Buổi hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. |
Hội thảo diễn ra sau khi Thủ tướng hai nước Việt Nam và Đan Mạch cùng tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh (GSP) vào ngày 01/11.
Tại Hội thảo, đại điện đến từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hai nước đã chia sẻ thông tin, trao đổi về các thách thức, cơ hội và cách tiếp cận của Đan Mạch khi thực hiện nông nghiệp bền vững tại Việt Nam; định hướng để đáp ứng các yêu về bền vững trong nông nghiệp của EU. Bên cạnh đó, các bên cũng thảo luận về việc tận dụng công nghệ để chuyển đổi hệ thống nông nghiệp, thực phẩm hiệu quả và bền vững.
Theo thông tin Hội thảo, trong nhiều năm qua, ngành nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch liên tục đầu tư vào thiết bị và giải pháp mới giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng tiêu thụ ít nước và năng lượng hơn. Ngày nay, Đan Mạch sản xuất lương thực nhiều gấp ba lần mức dân số quốc gia này có thể tiêu thụ, với lượng phát thải khí nhà kính thấp nhất ở châu Âu.
Nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề cơ hội và thách thức khi làm nông nghiệp xanh ở Việt Nam hiện nay. |
Bà Mie Ole Lauritzen, Giám đốc Food Nation Đan Mạch cho biết, khi chọn lựa con đường sản xuất nông nghiệp thực phẩm bền vững, Đan Mạch đã đầu tư phát triển các phương pháp và cách tiếp cận mạnh mẽ, sáng tạo cho toàn bộ chuỗi giá trị. Phía Đan mạch mong muốn được chia sẻ những kiến thức này và hy vọng tạo cảm hứng cho sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với các đối tác quan trọng quá trình chuyển đổi xanh.
Bà Lene Mølsted Jensen, Chủ tịch SSC, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch đánh giá cao tầm quan trọng của cơ hội hợp tác này và nhấn mạnh: “Trong quá trình hợp tác làm việc, các tổ chức và doanh nghiệp hai nước có thể tìm ra những phương thức hợp tác mới và cùng trao đổi ý tưởng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh diễn ra mạnh mẽ hơn”.
Theo đánh giá tại Hội thảo, nông nghiệp và thực phẩm là lĩnh vực quan trọng của Việt Nam. Việc hợp tác, học hỏi các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này như Đan Mạch sẽ là cơ hội để Việt Nam tiếp cận được những kiến thức, công nghệ mới, hiện đại. Từ đó, nó giúp tăng năng suất, chất lượng cũng như nâng cao giá trị của nông sản, thực phẩm của Việt Nam trên trường quốc tế, giúp tiết kiệm các nguồn tài nguyên như điện, nước… cho quốc gia.
Bà Mette Ekeroth, Phó Đại sứ Đan Mạch khẳng định: “Chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm luôn là chủ đề hợp tác trọng tâm giữa Đan Mạch và Việt Nam. Chúng tôi hy vọng chuyến làm việc của phái đoàn Nông nghiệp và Thực phẩm bền vững Đan Mạch sẽ tạo môi trường để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong ngành của Đan Mạch và Việt Nam gặp gỡ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như thúc đẩy hợp tác. Đồng thời, điều này góp phần đặt nền móng cho tương lai ngành nông nghiệp và lương thực ở cả hai nước, đảm bảo sản xuất bền vững và có trách nhiệm với môi trường”...