Dân “dài cổ” chờ sổ đỏ sau hơn 10 năm nộp tiền cho xã

(PLVN) - Ông Hoàng Xuân Lệ ở thôn 2, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Hợi (cán bộ địa chính, nay là Phó Chủ tịch UBND xã) với nội dung "hứa" làm sổ đỏ cho ông, nhưng suốt 10 năm vẫn không được.
Gia đình ông Lệ nhiều năm chờ cấp sổ đỏ dù đã nộp tiền cho xã Gia đình ông Lệ nhiều năm chờ cấp sổ đỏ dù đã nộp tiền cho xã

Thanh tra huyện Cẩm Xuyên vào cuộc xác minh, chỉ rõ: Ngày 28/11/2008, ông Lệ đã nộp 6 triệu tại phiếu thu số 87 ngày 28/11/2008 của xã. Kiểm tra chứng từ kế toán lưu giữ tại ngân sách xã thể hiện phiếu thu này người nộp tiền là ông Lệ, lý do nộp tạm thu tiền đất; người lập chứng từ là bà Phan Thị Lập (kế toán viên); kế toán duyệt chứng từ là ông Nguyễn Đình Lý (Kế toán trưởng); chủ tài khoản duyệt chứng từ là ông Trần Đình Thiệu, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thịnh (đã nghỉ hưu); người thu tiền là ông Nguyễn Đình Tạo, thủ quỹ ngân sách xã. Sau khi tạm thu, xã đã chi số tiền trên.

Được biết, bốn hộ dân tại thôn 2 có nhu cầu xin cấp đất làm nhà ở cho con để tách hộ, ngày 7/3/2008, Hội đồng xét cấp đất xã đã họp để xét cấp đất cho 4 hộ tại vùng Đồng Trằm, gồm ông Hà Huy Vạn (con ông Triết); Lê Ngọc Đại (con ông Vinh); Hoàng Xuân Lệ (con bà Huân); Lê Ngọc Đóa (con ông Sửu). 

Đến nay, có 1 hộ là hộ ông Hà Huy Vạn được cấp đất ở xứ Đồng Trằm với diện tích 375m2, đã được UBND huyện phê duyệt chi tiết phân lô đất dân cư, đã lập hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ, ông Vạn đã nộp tiền cấp quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ đất vào kho bạc ngày 17/3/2010.

Nhưng sau đó, ông Vạn không nộp lại hồ sơ xin cấp sổ đỏ, hiện UBND xã đang đôn đốc nộp lại hồ sơ để trình cấp huyện. Hộ ông Lê Ngọc Đóa đã thụ lý hồ sơ chuyển cơ quan thuế theo Thông báo số 4767/PC-VPĐK ngày 31/12/2019 của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Tĩnh. Còn hộ ông Lê Ngọc Đại không có nhu cầu sử dụng đất. Riêng hộ ông Lệ chưa được cấp sổ đỏ, dù đã nộp tiền cho xã nhiều năm.

Ngày 17/3/2020, ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện, đã ký Kết luận số 684 về nội dung đơn tố cáo với ông Hợi, nêu rõ: Sau khi xã Cẩm Thịnh cấp đất và thu tiền đất của ông Lệ vào ngân sách, nhưng không có quy hoạch phân lô đất chi tiết được duyệt nên không đủ thủ tục đề xuất UBND huyện cấp sổ đỏ cho ông Lệ. Năm 2009, xã có chủ trương lập quy hoạch phân lô đất chi tiết tại xứ Đồng Trằm trình UBND huyện phê duyệt, nhưng sau đó không thực hiện.

Năm 2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương xử lý dứt điểm các trường hợp được giao đất sai thẩm quyền tại Quyết định số 2005/QĐ-UBND ngày 13/7/2012. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát báo cáo, tổ chức tập huấn, triển khai thực hiện, nhưng xã Cẩm Thịnh chỉ thống kê rà soát các trường hợp được cấp đất sai thẩm quyền trước ngày 01/7/2004, các trường hợp khác không rà soát dẫn đến như hộ ông Lệ đến nay chưa được cấp sổ, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch xã và cán bộ địa chính là ông Hợi.

Trao đổi với PV, ông Phạm Đình Nông, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thịnh cho biết: Những trường hợp tồn đọng, vướng mắc về cấp đất sai thẩm quyền trước đây như hộ ông Lệ ở xã Cẩm Thịnh rất nhiều (trên 10 trường hợp).

Trách nhiệm thuộc cán bộ xã và cán bộ địa chính nhiệm kỳ trước không làm hồ sơ giải quyết cho dân khi Nhà nước có chủ trương rà soát, xử lý. Nay các hộ trên muốn làm sổ đỏ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước số tiền quá lớn. Trong khi đó các hộ không đồng ý vì họ đã nộp tiền cấp sổ đỏ cho xã trước đây rồi.

Theo ông Nông: “Mới đây Thường trực UBND xã họp về việc này và đi đến kết luận yêu cầu UBND xã trích toàn bộ ngân sách để nộp cấp sổ đỏ cho các trường hợp này nhưng tôi không đồng ý, làm như vậy là sai quy định. Vì đây là việc làm sai của cá nhân cán bộ, lãnh đạo xã mà đòi UBND xã bỏ ngân sách ra là không đúng”.

Anh Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).