Dân chưa tin, cuộc chiến với thực phẩm bẩn còn gian nan

Người dân vẫn thiếu niềm tin với thực phẩm sạch (Ảnh minh họa)
Người dân vẫn thiếu niềm tin với thực phẩm sạch (Ảnh minh họa)
(PLO) - Trước mối lo về việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm, rất nhiều Bộ, ngành đã triển khai các “chiến dịch nói không với thực phẩm bẩn” cũng như ký kết các Chương trình phối hợp cùng hành động nhằm kéo dài “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa” của mỗi người dân. Nhưng xem ra, nếu người tiêu dùng vẫn chưa đủ niềm tin vào thực phẩm an toàn thì cuộc chiến này vẫn còn lắm gian nan.

Chờ một cam kết

Từ  ngày 1/11 tới đây, Chương trình truyền hình thực tế “Nông nghiệp sạch” sẽ chính thức lên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là “sản phẩm” phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và  Đài Truyền hình Việt Nam với mục đích giới thiệu, nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp xanh và sạch, từ đó thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng và sự an toàn của nông sản Việt Nam. 

Chung mối lo về an toàn thực phẩm (ATTP), trước đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Chính phủ cũng đã ký kết một chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP  trong vòng 5 năm. Ủy ban nhân dân TP Hà Nội cũng phối hợp cùng Bộ NN&PTNT thực hiện chương trình “Phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội”, và ngày hôm qua (12/10), hai cơ quan này đã tổ chức hội nghị Sơ kết đánh giá kết quả sau gần một năm  thực hiện. 

Theo ông Trần Văn Sửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được 69% nhu cầu về thịt gia súc, gia cầm; 32% thủy sản các loại; 38% gạo tẻ chất lượng; 60% rau, củ quả; 18% quả tươi các loại. Sản phẩm được nhập từ các tỉnh, thành trong nước về tiêu thụ trên địa bàn thành phố chủ yếu do các thương lái thu gom và cung cấp về các chợ đầu mối, chiếm từ 75-80%. Do đó, công tác quản lý chất lượng nông sản thực phẩm hiện còn gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh ATTP.

Với sự tham gia của 21 tỉnh, thành phố trên cả nước, sau gần 1 năm thực hiện chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho người dân Thủ đô, TP.Hà Nội đã kiểm soát được những nông sản, thực phẩm qua chương trình kết nối tiêu thụ vào Hà Nội như: chuỗi rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại Hòa Bình, Sơn La, chuỗi gà thịt Dabaco của tỉnh Bắc Ninh….

Từ chỗ chỉ có 180 dòng sản phẩm, đến nay tại Hà Nội đã có khoảng 1 nghìn 800 mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch của các địa phương được bày bán ở 142 điểm phân phối, với sự tham gia của 52 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, công tác kết nối tiêu thụ rau, thịt sạch trên địa bàn vẫn còn gặp không ít khó khăn. Người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa bỏ được thói quen mua hàng ở chợ tạm, chợ cóc thay vì vào siêu thị hoặc các điểm phân phối có nguồn gốc rõ ràng. Nguyên nhân của thực trạng này được trả lời rất ngắn gọn là: “vừa tiện, vừa rẻ”; nhưng một nguyên nhân không kém phần quan trọng đó là chưa có cam kết nào được đưa ra để cho người tiêu dùng đủ niềm tin và yên tâm rằng thực phẩm trong siêu thị hoặc các đại lý, các điểm phân phối là thực sự an toàn?.

Yêu cầu bức thiết

Để kiểm soát chất lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn, hiện nay Hà Nội đã đưa vào hoạt động 3 xe kiểm nghiệm lưu động đối với rau củ quả và thịt; sắp tới thành phố sẽ đưa vào thêm 2 xe nữa để hỗ trợ và nâng cao công tác đảm bảo vệ sinh ATTP của thành phố. Nhưng, với hàng vạn điểm bán hàng thực phẩm phục vụ cho dân số khoảng 7,6 triệu người, trong khi chỉ có 5 xe lưu động kiểm nghiệm, thử hỏi người dân có thực sự yên tâm về chất lượng bữa ăn của gia đình? Nói vậy để thấy rằng ý thức tự giác và tinh thần “vì người Việt” của mỗi nông dân, mỗi nhà cung cấp, chế biến thực phẩm quan trọng hơn bao giờ hết. 

Nếu nói người nông dân Việt Nam chưa biết cách sản xuất nông sản an toàn thì hẳn không chính xác, bởi mỗi năm có hàng trăm tấn nông sản từ trái cây tươi đến tôm, cá, gạo… được xuất khẩu sang thị trường các nước khó tính, nếu những nông sản này không đảm bảo chất lượng, chắc chắn hàng sẽ không đủ điều kiện thông quan hoặc bị đối tác trả lại. Vậy tại sao nhiều loại nông sản cung cấp trong nước lại thiếu an toàn?.

Giải thích về câu chuyện này, một chuyên gia kinh tế từng chua xót, nhiều nông dân Việt Nam vẫn còn “khôn nhà dại chợ”. Bằng chứng là những nông sản ngon, sạch và an toàn thì đem đi xuất khẩu, chỉ những sản phẩm không ngon hoặc bị trả lại mới đem bán ra thị trường nội địa, phục vụ đồng bào của mình.

Không phải không có lý do khi vị đứng đầu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng phải thừa nhận “bức xúc trong lĩnh vực ATTP thì ai cũng thấy nhưng mãi kéo dài, không giải quyết được”. Trong khi đó, một cán bộ đến từ Bộ NN&PTNT cũng đưa ra khuyến nghị: “Chỉ khi người nông dân không còn phân biệt giữa hai luống rau, hai chuồng chăn nuôi (một để phục vụ cho gia đình và một đem bán) thì khi ấy vấn đề vệ sinh ATTP mới mong được giải quyết triệt để”.

Nhưng rồi vị cán bộ này cũng nêu lên một “vòng tròn luẩn quẩn” đầy mâu thuẫn và khó có thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Đó là khi nông dân đã sản xuất ra nông sản sạch và an toàn thì người tiêu dùng liệu có tin dùng để đón nhận sản phẩm đó, hoặc bằng cách nào để họ nhận biết thực phẩm đó là an toàn, trong khi nhìn bề ngoài thì các loại rau, củ quả…chẳng khác gì nhau (do lâu nay người tiêu dùng đã sống trong ma trận lẫn lộn giữa hàng sạch, hàng bẩn, hàng có nguồn gốc và không rõ nguồn gốc).

“Chính bởi vậy, việc giúp người tiêu dùng nhận diện những nông sản sạch, an toàn trở thành yêu cầu bức thiết đối với các cơ quan quản lý của thành phố và người dân Thủ đô”- ông Trần Văn Sửu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường “vấn đề đặt ra là làm thế nào để các nông sản chủ lực, sản phẩm đặc sản, sản phẩm hữu cơ, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý… từ các vùng miền trong cả nước với chất lượng cao, đảm bảo ATTP có chỗ đứng ổn định và sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước là điều mà người nông dân và các cấp, các ngành, toàn xã hội rất mong đợi”.

Đọc thêm

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.