Dân kêu trời vì sổ đỏ bị “cấp khống” cách đây 15 năm?

(PLO) - Mặc dù không có nhu cầu làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nhưng diện tích đất của ông Thôn lại được chính quyền xã tự ý kê khai để cấp cho con trai ông. Chính tình tiết này khiến vụ việc phát sinh nhiều hệ lụy, trở nên vô cùng phức tạp. 
Đại gia đình ông Thôn trên thửa đất bị đổi từ Hương Chữ về Hương An được xã cấp cho con trai ông là Nguyễn Siêu. Đại gia đình ông Thôn trên thửa đất bị đổi từ Hương Chữ về Hương An được xã cấp cho con trai ông là Nguyễn Siêu.

Tự ý cấp phát sổ đỏ?

Trước năm 1960, ông Nguyễn Thôn (SN 1921, trú tại phường An Hòa, TP Huế) cùng vợ là bà Lê Thị Ngò mua lại 8 sào đất của ông Hà Xuân Châu với diện tích là 4000m2, tọa lạc tại làng La Chữ, xã Hương Chữ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là phường Hương Chữ, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế). Đến những năm 1978 – 1979, vợ chồng ông Thôn đổ đất làm nhà trên thửa đất trên thì chính quyền xã Hương Chữ lúc bấy giờ lại ngăn cản và đổi cho ông sang thửa đất khác tại xã Hương An, huyện Hương Trà (nay là phường Hương An, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Sau khi nhận thửa đất bị đổi nói trên, gia đình ông Thôn trồng lúa và trồng keo để làm kinh tế. Đến năm 1999, không hiểu vì lý do gì xã Hương An lại đem cấp sổ đỏ thửa đất này cho anh Nguyễn Siêu (con trai ông Thôn), trong khi ông không hề ủy quyền cho Siêu và cũng không đề xuất cấp sổ đỏ với thửa đất của mình. Theo đó, diện tích đất thực tế là 4000m2 nhưng trong sổ đỏ chỉ kê khai là 3800m2.

Khi thấy đất của mình bị xã đem cấp cho con trai, ông Thôn lên xã hỏi thì được trả lời rằng, đất được cấp theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ(?). Theo Điều 6 của Nghị định trên thì: “Đối tượng giao đất nông nghiệp để sử dụng ổn định lâu dài là nhân khẩu thường trú tại địa phương, kể cả những người đang làm nghĩa vụ quân sự”. Có nghĩa là những trường hợp được cấp đất theo nghị định trên phải là người có hộ khẩu tại địa phương. Thế nhưng, anh Nguyễn Siêu lại không phải là người có hộ khẩu ở đây. 

Theo tìm hiểu của PV, anh Nguyễn Siêu có tên thật là Nguyễn Văn Ngưỡng (tên Siêu chỉ là tên gọi ở nhà), nhưng không hiểu lý do gì mà chính quyền địa phương vẫn sử dụng tên không có trong giấy tờ để cấp đất?

Liên quan đến vấn đề này, anh Siêu, chủ nhân sổ đỏ “bị cấp” cho biết: “Tôi là Nguyễn Văn Ngưỡng tên Siêu chỉ là gọi thường ngày. Thời điểm làm sổ đỏ, tôi không kê khai cũng không đăng ký. Sổ đỏ đứng tên tôi là do cán bộ tại Hương An kê khai chứ tôi không hay biết”.

Đáng nói, việc chính quyền xã Hương An tự ý cấp sổ đỏ cho anh Siêu thuộc thửa đất của ông Thôn không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Thôn mà còn gây thêm nhiều phiền toái, hệ lụy khác. Cụ thể, tháng 8/2014, UBND thị xã Hương Trà ra quyết định thu hồi 3.146,4m2 đất của anh Ngưỡng để xây dựng khu định cư tại Hương An. Tuy nhiên, gia đình ông Thôn đã không đồng ý bồi thường, bởi thực chất phần đất trên thuộc sở hữu của ông Thôn chứ không phải của anh Ngưỡng.

