Dân chơi Quảng Ninh “phê pha” với bóng cười tại nơi công cộng

(PLO) - Để thể hiện đẳng cấp, không ít dân chơi tại Quảng Ninh đã hít bóng cười tại các quán bar, karaoke, thậm chí là ngay nơi công cộng. Tuy nhiên, họ không biết rằng, trò tiêu khiển chỉ tốn vài trăm ngàn nói trên lại độc hại, nguy hiểm chắc khác gì ma túy.

Thống trị nhiều cuộc vui

Mới đây, sau khi bất ngờ kiểm tra một cửa hiệu cầm đồ trên đường Hạ Long (phường Bãi Cháy), lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện tại đây đang tổ chức vận chuyển hơn 200 bình chứa khí cười (N20) đủ kích cỡ từ trên xe ô tô xuống. Thời điểm kiểm tra, chủ cửa hiệu không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số sản phẩm nói trên.

Dân chơi Quảng Ninh “phê pha” với bóng cười tại nơi công cộng ảnh 1
 Các bạn trẻ vô tư hút bóng cười tại quán 45A Coffee (Bãi Cháy, Hạ Long)

Theo tìm hiểu của PV Pháp Luật Việt Nam, giá một quả bóng cười dao động từ 100.000 - 300.000 đồng tùy từng kích cỡ. Bình khí loại nhỏ nhất có giá 700.000 - 800.000 đồng. Không chỉ ở Quảng Ninh mà ở cả những tỉnh thành khác, thời gian gần đây, bóng cười đã thực sự “lên ngôi” trong các cuộc chơi của giới trẻ. Hình ảnh các bạn trẻ vô tư hít bóng cười ngay nơi công cộng, đặc biệt ở khu du lịch Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) không còn là điều mới mẻ. Việc mua bán bóng cười cũng trở nên công khai ngay trên các trang mạng xã hội. Rất nhiều trang facebook hay trang web bán hàng trực tuyến sẵn sàng cung cấp các loại bình khí cười bất cứ loại nào khách muốn. Không khó để giới trẻ có thể tìm kiếm được mặt hàng sẵn có nói trên chỉ bằng vài bình luận kèm số điện thoại và địa chỉ ship hàng. 

Dân chơi Quảng Ninh “phê pha” với bóng cười tại nơi công cộng ảnh 2
Nhân viên quán bơm bóng cho khách

Bạn Nguyễn Thị H (đường Hạ Long, phường Bãi Cháy) cho biết, H có vài lần sử dụng bóng cười do cả nhóm bạn đi “bay” cùng đều dùng. H không biết loại khí trong quả bóng là gì nhưng khi hít vào H có cảm giác hưng phấn, khá “phê pha”, nhất là khi đang nghe nhạc mạnh. Cũng đã sử dụng bóng cười như H, Nguyễn Thùy L (TP Cẩm Phả) kể lại, trong một lần tổ chức sinh nhật cho bạn thân, L tận mắt chứng kiến một thành phần trong đoàn đã ngất sau khi hít đến quả bóng thứ 2. 

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, tại một số quán pub hay quán nhạc 45 A Bar Coffee trên phố đi bộ ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, nhiều bạn trẻ vô tư dùng bóng cười ngay trên phố đi bộ. Chỉ cần vẫy nhân viên quán và ra hiệu 1 vòng tròn, tự khắc nhân viên ngầm hiểu rằng khách muốn một quả bóng cười. Ngay lập tực, nhân viên quán này vào trong một gian trong lấy bóng bơm và nhanh chóng cầm ra. Cùng với tiếng nhạc xập xình, các “nam thanh nữ tú” vừa lắc lư theo nhạc vừa dùng bóng cười. 

Thú chơi “chết người”

Theo cơ quan chức năng, bóng cười thực chất là một quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hoá học là N2O. Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Không chỉ vậy, tác động của khí N2O vào cơ thể gây ra chứng mất cảm giác đau, mất nhân cách, nhận thức, hoa mắt, chóng mặt, ảo giác nhẹ. Nếu sử dụng nhiều quá khí N2O sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất là trầm cảm hoặc thiệt mạng. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, việc sử dụng bóng cười nguy hiểm chẳng khác nào ma túy.

Khí N2O trong bóng cười được quy định là một trong các loại hóa chất chất hạn chế sản xuất, kinh doanh, cụ thể là được liệt vào mục số 120 thuộc Phụ lục II, Nghị định 113/2017/NĐ-CP Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Theo các chất quy định tại Phụ lục II đều là “hóa chất nguy hiểm cần được kiểm soát đặc biệt về kỹ thuật an toàn, phạm vi, loại hình, quy mô, thời hạn sản xuất, kinh doanh để bảo đảm không gây phương hại đến quốc phòng, an ninh, sức khỏe con người, tài sản, môi trường.”

Dân chơi Quảng Ninh “phê pha” với bóng cười tại nơi công cộng ảnh 3
 Lực lượng chức năng bắt hơn 200 bình bóng cười tại một hiệu cầm đồ trên đường Hạ Long

Hiện nay, tại Việt Nam, chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm việc sử dụng bóng cười. Bóng cười cũng không phải là loại sản phẩm được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người. Tuy nhiên, việc mua bán, sử dụng loại hoá chất này cho người là sai phạm vì ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng. 

Theo một điều tra viên thuộc công an tỉnh Quảng Ninh, do khí N2O trong bóng cười là một loại hóa chất nên việc giám sát, quản lý cần phải được thực hiện từ cấp cơ sở. Để kiểm soát tình trạng mua bán, sử dụng bóng cười, mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo PC04 phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường tập trung xử lý bóng cười trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ý kiến của dư luận, điều quan trọng hơn cả là cần phải nâng cao nhận thức trong giới trẻ về chất độc “chết người” này bằng cách tăng tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa trong trường học, đoàn thanh niên, các công sở. 

Hiền Vũ- Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm dừng kiểm soát ở nhiều chốt ra vào cửa ngõ Hà Nội

Tạm dừng kiểm soát ở nhiều chốt ra vào cửa ngõ Hà Nội
Ngày 15/10, một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào nội đô Hà Nội dừng kiểm tra giấy đi đường, có chốt được tháo dỡ. Phương tiện được đi qua mà không phải dừng khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm như những ngày vừa qua.

Đại học Bách khoa Hà Nội thành lập 3 trường trực thuộc

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
(PLVN) - Sáng nay, 15/10, nhân dịp kỷ niệm 65 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố quyết định thành lập 3 trường gồm: Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Trường Cơ khí và Trường Điện – Điện tử.