Dân lập “barie” chặn xe chở đá vì đường xuống cấp nghiêm trọng

(PLO) - Quá bức xúc trước việc xe chở đá chạy qua khiến đường xuống cấp trầm trọng, bụi bặm ô nhiễm môi trường, tiếng ồn khiến cuộc sống người dân đảo lộn, nhân dân trong xóm 4, xã Trù Sơn (Đô Lương, Nghệ An) đã dựng trạm barire trong đêm để chặn xe, đề nghị tu sửa tuyến đường mới cho xe lưu thông.
Dân lập trạm barie và đổ đá trên đường để chặn xe chở đá chạy qua địa bàn xóm. Dân lập trạm barie và đổ đá trên đường để chặn xe chở đá chạy qua địa bàn xóm.

Phản ánh tới Báo PLVN, nhiều người dân hai xóm 4 và 5 xã Trù Sơn cho biết cuộc sống của họ bị đảo lộn do các xe chở đá từ trong ba mỏ đá trên địa bàn chạy ngang. Theo ông Đào Tất Thìn, công dân xóm 4 cho biết, nhiều năm nay có ba mỏ đá khai thác trên núi chở đá chạy ngang đường xóm khiến đường xuống cấp.

Tuy nhiên, hai năm trở lại đây xe cộ chạy lại tấp nập hơn khiến đường nhanh hỏng hơn nên bà con mới bức xúc. Khi người dân kéo lên chặn xe phản đối thì phía các đơn vị khai thác đá chỉ cho rải đá dăm và dùng xe tưới nước để hạn chế bụi nhưng chỉ là tạm thời. 

“Trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì lầy lội như ao ùn, chỉ tội mấy đứa trẻ đi học nhớp nhúa hết quần áo. Dự án làm đường nghe nói từ lâu mà mãi chưa triển khai nên nhân dân hết sức bức xúc”, ông Thìn nói. Theo tìm hiểu được biết, phía trong khu vực núi đá xóm 4 và xóm 12 có 3 mỏ đá được cấp phép khai thác gồm: Cty khai thác vật liệu xây dựng (VLXD) 99, Cty khai thác VLXD Toản Thanh và Cty TNHH MTV B&T. Cả ba mỏ này cùng khai thác và chở đá ra thị trường qua địa phận xóm 4, xóm 5. Khoảng hơn một năm trở lại đây, hoạt động khai thác rầm rộ hơn, lượng xe vào chở đá nhiều hơn nên đường giao thông xuống cấp, bụi bặm và ô nhiễm hơn. 

Dân lập “barie” chặn xe chở đá vì đường xuống cấp nghiêm trọng ảnh 1
 

Đỉnh điểm của sự bức xúc đó, 6/4/2018 vừa qua người dân đã ra dựng barie để chặn xe lưu thông qua lại, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân tháo dỡ. Trong lúc tháo dỡ thì do nhân dân bức xúc nên giữa cán bộ và dân có xảy ra xô xát nhẹ. Tối ngày 11/4/2018, người dân tiếp tục làm trạm barie chặn đường, đồng thời đổ đá trên đường để ngăn xe qua lại đề nghị chính quyền có giải pháp lâu dài.

Ngoài ra, theo phản ánh gia đình ông Phạm Bá Cừ thì trong lúc nổ mìn khai thác đá, mỏ đá của Cty TNHH MTV B&T khiến đá văng vào vườn. “Hôm đó tui đang ăn cơm, nghe tiếng nổ ầm và tiếng đá rơi gần nhà, chạy ra vườn thấy một hòn đá to rơi cách nhà vài chục mét. Hú hồn thật, nếu bay vô đến nhà thì không biết chuyện chi xảy ra…”, ông Cừ nói.

Còn ông Đào Tất Sỹ, công dân xóm 4 cho hay, trong lúc cho đàn dê đi ăn, mìn khai thác đá khiến đá văng làm một con dê bị gãy chân. “Tui có báo cho phía công ty, họ đến kiểm tra và hỗ trợ 200 ngàn tiền thuốc men cho dê”, ông Sỹ nói. Cũng theo nhân dân trong địa phương thì mỏ đá nằm ngay trên khu nghĩa địa nên khi nổ mìn gây rung chuyển, đất đá còn rơi vào khu mồ mả. “Người sống cần yên tĩnh, người chết rồi cũng cần yên nghỉ, mìn nổ đá rơi vô cả nghĩa địa, người chết nằm nghỉ có được yên không?”, ông Thìn lo lắng.

Dân lập “barie” chặn xe chở đá vì đường xuống cấp nghiêm trọng ảnh 2
Quá bức xúc vì đường hư hỏng, xe chở đá chạy qua khiến bụi bặm gây ảnh hưởng người dân đã lập barie trong đêm

Ông Nguyễn Thụy Chính, Chủ tịch UBND xã Trù Sơn cho biết, phản ánh của người dân là có thật, ảnh hưởng của xe chở đá khiến bà con nhân dân bức xúc. Theo ông Chính, tuyến đường dân sinh từ trong núi đá ra xóm 4 xóm 5 có từ lâu, mấy năm trở lại đây hoạt động khai thác đá rầm rộ nên đường xuống cấp nghiêm trọng. Qua làm việc với Cty TNHH MTV B&T phía công ty có thừa nhận là tiếng nổ lớn, họ đã cam kết giảm lượng thuốc nổ trong khi nổ mìn. Cả ba công ty cũng thừa nhận do một tuyến đường độc đạo nên khi cùng chở đá ra ngoài thì tuyến đường rất nhiều xe.

