Dân mất đất vì cho doanh nghiệp thuê

(PLO) - Cho Công ty Anh Đào thuê đất làm xưởng gỗ nhưng khi hết thời hạn thuê (10 năm), nhiều hộ dân xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang rất bất bình khi thấy đất của mình đã được mang tên người khác, được chính quyền địa phương hợp thức hóa cho người khác.
Khu vực xưởng gỗ của Công ty Anh Đào mà người dân cho rằng đó là đất họ chỉ cho thuê Khu vực xưởng gỗ của Công ty Anh Đào mà người dân cho rằng đó là đất họ chỉ cho thuê

Có việc giả mạo chữ ký?

Năm 2003, 32 hộ dân xã Đào Mỹ cho Công ty Anh Đào thuê gần 1ha đất lúa để làm xưởng gỗ với thời hạn là 10 năm (giá 5 triệu đồng/10 năm). Đến năm 2013, khi hết thời hạn thuê đất thì người dân ngỡ ngàng khi biết toàn bộ số đất ruộng mà mình cho thuê đã được UBND huyện Lạng Giang chuyển quyền sử dụng cho ông Dương Văn Đào (Giám đốc Công ty Anh Đào) để xây dựng cơ sở sản xuất gỗ. 

Trong hồ sơ chuyển nhượng đất nông nghiệp này có rất nhiều giấy tờ, tài liệu như giấy xin trả lại ruộng của người dân, giấy chuyển nhượng đất của các hộ gia đình cho Công ty Anh Đào… nhưng nhiều hộ dân khẳng định họ không hề ký vào những tờ giấy này. 

Bà Nguyễn Thị Bích (một người dân từng cho Công ty Anh Đào thuê đất) cho biết, vợ chồng bà không hề ký vào đơn xin trả lại đất nông nghiệp cho xã và cũng chưa bao giờ ký vào đơn chuyển nhượng đất nông nghiệp cho Công ty Anh Đào. Thế nhưng trong tập hồ sơ cấp đất cho Công ty Anh Đào, bà Bích lại nhìn thấy giấy chuyển nhượng đất, giấy xin trả lại ruộng có chữ ký của họ.

Lâm vào hoàn cảnh tương tự như bà Bích, ông Dương Quang Thiết (người dân xã Đào Mỹ) cho biết: “Thời điểm được coi là Công ty Anh Đào nhận chuyển nhượng đất thì tôi đang làm ăn ở Hà Nội nên không thể có chữ ký của tôi trong giấy chuyển nhượng được. Bản thân tôi đã nhiều lần đề nghị các cơ quan pháp luật cho giám định chữ ký để làm sáng tỏ ai là người đã ký vào giấy này nhưng sự việc không được làm rõ”.

 Một số giấy chuyển nhượng khác tuy chỉ có chữ ký của một người (vợ hoặc chồng) nhưng không hiểu sao vẫn được Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lạng Giang làm thủ tục chuyển nhượng.

“Sau khi phát giác sự việc, chúng tôi đã gửi đơn đến nhiều cấp chính quyền huyện, tỉnh Bắc Giang và Công an tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, đã 2 năm nay sự việc vẫn không được giải quyết dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Người dân cũng vô cùng mệt mỏi” - bà Bích nói.

Quy trình “siêu tốc”

Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong ngày 29/12/2003, UBND huyện Lạng Giang vừa có văn bản đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch một khu đất từ đất lúa chuyển sang đất sản xuất khu xưởng gỗ cho Công ty Anh Đào, vừa có quyết định thu hồi đất của 32 hộ dân xã Đào Mỹ đang sử dụng, vừa có quyết định giao gần 1ha đất nông nghiệp cho Cty Anh Đào mặc dù  chưa tiến hành thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB). 

Đáng nói hơn, 32 hộ dân xã Đào Mỹ mất đất đều không hề biết gì về các chủ trương, văn bản “siêu tốc” trong vòng 1 ngày như trên.

Theo người dân, ông Dương Văn Đào một mặt đến từng hộ thỏa thuận xin thuê đất trong 10 năm để làm xưởng gỗ, mặt khác thì giấu người dân để làm thủ tục xin hợp thức hóa khu đất này với danh nghĩa là một dự án phát triển kinh tế. 

Không giám định chữ ký vẫn cho rằng “làm đúng”

Trả lời phóng viên về những bất thường trong hồ sơ chuyển nhượng đất của ông Đào nêu trên, ông Lê Phú Sơn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Lạng Giang vẫn khăng khăng khẳng định toàn bộ giấy tờ chuyển nhượng trên là giấy tờ thật. 

Sau khi người dân khiếu nại, lãnh đạo huyện Lạng Giang đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng đơn khiếu nại của người dân là không đúng sự thật. Theo báo cáo này, ngày 18/8/2003 Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang  có văn bản chấp thuận dự án đầu tư xây dựng cơ sở chế biến gỗ và sản xuất đồ mộc dân dụng cho ông Dương Văn Đào tại khu vực Vườn Nứa, thôn Nùa Quán, xã Đào Mỹ với tổng diện tích 7.200m2.

UBND huyện Lạng Giang đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của huyện kiểm tra, thẩm định về hồ sơ thu hồi đất nông nghiệp, phương án bồi thường, GPMB do xã Đào Mỹ và ông Dương Văn Đào thiết lập. Ngày 23/12/2003, huyện Lạng Giang đã ban hành quyết định bồi thường và GPMB 7.200m2 đất.

Ngay sau đó, ngày 29/1/2004 huyện ra quyết định thu hồi 7.200m2 đất nông nghiệp giao 20 năm của 32 hộ gia đình để chuyển mục đích sử dụng cho ông Đào thuê xây dựng cơ sở chế biến gỗ. Đồng thời, cũng trong ngày 29/1/2004, huyện Lạng Giang đã ra văn bản phê duyệt cho ông Dương Văn Đào thuê đất với thời hạn 35 năm để xây dựng xưởng gỗ.

Đến năm 2006, ông Dương Văn Đào đã có đơn đề nghị huyện Lạng Giang chấp thuận mở rộng quy mô dự án với diện tích 6.000m2 (khu đất liền kề với khu đất đã được huyện cho thuê 35 năm). Huyện Lạng Giang đã thực hiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giao 20 năm của các hộ dân theo quy định.

Toàn bộ hồ sơ nhận chuyển nhượng đã được Phòng TN&MT kiểm tra, thẩm định theo đúng trình tự, thủ tục. Ông Dương Văn Đào đã được huyện Lạng Giang cho thuê tổng diện tích đất 13.200m2 để xây dựng cơ sở chế biến gỗ.

Tại sao một quy trình tưởng chừng chặt chẽ, liên quan đến mấy chục hộ dân như thế mà các hộ dân không hề hay biết? Hồ sơ chuyển nhượng chỉ có chữ ký của một người (bên bán) nhưng vẫn được cho phép, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai cho rằng “không có vấn đề gì lớn”?

Thậm chí, ngay cả khi người dân yêu cầu huyện cho giám định lại chữ ký trong một số đơn xin trả lại ruộng nhưng chính quyền huyện Lạng Giang không thực hiện? Đây là những nghi vấn cần tiếp tục được làm sáng tỏ.

Thủy Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).