Dân khổ sở vì chính quyền thiếu rõ ràng

(PLO) - Đã qua 13 năm kể từ khi mua nhà nhưng gia đình ông Nguyễn Duy Phượng (36 Hàng Khoai, Hà Nội) vẫn liên tục bị đòi “quyền lưu cư” của một đương sự trong vụ án liên quan đến chủ cũ. Vậy, bản chất về cái gọi là “quyền lưu cư” trong vụ việc này là gì? Và đến bao giờ thì khổ chủ dứt được cảnh bị gây khó dễ này?
Tầng 4 nhà 36 Hàng Khoai là nhà của ông Phượng nhưng lại bị coi là “diện tích lưu cư” của người khác Tầng 4 nhà 36 Hàng Khoai là nhà của ông Phượng nhưng lại bị coi là “diện tích lưu cư” của người khác

Tố ngược vì bị “gây phiền nhiễu” 

Năm 2001, gia đình ông Phượng nhận chuyển nhượng nhà đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở lớp nhà thứ 3, số 36B Hàng Khoai. Sử dụng yên ổn được 7 năm thì bà Vũ Thị Minh Hằng (con dâu cũ của bà Hoa) có đơn cho rằng mình được lưu cư tại đây theo bản án ly hôn với con bà Hoa từ năm 2000. 

Theo bản án này thì sau khi ly hôn, chị Hằng được lưu cư tại 1 phòng rộng 6,7m2 và sân liền kề tại tầng 4, nhà 36 Hàng Khoai của bà Hoa cho đến khi có nơi ở mới. Vậy là từ đây, gia đình ông Phượng liên tục bị trì hoãn việc sửa chữa nhà cũng như hợp thức hóa quyền sử dụng nhà đất của mình chỉ vì cái gọi là “quyền lưu cư” trong đơn khiếu kiện của bà Hằng.

Tuy nhiên, theo cơ quan THADS thì bà Hằng đã không còn quyền yêu cầu thi hành về “quyền lưu cư” trên do đã hết thời hiệu yêu cầu THA. Ngoài ra, xác minh của Chi cục THADS quận Hoàn Kiếm còn cho thấy, “từ năm 2001, chị Hằng đã không cư trú tại 36B Hàng Khoai và cũng không còn bất cứ tài sản gì tại đây. 

Hiện chị Hằng và anh H đang là chủ sử dụng ngôi nhà 21B bãi rác Trung Liệt, quận Đống Đa. Chị Hằng đã có nơi ở mới ngoài nhà 36B Hàng Khoai”. Việc chị Hằng có nơi ở mới như trên đồng nghĩa với việc chị này đương nhiên không còn “quyền lưu cư” tại 36 Hàng Khoai vì bản án đã nêu rõ “khi chị Hằng có nơi ở mới phải trả lại diện tích nhà lưu cư cho bà Hoa”.

Bức xúc trước việc xuất hiện những lá đơn đòi chỗ lưu cư vô lý của bà Hằng, gia đình ông Phượng đã có đơn “tố” ngược và khẳng định hành vi của bà Hằng là “gây phiền nhiễu”, đề nghị chính quyền sớm giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên, ông Phượng cho hay, “đã có nhiều người khuyên tôi chi ít tiền, chịu thiệt để được yên chuyện, để chấm dứt tình trạng đơn thư liên miên như hiện nay. Tuy nhiên, tôi không chấp nhận điều này bởi tôi mua nhà ngay tình, hợp pháp. Tôi không phải là người thân của chị Hằng cũng không phải là đương sự trong vụ án mà phải có trách nhiệm lo chỗ lưu cư cho chị này”. Đến cuối năm 2013, UBND quận Hoàn Kiếm đã có kết luận nêu rõ, nếu có đề nghị giải quyết về quyền lưu cư, bà Hằng cần gửi đơn đến Chi Cục THADS Hoàn Kiếm để được xem xét giải quyết.

Nhà mình đang ở, bị coi là diện tích lưu cư của người khác

Trớ trêu thay, dù chỗ lưu cư chỉ ở trên giấy nhưng chị Hằng vẫn liên tục có đơn cho rằng, gia đình ông Phượng sửa chữa, cải tạo nhà làm ảnh hưởng đến chỗ lưu cư của mình.

Qua kiểm tra thực tế, UBND quận Hoàn Kiếm đã có Kết luận và khẳng định một số nội dung tố cáo của bà Hằng là không đúng, thiếu cơ sở hoặc việc xây dựng của ông Phượng không ảnh hưởng đến việc sử dụng tại tầng 4, lớp trong nhà 36 Hàng Khoai…. 

Cụ thể, việc xây dựng, cải tạo các lớp phía trong nằm trong khuôn viên diện tích nhà ông Phượng không ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc và vẫn đảm bảo lối đi lên tầng 4 rộng tối thiểu 0,7m theo đúng bản án ly hôn của bà Hằng trước đây.

Tuy nhiên, về một số nội dung xây dựng trên tầng 4 (như phá bệ bếp, bể nước, mở rộng phòng) thì UBND quận Hoàn Kiếm vẫn cho là có “liên quan đến diện tích lưu cư của bà Hằng” nên ông Phượng phải “bàn bạc, thỏa thuận với bà Hằng”. Nếu không thỏa thuận được thì phải khôi phục lại diện tích lưu cư cho bà Hằng. 

Không đồng ý, ông Phượng cho hay “bà Hằng không có quyền đòi hỏi gì ở gia đình tôi cả.  Riêng về việc xây dựng, gia đình tôi phải mở rộng phòng tầng 4 là chỉnh lại tường cho thẳng với tường tầng 3 nhằm tăng khả năng chịu lực. Điều này chỉ làm cho ngôi nhà chắc chắn thêm chứ không phải làm ảnh hưởng đến kết cấu và sự an toàn của ngôi nhà. Hiện, tôi cũng đã khôi phục lại bệ bếp và bể nước theo hiện trạng lúc chưa sửa nhà chứ không phải khôi phục lại phần diện tích lưu cư cho ai cả”

Đồng tình với ý kiến này, một số luật sư cho rằng, nếu đã coi việc lưu cư của bà Hằng là do cơ quan khác giải quyết thì UBND quận Hoàn Kiếm cần coi việc bà Hằng có đơn tố cáo về xây dựng của ông Phượng như đơn của một công dân bình thường khác, không thể “lồng” việc bà Hằng có “diện tích lưu cư” ở đây để đưa ra quan điểm giải quyết vụ việc. 

Thực tế thì bà Hằng cũng chỉ từng có “quyền lưu cư” nhưng bà này lại không đề nghị cơ quan chức năng biến quyền này thành hiện thực thì làm sao có “diện tích lưu cư” ở đây được. Mà đã không có diện tích lưu cư thì không thể quy kết ông Phượng xâm phạm đến cái không hề có này.  

Đáng nói hơn, cái gọi là “quyền lưu cư” trên đây không liên quan đến “quyền sử dụng đất” hay “quyền sở hữu nhà” nhưng từ nhiều năm nay, gia đình ông Phượng vẫn bị trì hoãn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất với lý do “đang tranh chấp”.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.