Dân “đại náo” trại lợn vì “lệnh” tỉnh không được thực hiện

Mặc dù có “lệnh” từ UBND tỉnh Nghệ An là phải dừng hoạt động, di chuyển đàn lợn ra khỏi địa bàn nhưng Cty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương không thực hiện khiến người dân xã Đại Sơn tập kích lùa hàng ngàn con lợn ra khỏi chuồng, gây náo loạn cả vùng quê.

Mặc dù có “lệnh” từ UBND tỉnh Nghệ An là phải dừng hoạt động, di chuyển đàn lợn ra khỏi địa bàn nhưng Cty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương không thực hiện khiến người dân xã Đại Sơn tập kích lùa hàng ngàn con lợn ra khỏi chuồng, gây náo loạn cả vùng quê. 

Nước thải hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân Đại Sơn
Nước thải hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân Đại Sơn
“Đau đầu” vì trại lợn
Ngày 22/11/2011, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và đại diện các sở ban ngành đã tiếp xúc với cử tri và nhân dân Đại Sơn. Trước bức xúc của nhân dân về tình trạng ô nhiễm môi trường mà Cty Thái Dương gây ra nhiều năm nay không được giải quyết, nên tại cuộc đối thoại này, ông Hồng đã yêu cầu Cty Thái Dương dừng sản xuất, di chuyển toàn bộ đàn lợn ra khỏi địa bàn xã Đại Sơn trước ngày 30/12/2011; khắc phục ô nhiễm do trại lợn gây ra. Tuy nhiên, đến hạn Cty này vẫn không thực hiện và cũng không có đơn xin gia hạn nên sáng 31/12, một số công dân quá khích đã tụ tập về trại lợn.
“Nhận thấy tình hình phức tạp, Đảng ủy, UBND xã đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên, lãnh đạo các cấp đã vào cuộc và đến 17h cùng ngày đã giải tán được đám đông, đưa được đàn lợn vào trại an toàn. Lực lượng chức năng đã bắt giữ một số đối tượng quá khích để điều tra” - ông Nguyễn Thúc Thanh, Chủ tịch UBND xã Đại Sơn nhớ lại.
Cuộc “đại náo” này khiến lãnh đạo các cấp ở Nghệ An phải “đau đầu”, theo người dân thì 700 công an cùng nhiều phương tiện được huy động để giải quyết.
Đề nghị giảm nhẹ lỗi cho dân
Kết quả của vụ náo loạn này khiến 31 người được xác định là quá khích bị lực lượng chức năng bắt giữ. Hiện vẫn còn 13 đối tượng bị Công an tỉnh Nghệ An tạm giữ để điều tra. Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương sở dĩ người dân không giữ được bình tĩnh là vì thái độ “cà chớn”, bất chấp pháp luật, coi thường đời sống, tính mạng người dân nhiều năm nay của lãnh đạo Cty Thái Dương.
Trong một văn bản được ký và đóng dấu chung gồm Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh xã Đại Sơn gửi Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các cấp quan tâm chỉ đạo để thực hiện các nội dung theo thông báo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, đồng thời sớm di chuyển tổng đàn để khắc phục môi trường, từng bước tìm địa điểm mới để di chuyển trại.
Điều tra làm rõ những hành vi vi phạm của Cty và lỗi vi phạm các cá nhân trong việc gây ôm nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. “Đề nghị xem xét giảm nhẹ lỗi phạm cho các cá nhân vi phạm do bột phát và mới lần đầu vi phạm, vì bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm của Cty” - Văn bản nêu. 
Như PLVN từng phản ánh, nhiều năm nay Cty TNHH lợn giống Thái Dương đã thải hàng vạn mét khối nước thải (phân lợn, xác lợn chết) xuống hồ Trộ Tràn xã Đại Sơn, Đô Lương, gây ô nhiễm nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân xã Đại Sơn.
Do hệ thống chuồng trại không đúng kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống xử lý phân quá sơ sài nên hầu như toàn bộ phân và xác chết của lợn đều tuồn xuống hồ, khiến cá chết hàng loạt, người dân mẩn ngứa, còn khi thay đổi thời tiết thì cách xa hồ hàng ki-lô-mét vẫn nặc mùi hôi thối.
Các giếng nước ăn ở xã Đại Sơn đều bị nhiễm bẩn, không dùng được, các hộ dân gần hồ phải đi xin nước các xã khác xa hàng ki-lô-mét. Trước tình trạng đó, nhân dân và chính quyền xã Đại Sơn đã nhiều lần gửi đơn lên cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết dứt điểm.
“Đến hạn Cty này vẫn không thực hiện theo cam kết và cũng không có đơn xin gia hạn nên sáng 31/12, một số công dân quá khích đã tụ tập về trại lợn. Nhận thấy tình hình phức tạp, Đảng ủy, UBND xã đã có báo cáo nhanh và xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên, lãnh đạo các cấp đã vào cuộc và đến 17h cùng ngày đã giải tán được đám đông và đưa được đàn lợn vào trại an toàn. Đồng thời lực lượng chức năng đã bắt giữ một số đối tượng quá khích để tạm giữ điều tra” - Chủ tịch UBND xã Đại Sơn Nguyễn Thúc Thanh.

Phi Hùng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?