã cho thấy một số hành vi vi phạm như che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh…, khiến cuộc chiến chống dịch vô cùng vất vả, tốn kém và gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thưởng thức vải thiều - san sẻ yêu thương

Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
(PLVN) - Cứ vào hạ, người dân lại háo hức trông chờ mùa thu hoạch vải - thức quả tươi ngon đặc trưng của mùa hè. Đúng thời điểm thu hoạch vải thiều, dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang trở nên phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân.

Phòng chống dịch, xin đừng… lơ là

Chợ đêm Đà Lạt đông nghịt du khách trong thời điểm dịch vẫn còn chưa hoàn toàn kiểm soát được.
(PLVN) - Chúng ta có thể hồn nhiên vui chơi như cây cỏ, sống đúng như những gì mình mong muốn ở thời điểm cuộc sống bình thường. Nhưng thời điểm dịch bệnh bùng phát, hồn nhiên quá sẽ là sự hồn nhiên ích kỉ đi cùng nhiều hệ lụy khó lường.

Sáng ngời những tấm gương bình dị mà cao quý

10 năm cõng bạn đến trường là hành trình yêu thương của Ngô Minh Hiếu.
(PLVN) -  Cho dù những khó khăn, giông bão, cuộc đời vẫn luôn đẹp vì có những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.
(PLVN) - Trèo tường vào khu cách ly thăm bạn gái; vượt ruộng vào khu cách ly đánh ghen, chui vào xe rác lọt vào khu cách ly đòi tiền rượu; lẻn vào khu cách ly bán xổ số, bán hàng rong; “tiếp tế” rượu, nhậu nhẹt “ăn mừng” chia tay khu cách ly… Đó là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Hồn nhiên hay thú vui hát karaoke “trốn lệnh”?

Giữa mùa dịch, nhiều chủ quán ham lợi vẫn tổ chức kinh doanh karaoke, tụ tập khách thiếu ý thức hát hò.
(PLVN) -  Giữa thời điểm giãn cách xã hội, vẫn có không ít những cá nhân hám lợi, ham vui, ý thức kém, tập trung hát karaoke, vừa ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh lại gây mất trật tự xóm làng, đô thị.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…

Áp thấp nhiệt đới ngày càng mạnh tiến gần bờ, Quảng Ninh - Hà Tĩnh đề phòng bão

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới hôm nay, 12/6.
(PLVN) - Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22h ngày 12/6, vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120 km về phía Nam. Sau đó bão đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ...