Dân giao nộp voọc chà vá quý hiếm cho vườn Phong Nha

(PLO) - Dù cá thể voọc này đã có nhiều người hỏi mua với giá cao nhưng ông Minh không bán mà đem giao nộp cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên.
Cá thể voọc chà vá chân nâu mà gia đình ông Minh giao nộp. Cá thể voọc chà vá chân nâu mà gia đình ông Minh giao nộp. Ảnh: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Cá thể voọc chà vá chân nâu mà gia đình ông Minh giao nộp. Cá thể voọc chà vá chân nâu mà gia đình ông Minh giao nộp. Ảnh: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tin từ Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), ngày 10/9 cho biết, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (CH,BT&PTSV) thuộc cơ quan này vừa tiếp nhận cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm có trọng lượng 2,5kg do gia đình ông Phạm Văn Minh, ở thôn Phú Cường, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tự nguyện giao nộp.

Theo ông Minh, chú voọc này bị lạc vào vườn cao su và được gia đình nuôi giữ từ hơn 6 tháng trước, đã nhiều lần có người hỏi mua với giá hàng chục triệu đồng nhưng ông Minh không bán vì không muốn cá thể này bị giết hại.
Gần đây, nhận thấy tình trạng sức khỏe của cá thể voọc này đang yếu dần đi nên ông Minh đã quyết định giao nộp cho Trung tâm CH,BT&PTSV.
Dân giao nộp voọc chà vá quý hiếm cho vườn Phong Nha ảnh 1
  Lễ bàn giao và tiếp nhận chú voọc tại gia đình ông Minh. Ảnh: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo bác sỹ thú y của Trung tâm này, chú voọc do ông Minh giao nộp đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Những ngày tới, cá thể voọc chà vá quý hiếm này sẽ được chăm sóc phục hồi sức khỏe và các tập tính hoang dã trước khi thả về môi trường tự nhiên tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Voọc chà vá chân nâu (tên khoa học là Pygathrix nemaeus) là loài linh trưởng ăn lá đặc hữu, sinh sống ở khu vực Bắc Trường Sơn của Việt Nam (từ Nghệ An đến Kon Tum) và Lào. Loài này thuộc diện nguy cấp, quý, hiếm nằm trong nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, cấm săn bắt, mua bán và khai thác dưới mọi hình thức./.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Nhóm nhạc CLC tan rã

CLC tan rã sau 7 năm hoạt động. Ảnh: Cube.
(PLVN) - Cube Entertainment - công ty quản lý của CLC thông báo nhóm sẽ chính thức tan rã vào ngày 6/6 tới.