Dân “dài cổ” chờ sổ đỏ sau hơn 10 năm nộp tiền cho xã

(PLVN) - Ông Hoàng Xuân Lệ ở thôn 2, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Hợi (cán bộ địa chính, nay là Phó Chủ tịch UBND xã) với nội dung "hứa" làm sổ đỏ cho ông, nhưng suốt 10 năm vẫn không được.
Gia đình ông Lệ nhiều năm chờ cấp sổ đỏ dù đã nộp tiền cho xã Gia đình ông Lệ nhiều năm chờ cấp sổ đỏ dù đã nộp tiền cho xã

Thanh tra huyện Cẩm Xuyên vào cuộc xác minh, chỉ rõ: Ngày 28/11/2008, ông Lệ đã nộp 6 triệu tại phiếu thu số 87 ngày 28/11/2008 của xã. Kiểm tra chứng từ kế toán lưu giữ tại ngân sách xã thể hiện phiếu thu này người nộp tiền là ông Lệ, lý do nộp tạm thu tiền đất; người lập chứng từ là bà Phan Thị Lập (kế toán viên); kế toán duyệt chứng từ là ông Nguyễn Đình Lý (Kế toán trưởng); chủ tài khoản duyệt chứng từ là ông Trần Đình Thiệu, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thịnh (đã nghỉ hưu); người thu tiền là ông Nguyễn Đình Tạo, thủ quỹ ngân sách xã. Sau khi tạm thu, xã đã chi số tiền trên.

Được biết, bốn hộ dân tại thôn 2 có nhu cầu xin cấp đất làm nhà ở cho con để tách hộ, ngày 7/3/2008, Hội đồng xét cấp đất xã đã họp để xét cấp đất cho 4 hộ tại vùng Đồng Trằm, gồm ông Hà Huy Vạn (con ông Triết); Lê Ngọc Đại (con ông Vinh); Hoàng Xuân Lệ (con bà Huân); Lê Ngọc Đóa (con ông Sửu). 

Đến nay, có 1 hộ là hộ ông Hà Huy Vạn được cấp đất ở xứ Đồng Trằm với diện tích 375m2, đã được UBND huyện phê duyệt chi tiết phân lô đất dân cư, đã lập hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ, ông Vạn đã nộp tiền cấp quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ đất vào kho bạc ngày 17/3/2010.

Nhưng sau đó, ông Vạn không nộp lại hồ sơ xin cấp sổ đỏ, hiện UBND xã đang đôn đốc nộp lại hồ sơ để trình cấp huyện. Hộ ông Lê Ngọc Đóa đã thụ lý hồ sơ chuyển cơ quan thuế theo Thông báo số 4767/PC-VPĐK ngày 31/12/2019 của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Tĩnh. Còn hộ ông Lê Ngọc Đại không có nhu cầu sử dụng đất. Riêng hộ ông Lệ chưa được cấp sổ đỏ, dù đã nộp tiền cho xã nhiều năm.

Ngày 17/3/2020, ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện, đã ký Kết luận số 684 về nội dung đơn tố cáo với ông Hợi, nêu rõ: Sau khi xã Cẩm Thịnh cấp đất và thu tiền đất của ông Lệ vào ngân sách, nhưng không có quy hoạch phân lô đất chi tiết được duyệt nên không đủ thủ tục đề xuất UBND huyện cấp sổ đỏ cho ông Lệ. Năm 2009, xã có chủ trương lập quy hoạch phân lô đất chi tiết tại xứ Đồng Trằm trình UBND huyện phê duyệt, nhưng sau đó không thực hiện.

Năm 2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương xử lý dứt điểm các trường hợp được giao đất sai thẩm quyền tại Quyết định số 2005/QĐ-UBND ngày 13/7/2012. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát báo cáo, tổ chức tập huấn, triển khai thực hiện, nhưng xã Cẩm Thịnh chỉ thống kê rà soát các trường hợp được cấp đất sai thẩm quyền trước ngày 01/7/2004, các trường hợp khác không rà soát dẫn đến như hộ ông Lệ đến nay chưa được cấp sổ, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch xã và cán bộ địa chính là ông Hợi.

Trao đổi với PV, ông Phạm Đình Nông, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thịnh cho biết: Những trường hợp tồn đọng, vướng mắc về cấp đất sai thẩm quyền trước đây như hộ ông Lệ ở xã Cẩm Thịnh rất nhiều (trên 10 trường hợp).

Trách nhiệm thuộc cán bộ xã và cán bộ địa chính nhiệm kỳ trước không làm hồ sơ giải quyết cho dân khi Nhà nước có chủ trương rà soát, xử lý. Nay các hộ trên muốn làm sổ đỏ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước số tiền quá lớn. Trong khi đó các hộ không đồng ý vì họ đã nộp tiền cấp sổ đỏ cho xã trước đây rồi.

Theo ông Nông: “Mới đây Thường trực UBND xã họp về việc này và đi đến kết luận yêu cầu UBND xã trích toàn bộ ngân sách để nộp cấp sổ đỏ cho các trường hợp này nhưng tôi không đồng ý, làm như vậy là sai quy định. Vì đây là việc làm sai của cá nhân cán bộ, lãnh đạo xã mà đòi UBND xã bỏ ngân sách ra là không đúng”.

Anh Minh
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.