Dân khốn đốn vì tin đồn luộc khoai, ngô bằng bột thông cống

Người bán ngô khoai dạo (ảnh minh họa).
Người bán ngô khoai dạo (ảnh minh họa).
(PLO) - Gần một tuần nay, câu chuyện về việc ngô, khoai được luộc bằng bột bể phốt đã gây xôn xao dư luận và làm không ít người hoang mang. Người thèm ngô, khoai thì không dám ăn, người bán thì ế ẩm. Cuộc mưu sinh của những người làm nghề bán ngô, khoai dạo lại một lần nữa bấp bênh, trớ trêu.
Xôn xao thí nghiệm gây hoang mang dư luận
Vài ngày nay mạng xã hội xôn xao chia sẻ bài viết trên facebook của chị L.H.T, một người trực tiếp thực hiện thí nghiệm làm chín ngô, khoai bằng bột thông cống. Thông tin bắt đầu được đăng tải vào ngày 23/7, đến nay đã có hàng ngàn lượt chia sẻ, chục ngàn lượt thích. Hầu hết những người theo dõi thông tin đều phẫn nộ và lên án những người bán ngô, khoai. 
Theo chị L.H.T, sau khi thấy một bạn gái có tên C.C.Đ chia sẻ: “Mọi người có bao giờ nhìn thấy một tải ngô luộc, đựng trong túi nilon, bao ngoài cùng bằng bao tải dứa? Có người nói với mình nó được luộc bằng bột thông bể phốt”, chị L.H.T liền chạy ngay ra chợ mua đồ về làm thử. Chị L.H.T mua một túi bột thông tắc cống, một bắp ngô và một cân khoai lang tím để thí nghiệm. 
Các bước để thực hiện thí nghiệm như sau: hòa nước đổ dung dịch đó vào túi nilon, hiện tượng nóng bốc lên, thả ngô, khoai vào, miết túi ngay vì có mùi kinh dị. Kết quả: Sau 1 phút vỏ ngô chuyển màu vàng, túi nilon đựng nóng ran và không làm sao, dung dịch nóng tay và ngô, khoai chuyển màu đậm đà rõ. Chị L.H.T chia sẻ: “Sợ quá, khóa cửa chạy ngay sang nhà u bẩm báo u đừng có ăn khoai mua ngoài vì không tin nổi. Giờ hoàn hồn về sau 2 tiếng thì khoai tím chuyển mầu vàng, phần lõi chưa chín vẫn tím. Đẹp cứ như món kimbap ý các bác nhờ. Ngô thì nhũn hết cả hạt, dung dịch vẫn ấm nóng. Và hoàn toàn chả có mùi kinh dị gì. Chỉ là em để lâu nó nhừ hết ngô”. 
Kèm theo bài viết của chị L.H.T là những bình luận lo sợ và những tuyên bố “chắc nịch” rằng người bán ngô, khoai dạo đã sử dụng hóa chất này: “Đây là chị L.H.T thử để biết tác dụng có đúng thế không thôi chứ liều lượng và thời gian họ dùng khác bạn G.H.N ạ. Cụ thể là một anh chỗ làm mình kể. Chị thuê nhà anh ấy bán khoai vẫn cho nước luộc như bình thường. Một yến khoai chỉ cần hai muỗng bột súp tẩy ấy cho vào nồi nước. Đun sôi đều một cái là tắt bếp. Khoai hay ngô sẽ tự chín đều mướt và màu đẹp. Hoặc không cũng sẽ dùng một dạng hoá chất khác. Một viên như viên thuốc ấy cho một nồi khoai to. Nhưng mới chỉ là nghe kể lại. Nay chị T làm thì tin rồi”. 
Không rõ thực, hư liệu người bán ngô, khoai dọc đường có sử dụng bột bể phốt không, nhưng ai đọc thông tin trên cũng hoang mang, lo sợ và kiên quyết từ bỏ món này.
Thí nghiệm luộc ngô, khoai bằng bột thông cống.
 Thí nghiệm luộc ngô, khoai bằng bột thông cống.
Điêu đứng mưu sinh ngô, khoai dạo
Lượt chia sẻ “thí nghiệm” càng lớn, sự hoang mang trong người dân càng tăng. Người thích ăn ngô khoai luộc thì trở nên ngại ngần khi định dừng mua. Người mưu sinh bằng gánh hàng rong  cũng vì thế mà bị ảnh hưởng rất nhiều. Không ít lần những tin đồn trên mạng xã hội được lan truyền một cách nhanh chóng, rằng ngô luộc bằng pin, muối diêm, bột nhừ... gây hại sức khỏe đã từng làm ảnh hưởng đến những người mưu sinh bằng nghề bán ngô dạo trong thời gian qua. Vậy có hay không sự thật ngô, khoai được luộc bằng hóa chất?
Theo chuyên gia nghiên cứu công nghệ sinh học – thực phẩm, bản chất của bột thông cống là sinh nhiệt, làm mềm và phân hủy các chất thải, chất bẩn tắc trong cống. Do đó, khi chúng ta tiến hành thí nghiệm như trên, sẽ có phản ứng củ khoai bị mềm đi song để làm chín đem ra thị trường bán như hiện nay lại là chuyện khác. 
Trước đây, thông tin dùng pin luộc ngô gây hoang mang cho nhiều người thực ra chỉ là một tin đồn không có cơ sở. Pin là thứ không được phép dùng trong sản xuất và chế biến bất cứ loại thực phẩm nào bởi có rất nhiều hóa chất, trong đó còn chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium… rất độc hại đối với não, thận, hệ thống tiêu hóa và sinh sản của con người. Tuy nhiên, pin không có tác dụng làm chín thực phẩm như vậy do các phản ứng xảy ra không đáng kể. Người ta cũng không dễ tìm pin để cho vào nồi. Trong khi đó, họ hoàn toàn có thể công khai dùng muối NaHCO3 để làm nhanh chín thực phẩm. Các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải thận trọng khi khẳng định những người bán hàng rong có sử dụng các hóa chất này hay không để làm chín sản phẩm trước khi bán cho khách hàng bởi thực chất chưa hề có bằng chứng về việc này. Đó có thể chỉ là tin đồn gây ảnh hưởng đến cuộc mưu sinh của họ.
Tìm đến những xe đẩy bán ngô ở phố cổ, chúng tôi được nghe lời trần tình của họ. Đa số người bán ngô đều tỏ ra bức xúc khi nhắc đến tin đồn bột bể phốt: “Mấy ngày nay nghe mọi người kể có tin cho bột bể phốt vào ngô. Ngô luộc bằng hóa chất mà rắn chắc được thế này sao. Một nồi ngô, khoai nếu đun bằng bếp than cũng chỉ tốn 15 nghìn đồng tiền than, thêm nước vào thì có đáng là bao. Luộc ngô, khoai chỉ mất sức, hơi đâu đi tìm mua một túi bột thông cống để luộc. Ngày bán được mấy chục bắp ngô và vài cân khoai luộc, thu nhập có khấm khá gì. Nhiều người nghe thông tin đồn thổi thôi cũng lo sợ. Rõ khổ!”.
Tin đồn một khi đã phát tán, gánh nặng mưu sinh của những người lao động thêm phần nặng nhọc hơn. Biết bao số phận, biết bao cuộc đời mưu sinh khó nhọc bằng nghề bán hàng rong trên các thành phố lớn lại một lần nữa rơi vào phen lao đao./.

