“Dân mất đất vì Bí thư Đảng ủy ở Sơn La”: Tòa sơ thẩm sai "nghiêm trọng"

(PLO) - Thấy mảnh đất của mình cho mượn "bỗng dưng" được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho người khác trong khi chính quyền sở tại lại đùn đẩy trách nhiệm nên bà Nguyễn Thị Lan đã khởi kiện ra tòa đòi lại quyền lợi cho mình.
Bà Lan, ông Dự (bên trái) cùng ông Hòa tại phiên xử phúc thẩm Bà Lan, ông Dự (bên trái) cùng ông Hòa tại phiên xử phúc thẩm
Sai phạm nghiêm trọng
Như PLVN đã phản ánh, năm 1985 sau khi chuyển chỗ ở mới, bà Nguyễn Thị Lan, ông Nguyễn Danh Dự (trú tại khối 3, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã cho vợ chồng ông Nguyễn Khắc Hòa, bà Nguyễn Thị Phượng  (trú tại khối 4, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên) mượn 80m2 đất tại khối 3, thị trấn Phù Yên để tăng gia sản xuất (đất này được bà Lan mua lại của bố mẹ đẻ là ông Nguyễn Văn An, bà Đỗ Thị Tuất - PV). 
Năm 2009, do nhu cầu sử dụng, gia đình bà Lan đòi lại nhưng vợ chồng ông Hòa không trả và tuyên bố đất là của mình. Tìm hiểu bà Lan được biết, năm 2001 ông Hòa đã "âm thầm" kê khai để được cấp sổ đỏ 148m2 đất, trong đó có cả 80m2 đất mượn của gia đình bà. 
Bà Lan khiếu nại nhưng chính quyền sở tại lại đùn đẩy trách nhiệm. Cực chẳng đã, bà Lan khởi kiện đòi lại quyền lợi cho mình. Ngày 16/2/2012, TAND huyện Phù Yên đưa vụ án ra xét xử và bác đơn khởi kiện của bà Lan; công nhận 148m2 đất có tranh chấp tại khối 3, thị trấn Phù Yên thuộc quyền sử dụng lâu dài của ông Hòa. Không chấp nhận, bà Lan đã kháng cáo.
Tại phiên phúc thẩm, sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, xét nội dung đơn kháng cáo của bà Lan, ý kiến trình bày của các đương sự, căn cứ kết quả tranh luận tại phiên tòa; ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã "điểm" nhiều sai phạm nghiêm trọng của Tòa án cấp sơ thẩm: "Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm không đưa ông Nguyễn Danh Dự (chồng bà Lan) và bà Nguyễn Thị Phượng (vợ ông Hòa) vào tham gia tố tụng với tư cách đồng nguyên đơn, bị đơn để xem xét giải quyết là vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng; về nguồn gốc đất hiện đang tranh chấp là của ông Nguyễn Văn An và bà Đỗ Thị Tuất. Tuy ông An đã chết bà Tuất tuổi cao không còn minh mẫn để tham gia tố tụng nhưng hiện anh Nguyễn Văn Tùng là con trai đang ở với bà Tuất nên Tòa sơ thẩm không đưa anh Tùng là người đại diện theo ủy quyền của bà Tuất vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là thiếu sót...; việc cấp GCN cho ông Hòa, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phù Yên kết luận có những sai sót cần được làm rõ...".
Từ đó, TAND tỉnh Sơn La quyết định hủy Bản án sơ thẩm số 03/2012/DSST-TC ngày 16/2/2012 của TAND huyện Phù Yên, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Phù Yên xét xử lại theo quy định của pháp luật.
Bà Lan chia sẻ: "Bản án của Tòa án cấp sơ thẩm làm gia đình tôi hết sức thất vọng. HĐXX đã căn cứ vào trình bày của ông Hòa để bác đơn khởi kiện của tôi, trong khi những sai sót trong việc cấp GCN cho ông Hòa lại không được xem xét đến. Nhiều sai phạm của Tòa án cấp sơ thẩm đã được HĐXX phúc thẩm chỉ rõ, với những gì thực tế đã chứng minh, tại phiên xử lại sắp tới của TAND huyện Phù Yên, tôi mong rằng công bằng sẽ được trả lại cho tôi".
Bí thư Đảng ủy bị đề nghị kỷ luật
Liên quan đến sự việc, trước đó ngày 28/5/2013, TAND tỉnh Sơn La đã có quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm theo đơn đề nghị của bà Lan. Trong thời gian này, bà Lan có đơn tố cáo ông Hoàng Xuân Hà – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phù Yên (ông Hà nguyên là cán bộ Phòng Địa chính huyện Phù Yên-PV) đã có nhiều sai phạm trong việc đo đạc, xác minh, lập hồ sơ đề nghị cấp GCN cho ông Hòa, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước cũng như quyền lợi của gia đình bà.
Giải quyết đơn tố cáo của bà Lan, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phù Yên đã chỉ ra nhiều sai phạm của ông Hà tại thời điểm năm 2001 khi tiến hành đo đạc xác minh, lập hồ sơ đề nghị xét cấp GCN cho gia đình ông Hòa, bà Phượng đã không thực hiện đúng trình tự thủ tục về quy trình lập, thẩm định nguồn gốc sử dụng đất… đo đạc thiếu các thành phần theo quy định; là người trực tiếp giao mẫu đơn cho ông Hòa, trực tiếp ghi biên bản nhưng không đầy đủ nội dung, không thể hiện ý kiến của tổ công tác; khi đo đạc và xác minh nguồn gốc đất của gia đình ông Hòa, ông Hà chỉ tiến hành ghi theo lời kê khai của ông Hòa...
Bên cạnh đó, tại biên bản của Hội đồng xét cấp GCN, ông Hà là người trực tiếp đo, vẽ sơ đồ, lập hồ sơ nhưng không có tên trong thành phần tham dự được ghi trong biên bản… Ngoài ra, do không xác minh đúng nguồn gốc đất, không xác định trong 148m2 đề nghị cấp có 68m2 đất ông Hòa, bà Phượng lấn chiếm là đất dự trữ của UBND huyện Phù Yên nên đã gây thiệt hại cho Nhà nước nhiều trăm triệu đồng. 
Trước những sai phạm về quy trình lập, thẩm định, xác minh nguồn gốc đất như trên, được biết thời gian tới, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phù Yên sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của Đảng đối với cá nhân ông Hà.
PLVN sẽ tiếp thục theo dõi và thông tin về vụ việc này.
Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.