“Việc người dân phản ánh đá rơi vào nhà và đá làm dê bị thương thì cũng nghe nói nhưng không thấy ai báo cáo nên xã không tiến hành lập biên bản. Chính quyền chỉ có thể yêu cầu các doanh nghiệp khai thác đá tăng cường tưới nước, xe chở đá không được quá thùng, chạy chậm trong khu dân cư”,  ông Chính nói. 

Ông Chính cho biết thêm, dự án làm 1,7km đường trên đã được phê duyệt với 4,4 tỷ đồng, nhưng địa phương chưa có nguồn vốn đối ứng (35%) do chưa đấu giá đất được nên chưa thể triển khai. Trước đó, khi đối thoại với dân ba doanh nghiệp cam kết cung cấp phần vật liệu là đá làm đường khi triển khai dự án, theo dự toán khoản 800 triệu đồng.

Trước những bức xúc của người dân, chiều ngày 12/4, Chủ tịch huyện cùng các ngành đã trực tiếp về đối thoại lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân. “Tại buổi đối thoại, chủ tịch huyện cho biết sẽ triển khai làm các thủ tục mời thầu, đấu thầu dự án, dự kiến tháng 5 nếu xong sẽ triển khai làm đường luôn nên bà con phấn khởi lắm”, ông Chính nói.

Trước mắt người dân đã đồng ý tháo dỡ barie để xe đi qua địa bàn và chờ vào việc làm của chính quyền địa phương trong việc triển khai làm đường. Hi vọng người dân nơi đây sẽ không phải chịu cảnh bụi bặm và xe cộ chạy qua khiến tuyến đường nát bét như bây giờ…

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trọn nghĩa vẹn tình

Ngày đưa liệt sỹ về nằm trong nghĩa trang quê hương cũng là ngày đoàn tụ của ông bà, cháu chắt. (hình minh họa)
(PLVN) - Người yêu chị hy sinh năm 1984, lúc đó chị đang mang thai đứa con của anh 2 tháng và quyết định giữ giọt máu của anh. Chị thổ lộ điều này với bố của người yêu nhưng ông gắt: “Cô đừng đổ tiếng cho con tôi!”. Chị biết ông đang rất đau đớn nên âm thầm chịu đựng.

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử
(PLVN) - Lịch sử là môn có điểm trung bình thấp nhất (dưới 5) trong các môn thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Thế nhưng, tại Trường Hữu Nghị T78 (Trường Hữu Nghị Việt - Lào, ở Thọ Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội) có một nữ sinh đạt điểm 10 môn này.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH 'đốc' tiến độ triển khai Nghị quyết 68

Hà Nội hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19 theo Nghị quyết 68. Ảnh: danvan.vn
(PLVN) - 26 địa phương đang áp dụng việc giãn cách thuộc nhóm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ lao động tự do - đối tượng vốn bị tác động sớm nhất, bị ảnh hưởng sâu và nặng nề nhất - đang được triển khai hiệu quả nhất. 

Bắc Giang hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang trao quà hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang, đợt dịch vừa qua đã khiến gần hàng trăm doanh nghiệp của Bắc Giang rơi vào khó khăn với gần 228 nghìn người mất việc, trong số đó, hơn 4,5 nghìn trường hợp thuộc diện F0 và 25,4 nghìn trường hợp thuộc diện F1.

Khi cả gia đình cùng đi chống dịch

Các cán bộ chiến sĩ công an Hải Dương làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch.

(PLVN) -  Sau 47 ngày liên tục không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 27/7 đến nay, Hải Dương lại bắt đầu chuỗi ngày gồng mình chống dịch. Là một trong những lực lượng chủ chốt, 100% Công an tỉnh Hải Dương đã được huy động, tập trung thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch. Trong đó, đã có nhiều gia đình cán bộ công an cả 2 vợ chồng đều lên đường làm nhiệm vụ chống dịch.

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền
(PLVN) - Đó là một trong những định hướng mà Viện Nghiên cứu Khoa học & Ứng dụng (Viện NCKH&ƯD), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang hướng đến nhằm phục vụ cộng đồng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Để hiểu hơn về mô hình phát triển này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ La Việt Hồng - Viện trưởng Viện NCKH&ƯD.

Chập điện gây cháy nhà, 4 người mắc kẹt

Cảnh sát dùng mặt nạ dưỡng khí đưa nạn nhân ra ngoài.
(PLVN) - Phát hiện 4 người đang bị mắc kẹt, lực lượng cứu nạn đã nhường mặt nạ chống độc đưa xuống nơi an toàn. Nguyên nhân vụ hoả hoạn được cho là do chập điện từ chiếc quạt gia chủ để dưới tầng 1.

Hải Phòng: Thành lập thêm chốt đường bộ tại chốt Cầu Nghìn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 2161/QĐ-UBND thành lập Chốt phụ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại Khu vực cầu Nghìn – Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo (cạnh Trạm Đăng kiểm xe cơ giới 1504D, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo) nhằm kiểm soát lượng phương tiện vào TP bằng đường bộ.

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo
(PLVN) - Nhiều tỉnh thành đã có những mô hình phòng dịch hiệu quả như lập chốt kiểm soát "vùng xanh"; mô hình “giường giấy”; nhân viên tự động nhắc nhở biện pháp phòng, chống dịch COVID-19...

Nỗ lực "giữ chân" người lao động ở lại nơi tâm dịch

Những phần quà kịp thời giúp người lao động xa quê cảm thấy an lòng cũng như giảm bớt khó khăn hàng ngày.
(PLVN) -  Để người lao động yên tâm ở lại vùng tâm dịch, không rời khỏi nơi tạm trú để về quê, góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, các cấp công đoàn, chính quyền địa phương và doanh nghiệp tại Đồng Nai đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cấp kỳ đối với người lao động ở khu vực phong tỏa, bị mất việc làm do dịch COVID-19.