Mong đòi lại đất chính chủ

Sau nhiều năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng, tháng 11/2013 ông Thôn ủy quyền thửa đất nói trên cho con trai của mình là anh Nguyễn Văn Tường để làm việc với các cơ quan chức năng. Sau khi được ủy quyền, anh Tường đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để đòi lại quyền sở hữu đất chính chủ cho bố mình nhưng đến nay, sổ đỏ vẫn còn tên anh Siêu.

Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phan Phước Thìn – Chủ tịch UBND xã Hương An. Theo ông Thìn, thửa đất của ông Thôn có diện tích là 4000m2, nhưng trong quá trình sản xuất nông nghiệp tại thửa đất bị đổi thì ông chỉ làm trên diện tích là 3800m2 nên chỉ cấp sổ đỏ theo đúng diện tích canh tác (?).

Trả lời cho câu hỏi vì sao lại cấp sổ đỏ cho anh Siêu - người không có tên trong hộ khẩu, ông Thìn cho biết: Tại thời điểm đó người dân địa phương nghe gọi anh Ngưỡng là Siêu nên cấp sổ đỏ mang tên của ông Siêu(?!). “Đội sản xuất thời điểm đó kê khai đất cho anh Siêu vì lúc đó anh Siêu canh tác trên thửa đất đó, hay chở vật liệu lên để làm việc nên cấp cho người tên Siêu?”, ông Thìn cho biết. Khi được hỏi trường hợp của ông Thôn có được cấp lại sổ đỏ theo đúng với diện tích ban đầu và mang tên ông Thôn hay không thì ông Thìn lảng tránh: “Điều này vượt quá thẩm quyền của xã”.

Ông Trịnh Công Tuân – Trưởng ban Tiếp dân thị xã Hương Trà cho biết, trường hợp của ông Thôn không phải là đất của tư nhân mà là đất của Nhà nước giao. “Không có khái niệm đất tư nhân, đất của ông Siêu được Nhà nước giao lại theo Nghị định 64”, ông Tuân khẳng định. 

Trái ngược quan điểm này, anh Tường - người đại diện cho ông Thôn bức xúc: “Từ trước năm 1960 cha tôi đã tự tạo lập thửa đất riêng của mình bằng cách mua lại của người khác, sau đó bị chính quyền xã lúc bấy giờ đổi lại thửa đất này, có xác nhận của chính quyền, thể hiện rõ đất đổi đất, tại sao lại nói thửa đất này được cấp  theo Nghị định 64”. 

Trả lời vấn đề liên quan đến “tên chính chủ” ở thửa đất, theo ông Tuân thì “Nguyễn Siêu tức là Nguyễn Văn Ngưỡng, tên Siêu là tên thường gọi” nên mới cấp cho ông Siêu? Khi được hỏi trường hợp của anh Siêu liệu có được đổi lại sổ đỏ bằng tên ông Thôn hay không thì vị Trưởng ban Tiếp dân cho rằng đất đã bị thu hồi nên không thể điều chỉnh lại được? 

Điều mà gia đình ông Thôn Tmong muốn là phần đất hợp pháp được mang chính tên ông chứ không phải tên người con trai. Bởi nếu tiếp tục như vậy gia đình ông Thôn có đông nhân khẩu, con cái nên sẽ dễ xảy ra tranh chấp. Theo nguyện vọng của gia đình ông Thôn, khi diện tích đất trên bị thu hồi là phải bố trí lại đất cho gia đình ông để ông phân chia cho các con vì nguồn gốc thửa đất ban đầu chính quyền xã đổi là đất thuộc sở hữu của ông Thôn. Qua sự việc này chúng tôi đề nghị UBND thị xã Hương Trà cần điều chỉnh tên từ anh Siêu sang ông Thôn và bảo đảm lợi ích cho gia đình ông khi thu hồi đất. 

Tiến Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?

Tiếp tục hành động, kiến tạo phát triển

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 11, Quốc hội 14 đã và đang hoàn thành những nội dung nghị sự đặc biệt quan trọng. Sau khi kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (6/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự với việc bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kỳ họp đã và đang hoàn thành “lộ trình” chuyển giao nhân sự quan trọng của bộ máy Nhà nước.