Dân giao nộp voọc chà vá quý hiếm cho vườn Phong Nha

(PLO) - Dù cá thể voọc này đã có nhiều người hỏi mua với giá cao nhưng ông Minh không bán mà đem giao nộp cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên.
Cá thể voọc chà vá chân nâu mà gia đình ông Minh giao nộp.  Cá thể voọc chà vá chân nâu mà gia đình ông Minh giao nộp. Ảnh: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Cá thể voọc chà vá chân nâu mà gia đình ông Minh giao nộp. Cá thể voọc chà vá chân nâu mà gia đình ông Minh giao nộp. Ảnh: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tin từ Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), ngày 10/9 cho biết, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (CH,BT&PTSV) thuộc cơ quan này vừa tiếp nhận cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm có trọng lượng 2,5kg do gia đình ông Phạm Văn Minh, ở thôn Phú Cường, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tự nguyện giao nộp.

Theo ông Minh, chú voọc này bị lạc vào vườn cao su và được gia đình nuôi giữ từ hơn 6 tháng trước, đã nhiều lần có người hỏi mua với giá hàng chục triệu đồng nhưng ông Minh không bán vì không muốn cá thể này bị giết hại.

Gần đây, nhận thấy tình trạng sức khỏe của cá thể voọc này đang yếu dần đi nên ông Minh đã quyết định giao nộp cho Trung tâm CH,BT&PTSV.

Dân giao nộp voọc chà vá quý hiếm cho vườn Phong Nha ảnh 1
  Lễ bàn giao và tiếp nhận chú voọc tại gia đình ông Minh. Ảnh: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo bác sỹ thú y của Trung tâm này, chú voọc do ông Minh giao nộp đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Những ngày tới, cá thể voọc chà vá quý hiếm này sẽ được chăm sóc phục hồi sức khỏe và các tập tính hoang dã trước khi thả về môi trường tự nhiên tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Voọc chà vá chân nâu (tên khoa học là Pygathrix nemaeus) là loài linh trưởng ăn lá đặc hữu, sinh sống ở khu vực Bắc Trường Sơn của Việt Nam (từ Nghệ An đến Kon Tum) và Lào. Loài này thuộc diện nguy cấp, quý, hiếm nằm trong nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, cấm săn bắt, mua bán và khai thác dưới mọi hình thức./.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát động thi thiết kế 'Cùng nhau chiến thắng COVID-19'

Phát động thi thiết kế 'Cùng nhau chiến thắng COVID-19'
(PLVN) - Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức cuộc thi thiết kế với chủ đề “Hãy tin tưởng, khích lệ lẫn nhau và cùng nhau chiến thắng COVID-19”.

Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

ảnh minh họa
(PLVN)  - Nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm “Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người
(PLVN) - Là thông điệp mà cuốn sách “Đằng sau một quyết định lớn” (tựa gốc: “Managing in the gray”) mang đến cho người đọc. Tác giả cuốn sách là Joseph L. Badaracco, giáo sư trường kinh doanh Harvard, người có gần 40 năm giảng dạy về chiến lược, lãnh đạo và đạo đức kinh doanh.

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim.