Dân choáng váng tiền điện tăng gấp đôi với công tơ mới

(PLO) - Người dân ở khu dân cư số 8, khối phố 9, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bức xúc trước việc tiền điện tăng bất thường lên gấp đôi do thay mới công tơ điện.
Dân choáng váng tiền điện tăng gấp đôi với công tơ mới ảnh 1
Ông Trương Nam phản ánh tiền điện tháng 3 tăng gấp đôi do thay công tơ mới

Tiền điện tăng chóng mặt

Là hộ dân sinh sống ở số nhà 37 đường Nguyễn Phong Sắc (khu dân cư số 8, khối phố 9 phường An Mỹ), ông Trương Nam (SN 1960) bức xúc cho biết, tiền điện trong tháng 3 tăng lên gấp đôi do thay mới công tơ điện trước Tết Nguyên đán.

Ông Trương Nam trình bày, tháng 2 nhà ông dùng điện sinh hoạt là 161kWh, với số tiền 280.602,00 đồng. Nhưng đến tháng 3, Chi nhánh Điện TP Tam Kỳ thuộc Công ty Điện lực Quảng Nam thông báo gia đình ông sử dụng hết 315 kWh, với số tiền 543.147,00 đồng. Như vậy sau khi nhân viên Chi nhánh Điện TP Tam Kỳ thay mới công tơ điện cho gia đình ông Nam thì điện năng tiêu thụ tăng lên 154 kWh, với số tiền tăng 262.545,00 đồng. 

Không riêng gì gia đình ông Nam mà hầu hết các nhà dân sinh sống ở khu dân cư số 8 nằm ở các tuyến đường Nguyễn Dục, Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Thị Minh Khai, Bế Văn Đàn... đều than phiền tiền điện tăng lên gần gấp đôi và gấp đôi. Anh Vỹ, nhà ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, bức xúc cho biết, tháng 2 gia đình anh sử dụng hết 140 kWh với số tiền hơn 250 ngàn đồng, nhưng đến tháng 3 nhận tin nhắn qua điện thoại thông báo tiền điện tăng lên 250 kWh, với số tiền phải nộp hơn 528 ngàn đồng. 

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Bình là cán bộ hưu trí ở số nhà 36 đường Nguyễn Phong Sắc, đối diện nhà ông Nam phản ánh: “Tháng 2 gia đình chỉ phải nộp 400 ngàn đồng tiền điện nhưng tháng 3 Chi nhánh Điện TP Tam Kỳ thông báo phải nộp 614 ngàn đồng. Tôi thấy tiền điện tháng 3 tăng nhiều quá, đi hỏi các gia đình ở khu dân cư thì ai cũng than phiền tiền điện tháng 3 tăng gấp đôi”.

Dân choáng váng tiền điện tăng gấp đôi với công tơ mới ảnh 2
Dân choáng váng tiền điện tăng gấp đôi với công tơ mới ảnh 3
Hóa đơn tiền điện tháng 2 và tháng 3 của gia đình ông Trương Nam tăng lên hơn 262 ngàn đồng

Do ghi trễ nên tiền điện tăng!?

Các hộ dân cho rằng, nguyên nhân tiền điện tháng 3 tăng gấp đôi là do trước Tết Nguyên đán, Chi nhánh Điện TP Tam Kỳ đã cho nhân viên đi thay toàn bộ công tơ điện cũ bằng công tơ điện tử mới. Điều đáng lưu ý là hầu hết hộ gia đình nào thay mới công tơ điện tử vào thời điểm trước Tết Nguyên đán thì tiền điện tháng 3 đều tăng chóng mặt. Điển hình như gia đình ông Thiện, tiền điện tháng 1, 2 là 500 ngàn đồng nhưng tháng 3 bất ngờ tăng lên 700 ngàn đồng.

Trả lời thắc mắc của người dân về việc tiền điện tháng 3 tăng bất thường, ông Phan Vũ Đông Quân, Giám đốc Chi nhánh Điện TP Tam Kỳ cho rằng: “Do thời điểm Tết người dân dùng điện nhiều như bàn là, máy quạt, nấu nước và do cận Tết Nguyên đán nên nhân viên ghi chữ điện của tháng 3 trễ 7 ngày của tháng 2 nữa. Ví dụ tháng 2 là 29 ngày thì người dân chỉ trả tiền điện 22 ngày, 7 ngày còn lại của tháng 2 sẽ được ghi sang tháng 3 lên thành 38 ngày, vậy là số điện tiêu thụ tăng theo”.

“Thấy tiền điện tháng 3 tăng nhiều thì người dân có thể nghi ngờ thay đổi công tơ điện tử mới, nhưng nếu vậy thì Chi nhánh Điện TP Tam Kỳ sẽ cho nhân viên lên tháo công tơ điện tử mới đi kiểm định lại xem có phải tăng tiền điện do thay công tơ mới không. Nếu tăng tiền Điện do công tơ mới thì Chi nhánh điện TP Tam Kỳ sẽ tính toán lại số điện năng đã tiêu thụ thực tế để trả tiền lại cho người dân!” – ông Phan Vũ Đông Quân nói. 

Ông Quân còn cho rằng, do công tơ điện của khu dân cư số 8 lắp đặt năm 2011 nên quy định 5 năm phải thay công tơ điện tử mới, vì vậy trước Tết Nguyên đán thay mới công tơ là đúng. Tuy nhiên, chị Thảo sinh sống ở khu dân cư số 8 không đồng ý vì đây là lần thứ hai công tơ điện của gia đình được thay mới. Còn ông Nguyễn Thanh Bình thắc mắc tại sao khi nhân viên lên thay mới công tơ điện tử cho dân xong lại không niêm phong luôn dây chì mà để đến mấy ngày sau mới có nhân viên khác lên làm việc này (!).

Người dân đặt câu hỏi vì sao Chi nhánh Điện TP Tam Kỳ lại chọn đúng thời điểm cận Tết Nguyên đán để công tơ điện tử mà không thay mới vào thời điểm khác, hay là để dễ giải thích hơn khi tiền điện tăng bất thường?

Trương Tam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.