Đọc thêm

Robot có khả năng bắt tội phạm tại Trung Quốc

Các video trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy những robot hình cầu chạy bằng AI tuần tra đường phố cùng cảnh sát, phát hiện và ngăn chặn tội phạm. (Hình ảnh: X)
(PLVN) - Trung Quốc gây chú ý toàn cầu với việc thử nghiệm robot hình cầu tự động RT-G, được trang bị súng bắn lưới, hơi cay, bom khói và công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đây là bước tiến mới trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường an ninh công cộng.

Nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Hội thảo sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhằm đánh giá giá trị lịch sử, khoa học và kinh tế của loại dược liệu quý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cho người dân về phương pháp trồng, chăm sóc và phân biệt sâm Ngọc Linh.

Nữ doanh nhân với khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.
(PLVN) -  “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.

Trạm Refill Xanh - Hành trình vì một tương lai xanh của "Cỏ cây hoa lá"

Một Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt
(PLVN) - Được sản xuất từ nguyên liệu cao su thiên nhiên an toàn, sản phẩm của Nam Long không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nỗ lực không ngừng nghỉ hơn 10 năm qua với cam kết mang lại giá trị tốt nhất, Nam Long đã và đang trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng, đồng hành cùng sự phát triển của hàng Việt.

Công nghệ AI: Cầu nối tiềm năng giúp người khuyết tật hòa nhập

Một người khiếm thị đang sử dụng phiên bản AI của Be My Eyes để gọi taxi. (Ảnh: OpenAI/Be My Eyes)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần khẳng định vai trò trong việc thúc đẩy quyền lợi của người khuyết tật bằng cách đáp ứng các nhu cầu cá nhân và mở rộng khả năng sống độc lập. Các hệ thống hỗ trợ dựa trên AI mang đến nhiều tiện ích như nhận diện chuyển động mắt, nhận diện giọng nói và xác định tuyến đường dễ tiếp cận. Những công cụ này không chỉ cải thiện khả năng di chuyển cá nhân mà còn giúp người khuyết tật tiếp cận thông tin, giáo dục và thị trường lao động.

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết
(PLVN) -  Vào những tháng cuối năm gần dịp Tết Nguyên đán, người dân làng bưởi Tân Triều đang tất bật chăm sóc vườn bưởi để cho ra những trái bưởi ngon và chất lượng nhất chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng cùng thị trường bưởi tết năm 2025.