Dân khiếu nại vì chỉ đạo của UBND tỉnh bị phớt lờ

Văn bản số 7756-UBND ngày 17/12/2008 của UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo về việc giao đất dôi dư cho các hộ dân sử dụng. Do khi thực hiện giải tỏa mặt bằng của dự án này, Ban quản lý Dự án đã thu hồi đất của các hộ dân bị ảnh hưởng dự án nhiều hơn so với thiết kế đã được phê duyệt. Tuy nhiên, từ đó đến nay văn bản chỉ đạo này của vẫn chưa được thực hiện (!?)

“Đồng ý với đề nghị của UBND TP.Nha Trang, giải quyết giao đất dôi dư cho các hộ dân có đất liền kề với phần diện tích đất dôi dư đường Tôn Thất Tùng (nhánh nối đường 2/4 – Tôn Thất Tùng với đường Phạm Văn Đồng)…”

Đây là chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại Văn bản số 7756-UBND ngày 17/12/2008 về việc giao đất dôi dư cho các hộ dân sử dụng. Do khi thực hiện giải tỏa mặt bằng của dự án này, Ban quản lý Dự án đã thu hồi đất của các hộ dân bị ảnh hưởng dự án nhiều hơn so với thiết kế đã được phê duyệt. Tuy nhiên, từ đó đến nay văn bản chỉ đạo này của vẫn chưa được thực hiện (!?)

Thết kế nền đường 20 m, giải tỏa 26 m

Thực hiện Dự án mở đường Phạm Văn Đồng, UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định số 3691/QĐ-UBND ngày 28/10/1999 về việc “Phê duyệt Dự án đường Phạm Văn Đồng”. Trong đó, có hạng mục đường Tôn Thất Tùng (đoạn nhánh nối đường 2/4 với đường Phạm Văn Đồng) quy định: Đoạn đường này nền rộng 20m (trong đó mặt đường 12m, vỉa hè mỗi bên 4m).

Tuy nhiên, khi thực hiện dự án này, nhiều vị trí Ban Qquản lý Dự án (QLDA) lại giải tỏa nền đường rộng đến 26m. Giải thích về vấn đề này, ông Huỳnh Hòa – Giám đốc Ban QLDA các công trình giao thông – thủy lợi tỉnh Khánh Hòa cho biết, tại Văn bản số 812/QLDA ngày 21/7/2010 như sau: “Do nền đường Tôn Thất Tùng có nhiều vị trí cần phải đào sâu, đắp cao nên phải giải tỏa thêm phần mái taluy mỗi bên 3m...”

Thế nhưng, khi thực hiện việc bồi thường cho những hộ dân có đất bị giải tỏa tại những vị trí này, thì họ chỉ được bồi thường nền đường rộng 20m, chứ không bồi thường theo diện tích giải tỏa thực tế (!?).

Chính vì vậy, mặc dù Dự án đường Phạm Văn Đồng được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2003, nhưng vẫn phát sinh khiếu nại của các hộ dân. Trong đó có hộ ông Võ Quang Thiện (trú tại số 175KB, tổ dân phố Sơn Phước, phường Vĩnh Thọ, TP.Nha Trang) bị giải tỏa đến 2.731,6m2, nhưng chỉ được bồi thường 2.304,7m2, còn lại  khoảng 426,9m2 không được bồi thường; Hộ bà Nguyễn thị Lưu Huế (số 175B Sơn Phước, phường Vĩnh Thọ, TP.Nha Trang) còn thiếu khoảng 52,8m2 không được bồi thường.Từ đó đến nay, các hộ dân này đã gửi nhiều đơn Khiếu nại nhưng chưa được giải quyết.

Căn nhà của ông Thiện nằm trên đường Tôn Thất Tùng hiện  đã sử dụng toàn bộ diện tích khoảng 426,9m2  đất dôi dư
Căn nhà của ông Thiện nằm trên đường Tôn Thất Tùng hiện đã sử dụng toàn bộ diện tích khoảng 426,9m2 đất dôi dư

Người dân chỉ mong chính quyền làm đúng

Sau khi xem xét đơn khiếu nại của các hộ dân, UBND tỉnh Khánh Hòa có Văn bản số 7756/UBND ngày 17/12/2008 về việc giải quyết đất dôi dư đường Tôn Thất Tùng có nội dung: “Về chủ trương, đồng ý với đề nghị của UBND TP.Nha Trang, giải quyết giao đất dôi dư cho các hộ dân có đất liền kề với phần diện tích đất dôi dư đường Tôn Thất Tùng. Giao Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện thủ tục thu hồi đất dôi dư sau khi hoàn thành dự án đường Phạm Văn Đồng (nhánh nối đường 2 - 4 – Tôn Thất Tùng) từ Ban QLDA các công trình Giao thông – Thủy lợi, để giao cho UBND TP.Nha Trang quản lý và thực hiện việc giao đất dôi dư cho các đối tượng sử dụng …”.   Tuy nhiên, từ đó đến nay, văn bản chỉ đạo này của UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa được thực hiện, gây bức xúc cho các hộ dân (!?)

Liên quan đến vấn đề này, Dự án đường Tôn Thất Tùng (nhánh nối đường 2 - 4 với đường Phạm Văn Đồng) được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ những năm 2003. Ngày 8/1/2008, hộ ông Võ Quang Thiện đã được UBND TP.Nha Trang cấp Giấy CN QSD đất. Ngày 28/2/2008, hộ bà Nguyễn Thị Lưu Huế cũng được UBND TP.Nha Trang cấp Giấy CNQSD đất.

Thế nhưng, khi cấp Giấy CNQSD đất cho các hộ dân, UBND TP.Nha Trang vẫn xác định nền đường Tôn Thất Tùng rộng 26m, nên hộ ông Thiện còn lại khoảng 426,9m2; hộ bà Huế có khoảng 52,8 m2 vẫn chưa được thể hiện trong Giấy CNQSD đất. Mặc dù thực tế hiện hộ ông Thiện và hộ bà Huế vẫn đang quản lý, sử dụng và làm nhà ở trên toàn bộ diện tích đất dôi dư này.

Qua sự việc trên, mong rằng UBND TP.Nha Trang sớm xem xét, kiểm tra thực tế hiện các hộ dân đang quản lý và sử dụng bao nhiêu đất, đồng thời tiến hành điều chỉnh Giấy CNQSD đất thật chính xác so với diện tích thực tế, nhằm thực thiện tốt việc quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn phường Vĩnh Thọ, TP.Nha Trang theo quy định của pháp luật, tránh khiếu kiện kéo dài.

Hoài Phong

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?